Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 20/01/2009
Cần quan tâm bảo vệ gia súc ở các tỉnh miền núi vùng đồng bào dân tộc
Các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nước ta có nhiều tiềm năng để phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá. Hiện nay đã có nhiều trang trại chăn nuôi ở vùng đồng bào dân tộc cho thu nhập cao từ vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi năm. Đây thực sự là tín hiệu vui cho nghề chăn nuôi ở Việt Nam cần được quan tâm nhân rộng.

Tuy nhiên, ở một số nơi vẫn còn tình trạng thả rông gia súc. Tập quán chăn nuôi này trước kia do kinh tế chưa phát triển, làm ăn nhỏ lẻ, manh mún, mang đậm tính tự cung, tự cấp. Trâu, bò là một loại tài sản lưu giữ được năm này qua năm khác, các loại gia súc khác như dê, lợn… được nuôi chủ yếu phục vụ cho lễ hội, ma chay, cưới gả nên ít được coi là hàng hóa để mua bán, trao đổi để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho xã hội.
 
 Hiện nay, trong bối cảnh của nền kinh tế thị trường, nhất là trong giai đoạn đất nước ta đang chủ động và tích cực hội nhập kinh tế thế giới, đòi hỏi mỗi người dân cần phải thay đổi tư duy, thay đổi cách nghĩ, cách làm, nhất là tư duy về kinh tế. Phải cương quyết loại bỏ những tập quán cũ, không phù hợp, tích cực áp dụng những phương thức làm ăn mới để theo kịp với xu thế thời đại.
 
 Việc thả rông gia súc vẫn đang diễn ra phổ biến ở các hộ chăn nuôi, nhất là các hộ ở miền núi. Vậy, thả rông gia súc có lợi và có hại gì? Qua thực tế cho thấy, việc thả rông gia súc có lợi cho bà con nông dân như: không tốn công chăn dắt, không phải lo thức ăn hàng ngày cho gia súc, giảm chi phí trong việc xây dựng chuồng trại. Trong khi đó, kinh nghiệm cho thấy, cái hại của việc thả rông gia súc cho người chăn nuôi ở miền núi là rất lớn, thể hiện ở các điểm sau: giống vật nuôi bị thoái hóa, con vật ngày càng nhỏ đi, năng suất thấp, chậm lớn do chúng phối giống cận huyết. Do gia súc ngày đêm ở trên rừng nên, trong nhiều trường hợp, người chăn nuôi không phát hiện kịp thời khi dịch bệnh phát sinh và lây lan, gây thiệt hại cho cộng đồng, xã hội. Nếu các hộ này bán gia súc bị bệnh thì dịch sẽ còn lây lan ra càng nhanh, càng rộng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Thêm nữa, khi đó, các địa phương phải trích ngân sách để phòng, chống dịch, gây tốn kém ngân sách nhà nước. Khi dịch xảy ra còn làm ngưng trệ lưu thông buôn bán động vật, sản phẩm vật nuôi bị mất giá, ảnh hưởng lớn đến thị trường trong nước và xuất khẩu... Mặt khác lại không đưa được các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi như cải tạo giống, thú y, thức ăn chăn nuôi. Do vậy không thể tăng được năng suất vật nuôi, hiệu quả kinh tế ngành chăn nuôi giảm và mất khả năng quay vòng vốn cho người chăn nuôi. Gia súc thả rông sẽ phá hoại sản xuất nông - lâm nghiệp, nhất là các loài cây mới trồng, người trồng trọt phải mất công bảo vệ. Không tận dụng được phân để bón cho cây trồng, không cải tạo, làm giàu được cho đất. Gây ô nhiễm môi trường do chất thải và xác gia súc chết bệnh. Việc thả rông gia súc còn có thể gây mất đoàn kết trong thôn, xóm vì nhầm lẫn gia súc. Trâu, bò của không ít gia đình đã bị kẻ xấu bắt trộm hoặc giết thịt ngay trên rừng.
 
 Hơn nữa, hiện nay diễn biến của thời tiết hết sức phức tạp, trong đợt rét vừa qua các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta bắt đầu phải gánh chịu những đợt rét hại mới, tuy nhiệt độ chưa xuống thấp bằng đợt rét hại hồi đầu năm 2008 nhưng theo thông tin mới nhất, đợt rét hại này đã làm cho hàng trăm con trâu, bò ở các huyện miền núi vùng cao phía Bắc bị chết rét. Nguyên nhân khiến số trâu, bò vừa bị chết rét ngoài yếu tố thời tiết còn do thói quen chăn thả trâu, bò tự nhiên, thiếu chuồng trại...
 
 Thiệt hại trong đợt rét đầu năm 2008 và những tháng vừa qua đã cho thấy chính quyền và nhân dân một số địa phương dường như vẫn chủ quan với giá rét, chưa có kế hoạch cũng như phương pháp sẵn sàng đối phó khi thời tiết chuyển sang rét đậm, rét hại. Mặc dù chỉ trước đây chưa lâu, đầu tháng 2/2008, đợt rét hại đã làm hơn 200.000 trâu, bò của bà con nông dân các tỉnh phía Bắc bị chết, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.
 
 Trâu, bò với bà con nông dân miền núi phía Bắc là tài sản lớn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, do những hạn chế về phương pháp chăn nuôi, nhiều hộ vẫn giữ thói quen chăn thả trâu, bò tự nhiên mà không có các biện pháp phòng, chống rét một cách đồng bộ. Vì vậy, mỗi khi thời tiết xuống thấp đột ngột, trâu, bò không có chuồng, trại che chắn rất dễ bị bệnh hoặc chết.
 
 Theo dự báo của ngành Khí tượng-thuỷ văn, thời tiết sẽ càng thêm khắc nghiệt, vì vậy không thể chủ quan với giá rét. Để bảo vệ được đàn trâu, bò cho người nông dân, chính quyền, Uỷ ban nhân dân, thôn, bản, hợp tác xã và ngành nông nghiệp các tỉnh phía Bắc cần thực hiện đồng bộ các biện pháp như: Có kế hoạch phòng, chống rét và bảo vệ người, gia súc, gia cầm; cử cán bộ thú y hướng dẫn đồng bào áp dụng các biện pháp chống rét, phòng bệnh cho gia súc; tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tuyệt đối không thả trâu, bò trong những ngày rét hại; thực hiện quây chuồng trại, đốt lửa sưởi ấm, cho gia súc uống nước muối ấm, ăn bổ sung các chất bột nóng, nước muối để tăng cường sức đề kháng cho đàn trâu, bò.
 
 Chỉ có kết hợp công tác tuyên truyền với những biện pháp cụ thể hướng dẫn đồng bào cách chăm sóc, bảo vệ mới tránh được tình trạng trâu, bò chết hàng loạt như mùa rét hại đầu năm 2008 vừa qua.

Nguyễn Kim Nhung

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,863,549


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs