Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dấu ấn thanh niên trong lễ hội Yên Thế

 20/03/2009

Hội trại truyền thống của Đoàn thanh niên Yên Thế.

Trong không khí tưng bừng của đồng bào các dân tộc Yên Thế - Bắc Giang kỷ niệm 125 năm cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế, chúng tôi gặp Phó Bí thư Huyện Đoàn Đặng Việt Hùng khi vừa dẫn đầu Đoàn thanh niên dâng hương tưởng niệm anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám. Anh tự tin nói: “Những khí phách hào hùng một thời oanh liệt trên núi rừng Yên Thế được coi là niềm tự hào của người dân xứ Bắc vẫn luôn được thể hiện nguyên vẹn, mạnh mẽ từ sức lửa của thanh niên cháy bỏng, nhất là trong dịp lễ hội Yên Thế-16 tháng 3”.

Cùng với toàn thể tầng lớp nhân dân trong huyện, ngay từ đầu tháng ba, thanh niên Yên Thế đã hưởng ứng lời phát động của Huyện uỷ lập thành tích chào mừng lễ hội kỷ niệm 125 năm khởi nghĩa Yên Thế (1884-2009), góp phần vào phong trào lập thành tích kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26-3. Thanh niên các Đoàn cơ sở trong huyện đã có nhiều hoạt động như tham gia dọn dẹp vệ sinh khu vực đồn Phồn Xương, treo băng rôn, khẩu hiệu, chỉnh trang khu vực lễ hội và đảm nhận kết hợp giữ gìn an toàn giao thông. Đây cũng là một nội dung quan trọng trong “Tháng thanh niên năm 2009” của Huyện Đoàn Yên Thế.

Lễ hội năm nay, Đoàn Yên Thế được Ban Tổ chức giao cho tổ chức Hội trại truyền thống với những hoạt động sôi nổi, diễn ra trong suốt thời gian lễ hội. Ngay từ chiều ngày 15-3, các hoạt động của hội trại đã được diễn ra với phần thi cắm trại của 26 Đoàn cơ sở.

 Theo những dòng người từ các ngả đổ về trung tâm thị trấn Cầu Gồ, các đoàn viên cũng hối hả về nơi Đoàn mình tập kết, chuẩn bị cơ sở vật chất để có kết quả tốt nhất cho đoàn mình. Bạn Nguyễn Thanh Bình, Đoàn viên xã Tiền Thắng cho biết: “Năm nay bọn em chuẩn bị rất chu đáo, hi vọng sẽ giành được nhiều thành tích cao”.

Sau khi những mái trại đầy đủ sắc màu được dựng lên, đêm 15/3, khu Hội trại truyền thống tưng bừng với các hoạt động văn nghệ và đốt lửa trại. Những khuôn mặt ửng hồng lửa ấm, các Đoàn viên, thanh niên Yên Thế tay trong tay hát vang những bài ca của tuổi trẻ, mừng đất nước. Các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” được các Đoàn viên, thanh niên biểu diễn để lại ấn tượng không nhỏ cho người xem.

Sáng 16/3 - ngày chính hội, sau lễ dâng hương tưởng niệm các nghĩa binh Yên Thế, những hoạt động của Hội trại càng thêm tưng bừng. Ba lần ném mà quả còn chẳng chịu “chui” vào vòng tròn ở tít trên cao nhưng bạn Nguyễn Thị Hồng Đoàn viên xã Đồng Tiến không cảm thấy buồn, bởi những quả còn của Hồng đều được ba chàng trai nhận được. Đây là tín hiệu vui trong tình duyên của cô khi Hồng đã bước vào tuổi “cập kê”, cũng chính vì thế Hồng đã đăng ký thi ném còn.

Các môn thi mang đầy tính truyền thống khác như: nấu cơm niêu, bịt mắt đập niêu, cắm hoa... cũng diễn ra hào hứng, sôi nổi, thu hút được rất nhiều bạn trẻ cũng như toàn thể công chúng. Thi cắm hoa đòi hỏi sự công phu, sáng tạo; thi nấu cơm phải cần những”đầu bếp” kiên nhẫn, nhưng tất cả đều vang lên tiếng cười rộn rã, nhiệt tình. Ngay trước khu đồn Phồn Xương lịch sử-nơi diễn ra Hội trại là địa điểm tập trung đông người nhất và cũng là nơi náo nhiệt, vui nhộn nhất.

Ở một nơi khác cách khu vực Hội trại không xa, hình ảnh các “chàng trai Cầu Vồng” năm xưa đã được các trai tráng Yên Thế hôm nay tái hiện một cách mạnh mẽ, hào hùng. Môn thi “cưỡi ngựa bắn cung” được coi là khó nhất, người tham dự phải tỏ rõ được khả năng cưỡi ngựa cũng như sự chính xác trong từng đường tên. Bên cạnh đó, những cuộc thi thể hiện sức mạnh như kéo co, đẩy gậy hay đấu võ dân tộc, bắn nỏ cũng diễn ra quyết liệt. Những thế võ truyền thống đã từng làm quân Pháp “khiếp vía” một thời được các võ sĩ phô diễn với lòng kiêu hãnh, không bao giờ chịu khuất phục. Các anh hùng Yên Thế là đây, tay vững cương ngựa, tay chắc tầm vông cùng thét vang hai chữ “Đại nghĩa” để giết giặc.

Hội Yên Thế đã ăn sâu vào tâm hồn của những người dân nơi đây, dù có đi đâu xa nhưng ngày 16/3, người Yên Thế vẫn trở về quê để cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của quê hương. Đó cũng là một điều làm cho lễ hội Yên Thế luôn được khắc ghi, đặc biệt là trong lòng các bạn trẻ.

Nguyễn Ngọc Tùng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nghề kẹp quế truyền thống của người Cor Quảng Nam (03/2009)
 •  
 • Đại hội Thể thao trong nhà châu Á tại Việt Nam huy động hơn 2.000 tình nguyện viên (03/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,437,879


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs