Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chiến dịch triệt bỏ cây "tử thần"

 20/03/2009

Cây lá ngón.

Ngược ngàn suối Pá Xo Na về hướng Bắc, chúng tôi dừng chân ở Đồn biên phòng 277 Nậm Xe (huyện Phong Thổ- Lai Châu) nghe kể câu chuyện về một loài cây độc. Để triệt phá loại cây này, cán bộ chiến sỹ Đồn coi đây là: Chiến dịch tử thần.

Những cái chết xung quanh lời nguyền

Người Dao ở xã Nậm Xe vẫn lưu truyền câu chuyện: Ngày xưa ở bản Dền Thàng có ông Lù Tả giỏi giang. Ông chống lại thú dữ trên núi Hoàng Liên bảo vệ bản, ông dẫn bà con đi chặn dòng suối Pá Xo để không ngập lụt mùa màng. Vợ ông lại đi ngoại tình với người yêu cũ ở bản bên nên lấy rễ cây lá ngón ngâm vào rượu ngô cho ông uống. Trước khi chết, ông nguyền rằng: Vùng đất này sẽ bị con ma cây ngón giết hết. Câu chuyện lan sang các bản Hoàng Liên Sơn, Bó Trà, Nậm Xe... và người Dao hình thành một quan niệm: Hồn ma ông Lù Tả ẩn trong cây lá ngón trốn trên đồi Kà Động Tuột (đồi cây ngứa - nơi đây có mộ ông Lù Tả) nên không ai dám lên đồi và chặt cây lá ngón vì sợ “ma lá ngón” nó hại. Lâu ngày, rừng lá ngón ở đồi Kà Động Tuột lan sang các quả đồi khác nên lá ngón mọc khắp nơi, nhiều hơn cây ngô, cây lúa. Có cây gốc to như bắp chân người.

Chúng tôi về bản Dền Thàng khi trời đã tắt nắng, nghe Trưởng bản Chang Xuân Hoà kể về những cái chết thương tâm của con trai mình mà trên nét mặt vẫn chưa hết bàng hoàng. Cách đây ba năm, con trai duy nhất của anh đang học PTCS ở trường dân tộc nội trú huyện. Cuối tuần được nghỉ, anh lên đón cháu về nhà, cháu có xin 150 nghìn đồng để mua sách. Anh chỉ còn 100 nghìn đưa cho cháu, ông nội thương cho cháu thêm 20 nghìn và dặn cháu tuần sau về thì ông và và bố cho thêm. Sáng thứ hai, anh lai cháu lên trường rồi về, đến chiều đã nghe tin cháu bỏ về bản và ăn lá ngón chết trên đồi Kà Động Tuột. Anh Hoà kể còn có nhiều trường hợp thương tâm hơn: Lý Văn Nghiệp, Tẩn A Làn, Lý A Ngụ, Lý A Chung đều là học sinh tiểu học ăn trộm lúa của bố mẹ mang đi đổi lấy kẹo để ăn, sợ bố mẹ phát hiện nên bốn em đã lên đồi ăn lá ngón. Rồi ba cháu học sinh lên lớp không làm bài tập bị cô giáo phạt cũng lên đồi ăn lá ngón tự tử.

Cái chết vì con ma lá ngón không chỉ xảy ra với các em còn nhỏ tuổi mà còn nhiều trường hợp ở người lớn: Trong ngày lễ ăn cơm mới, Lý Xa Nọ mang quần áo ra ngoài sân khâu vá thì bị chồng say rượu chửi (người Dao kiêng trong ngày lễ ăn cơm mới không mang quần áo ra ngoài sân khâu vá) cũng lên đồi ăn lá ngón tự tử. Buồn hơn là trường hợp Lý Xa Xiệp chỉ vì nghi ngờ chồng là Phần A Bình ngoại tình cũng mang đứa con mới 6 tháng tuổi lên đồi tự tử. Khi Xa Hiệp ăn lá ngón xong lại nhét lá ngón vào mồm con.

Cụ Lý A Phủ năm nay đã ngoài 70 tuổi (cụ đã có 25 năm làm Trưởng bản Dền Thàng) cho biết: Trong những năm gần đây, bản Dền Thàng đã có hơn 60 người chết vì ăn lá ngón với những nguyên nhân như: Va chạm trong gia đình, làng bản. Những trường hợp khi mới ăn được gia đình, bà con phát hiện mang đi cứu chữa cũng có con số hơn 60 người.

Những người giải lời nguyền

Đồn Biên phòng 277 - Nậm Xe quản lý ba xã có đường biên của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu là: Nậm Xe, bản Lang và Sìn Suối Hồ. Trước thực trạng một số bản trong xã Nậm Xe thường xuyên xảy ra hiện tượng người dân một số bản ăn lá ngón tự tử, Đồn đã lên phương án kết hợp với chính quyền xã giáo dục tư tưởng bà con và lên kế hoạch phối kết hợp chặt cây lá ngón. Trung uý Nguyễn Văn Tài - Đội trưởng Đội vận động quần chúng được cử về bản Dền Thàng tìm hiểu, điều tra và vận động bà con phát động chiến dịch chặt cây lá ngón.

Sau một thời gian tìm hiểu, Nguyễn Văn Tài phát hiện đa số bà con Người Dao ở Dền Thàng đã hình thành một nếp nghĩ: Hồn ma ông Lù Tả trốn trong cây ngón, nếu chặt cây ngón sẽ bị hồn ma ông bắt đi nên lá ngón mọc thành đồi, mọc quanh bản. Có nhà lá ngón đã mọc vào cổng nhà cũng không dám nhổ bỏ đi.

Sau khi tìm hiểu đầy đủ nguyên nhân, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng 277 - Nậm Xe quyết tâm thực hiện phương án bài trừ lá ngón ra khỏi cộng đồng. Đồn đã triển khai tuyên truyền vận động từng nhà, giáo dục nâng cao nhận thức của bà con.

Đội tuyên truyền vận động cơ sở do đồng chí Nguyễn Văn Tài xuống bản Dền Thàng họp bản. Nói đến tác hại và sự nguy hiểm của lá ngón thì bà con tin nhưng khi vận động dân bản tham gia cùng bộ đội thì có người bảo: “Tao sợ con ma lá ngón lắm. Tao chặt nó thì nó về hại vợ, con tao thì sao?”. Nguyễn Văn Tài nói: “Tôi sẽ là người đầu tiên chặt cây ngón to nhất, cao nhất xem con ma nó có làm hại tôi không?”. Sáng hôm sau, chỉ có hơn 20 người “xung phong” tham gia chiến dịch chặt cây lá ngón cùng bộ đội nhưng bà con cả bản cứ theo sau xem bộ đội có bị con ma ngón hại không?. Nguyễn Văn Tài là người chặt nhát dao đầu tiên lên cây ngón to nhất trên đồi Kà Động Tuột. Bà con thấy bộ đội chặt mà chẳng bị con ma ngón làm hại, mọi người tin theo, cả bản ùa lên đồi chặt.

 Thấy bà con hăng hái, phá cây lá ngón đông quá, Trung uý Nguyễn Văn Tài phải tập trung bà con hướng dẫn cách chặt cho an toàn, không để nhựa cây ngón dính vào vết thương hở, không để nhựa lá ngón dính vào miệng, mũi. Sau buổi ra quân đầu tiên đã có hơn 120 người tham gia với khối lượng chặt phá được hơn 1,2 tấn lá ngón.

Từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2006, Đồn Biên phòng 277 - Nậm Xe đã mở hai chiến dịch chặt phá cây lá ngón với khối lượng chặt phá lên đến hơn hai tấn lá ngón. Điều đáng mừng hơn là kể từ đó đến nay, ở xã Nậm Xe không còn trường hợp nào chết vì cây lá ngón nữa. Đồi Kà Động Tuột đã thành nương lúa chín vàng. Cụ Lý A Phủ giãi bày sự vui mừng với tôi: “ Bộ đôi biên phòng giỏi quá, giỏi hơn thầy mo bản mình rồi. Bây giờ bản mình không sợ con ma ngón nữa”. Trưởng bản Chang Xuân Hoà và Trung uý Nguyễn Văn Tài đang kể cho tôi nghe về sự đổi thay kỳ diệu của bản thì ba thanh niên bản là: Hoàng A Bình, Chang Tả, Lý Văn Chim đến trước sân báo cáo: “Bộ đội và Trưởng bản à! Ba chúng tôi đi rừng thấy ở chân núi Hoàng Liên có mấy bụi cây lá ngón. Chúng tôi chặt, đào rễ đốt rồi. Khi nào thấy chúng lại chặt, nhổ nó bộ đội và Trưởng bản nhé”.

Hạ Thiền- Nhung

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,441,205


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs