Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 20/01/2009
Sức bật Tân Sơn
Về xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới, một xã có nhiều khó khăn nhất của tỉnh Bắc Kạn, chúng tôi thấy có sự đổi thay thật đáng ghi nhận. Đường từ ngã ba Na Rì vào trung tâm xã dài hơn 3 km, đang được sửa chữa, nâng cấp. Theo thiết kế, con đường sẽ được rải nhựa cứng rộng 3 mét, không những chịu được sự vận tải nặng mà còn đối với cả các trận mưa lũ lớn. Có đường mới giải quyết được khâu vận chuyển, lưu thông hàng hoá, nhất là các mặt hàng nông, lâm sản do bà con địa phương sản xuất và khai thác.

Là xã thuộc vùng núi cao, đất dốc, địa hình chia cắt, Tân Sơn có gần 6.300 ha đất tự nhiên, trong đó chỉ có trên 500 ha đất trồng trọt, còn lại là rừng và đất rừng. Dân số của xã có 302 hộ, trên 1.400 nhân khẩu, 100% là dân tộc Dao, cư trú tại 6 thôn phân tán khắp địa bàn, thôn xa nhất cách trung tâm xã 12 km theo đường chim bay. Đảng bộ xã có 5 chi bộ, 70 đảng viên. Trước năm 2000, Tân Sơn thuộc loại yếu kém toàn diện, thu hút sự quan tâm không chỉ của huyện Chợ Mới, mà còn của cả tỉnh Bắc Kạn. Trong tổng số hơn 300 hộ dân, có gần 50% thường xuyên bị thiếu gạo ăn 2-3 tháng/năm, phải kiếm củ mài và ngô, sắn thay cơm. Ruộng nương ít, lại gieo trồng theo phương thức quảng canh, chăm bón không đúng kỹ thuật, nên năng suất thấp. Chăn nuôi tuỳ hứng, trâu, bò, lợn chủ yếu là để giết thịt. Người dân chặt phá rừng làm nương, lấy gỗ bán một cách tuỳ tiện. Mạng lưới y tế có ít cán bộ, không đủ điều kiện khám, chữa bệnh cho nhân dân, nhất là ở các thôn. Trường học tạm bợ. Các lớp thiếu học sinh. Tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng khá phổ biến. Đội ngũ cán bộ xã, trong đó hầu hết là đảng viên, trình độ văn hoá thấp, không đủ sức đảm nhận vai trò đề ra các chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội một cách sát, đúng; việc quản lý, điều hành còn lúng túng, đặc biệt là trong khâu tổ chức, hướng dẫn người dân lao động sản xuất, tổ chức sinh hoạt trong từng thôn và từng hộ dân rất kém hiệu quả. Nổi lên rõ nhất là cái khó về giao thông. Đường từ trung tâm xã ra ngã ba Na Rì trên Quốc lộ 3 chỉ hơn 3 km nhưng khúc khuỷu, chênh vênh, mưa thì trơn trượt, nắng thì bụi mù, nhiều khi đi ô tô phải dùng sức người đẩy mới qua được chỗ lầy, thậm chí có lúc phải nằm lại khi mới lên tới nửa dốc. Từ trung tâm xã đến các thôn chủ yếu vẫn phải đi bộ. Thôn xa nhất, muốn đi xe máy phải vòng qua Thái Nguyên trở lại mất 60 km. Tình hình trên đặt ra cho lãnh đạo huyện Chợ Mới là phải tập trung chỉ đạo, đồng thời tạo ra mọi điều kiện thuận lợi nhằm giúp xã Tân Sơn vượt qua khó khăn để phát triển một cách đúng hướng.

Khâu đột phá căn bản nhất là công tác cán bộ. Yêu cầu trước hết là mọi đảng viên phải nâng cao về trình độ văn hoá, chính trị và năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành. Cùng với việc kiên cố hoá các trường học mầm non, tiểu học, phổ thông cơ sở cả ở 6 thôn và khu vực trung tâm xã để thu hút các em trong độ tuổi theo học, Đảng uỷ, chính quyền xã khuyến khích các cán bộ, đảng viên theo học các lớp bổ túc văn hoá, xoá mù chữ tại địa phương hoặc gửi đi học tại huyện, tại tỉnh. Đến nay, trong số 70 cán bộ, đảng viên, người có trình độ học vấn thấp nhất cũng học hết lớp 4; đa số hết phổ thông cơ sở; một người có trình độ trung cấp (Bàn Thị Hồng Thuý, cán bộ phụ trách Văn hoá-Thông tin xã); một người có trình độ trên đại học (Thạc sĩ kinh tế Hà Văn Chín); hai người có trình độ đại học (Kỹ sư nông nghiệp Bàn Thị Loan và Bác sĩ Trần Khắc Lộc). Cả 3 người này sau khi được đào tạo chính quy ra trường đều được huyện trả lương và tăng cường về xã. Thạc sĩ Hà Văn Chín, được bổ sung vào Ban Chấp hành Đảng bộ và được bầu làm Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã; Kỹ sư Bàn Thị Loan, được phân công phụ trách nông-lâm nghiệp xã; bác sĩ Trần Khắc Lộc, được phân công phụ trách trạm Y tế xã.

Tập thể cấp uỷ và cán bộ, đảng viên ở Tân Sơn có khả năng tập hợp cao do thống nhất nhận thức và hành động. Việc triển khai thực hiện các nghị quyết, kế hoạch nghiêm túc và bài bản. Theo nhiệm vụ được phân công, cán bộ, đảng viên phát huy trí tuệ và năng lực của bản thân thực hiện công việc trong mối quan hệ chung. Trong bất cứ cuộc họp nào, các cán bộ, đảng viên có trình độ cao cũng đóng góp nhiều ý kiến sát, đúng, có tính gợi mở và thuyết phục, được tập thể nhất trí cao. Hàng tháng, để triển khai nghị quyết, Đảng uỷ triệu tập hội nghị mở rộng tới tất cả các bí thư chi bộ, trưởng thôn để quán triệt. Khi Đảng uỷ có nghị quyết, Uỷ ban nhân dân xã, các đoàn thể quần chúng xây dựng kế hoạch triển khai ngay. Triển khai nhiệm vụ trọng tâm, Uỷ ban nhân dân xã cũng họp mở rộng mời đủ các thành phần cán bộ cùng dự. Trong các cuộc họp mở rộng, mọi vấn đề thắc mắc được chất vấn và trả lời trực tiếp, cùng thống nhất biện pháp giải quyết, do vậy mọi việc được giải quyết kịp thời, đạt hiệu quả cao. Hàng năm, Đảng bộ Tân Sơn đều tổ chức tổng kết công tác xây dựng Đảng ở hội nghị toàn thể đảng viên. Ngoài công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Đảng bộ Tân Sơn rất coi trọng công tác kiểm tra gắn với biện pháp tổ chức quản lý và thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ. Công tác vận động quần chúng của Đảng bộ đạt kết quả tốt nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ và quản lý cán bộ. Đảng uỷ và chính quyền xã quy định cán bộ thường trực tiếp dân phải đúng giờ, nghiêm túc và được tập thể giám sát chặt chẽ. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hướng hoạt động vào việc phổ biến nghị quyết, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ chủ trương, chính sách, đồng thời nắm bắt, phát hiện những thắc mắc trong nội bộ nhân dân giúp cấp uỷ, chính quyền nắm và giải quyết. Cấp uỷ, chính quyền xã còn tổ chức họp dân ở từng thôn để công khai những vấn đề liên quan đến việc thực hiện các chương trình, dự án của Chính phủ như Chương trình 134, 135... Ngoài việc củng cố hệ thống chính trị, Đảng bộ Tân Sơn đã chỉ đạo các đoàn thể xây dựng các tổ chức hội. Mỗi thôn đều có tổ chức mặt trận, hội, đoàn thể. Gia đình nào cũng có thành viên tham gia trong một tổ chức nhất định, điều này mang lại sức mạnh cho tất cả các phong trào thi đua trong xã. Việc phổ biến chủ trương, chính sách, giới thiệu kinh nghiệm sản xuất, biểu dương, khen thưởng đều được thực hiện trong các buổi họp dân ở từng thôn. Biện pháp này vừa đảm bảo tính kịp thời, khách quan đối với người dân, vừa là yêu cầu của sự nghiêm túc, chu đáo, sâu sát của cán bộ trong mọi công việc.

Cái được lớn nhất ở Tân Sơn là có sự đồng lòng, chung sức của cán bộ và nhân dân. Chấp hành triệt để nghị quyết của Huyện uỷ Chợ Mới về việc xoá bỏ tập quán du canh, du cư, phá rừng làm nương, từ năm 2005 đến nay, Tân Sơn tập trung vào việc khai thác triệt để 48 ha ruộng nước, đồng thời với việc tận dụng trên 450 ha đất đã được cải tạo, đưa vào sản xuất ổn định gần 500 ha lúa và hoa màu hàng năm. Thạc sĩ Hà Văn Chín, trên cương vị Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã phụ trách khối kinh tế, một mặt liên hệ chặt chẽ với Trung tâm Khuyến nông-khuyến lâm của tỉnh và phòng Kinh tế huyện để tìm sự tham vấn, một mặt chỉ đạo cán bộ kỹ thuật của xã tìm mọi biện pháp giúp dân tăng cường các biện pháp thâm canh cây lúa và các loại cây hoa màu truyền thống đi đôi với việc đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Hướng tập trung chỉ đạo là thực hiện thật tốt nhiệm vụ bảo vệ vốn rừng; khai thác có hiệu quả hệ thống thuỷ lợi, sử dụng triệt để các thửa ruộng hiện có trong từng thôn để sản xuất lúa, đồng thời sản xuất lúa nương và các loại cây có hạt, giải quyết bằng được vấn đề lương thực cho bà con. Năm 2007, đã có trên 48 ha ruộng được thâm canh đúng quy trình kỹ thuật, năng suất đạt bình quân 5 tấn/ha/vụ. Ngoài ruộng nước, bà con còn gieo trồng trên 450 ha lúa, ngô nương và đậu tương, sản lượng lương thực quy thóc đạt mức bình quân 460 kg/người/năm, giải quyết cơ bản nạn thiếu ăn triền miên từ lâu đời. Bên cạnh sản xuất lương thực, xã đưa vào các dự án chăn nuôi bò lai, lợn rừng, nhím và trồng cây lâm sản xuất khẩu. Hiện thời, trên địa bàn xã đã có 15 con bò lai sin, 3 hộ nuôi 16 con lợn rừng, một hộ nuôi 8 con nhím. Bà con tận dụng các vùng đất trống trồng 220 ha trúc sào, 60 ha tre bát độ làm hàng xuất khẩu. Việc làm trên đã góp phần tăng mức thu nhập trong dân, năm 2007 đạt mức bình quân trên 4.000.000 đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã chỉ còn trên 1/3, đa số thuộc về các hộ thiếu lao động, neo đơn, tuổi cao, sức yếu. Mức độ nghèo cũng giảm nhiều so với trước do sự tác động của các chính sách kinh tế-xã hội, đặc biệt là không còn hộ đói và thiếu mặc. Số trẻ em trong độ tuổi đến trường cũng đông hơn trước kia. Toàn xã có hơn 300 học sinh, trong đó có 210 học sinh tiểu học và phổ thông cơ sở, 94 cháu mầm non. Các lớp học đều có đủ điều kiện phục vụ cho công tác dạy và học, giáo viên say mê với công việc, học sinh không bỏ học giữa chừng, chất lượng học tập được nâng lên. Trạm Y tế xã có bác sĩ thường trực khám, chữa bệnh. Tất cả những người mắc bệnh thông thường đều được điều trị tại chỗ. Các trường hợp bệnh nặng phải chuyển lên tuyến trên đều được sơ cứu tại trạm xá xã. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Xã không có người nghiện hút và mắc các chứng bệnh nan y do nạn nghiện hút gây ra.

Đảng bộ, chính quyền xã Tân Sơn coi đây chỉ là một số thành tích ban đầu. Nhìn tổng thể, Tân Sơn còn phải giải quyết nhiều khó khăn để đi lên, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải nhanh chóng hoàn thành việc nâng cấp, rải nhựa con đường từ trung tâm xã nối với Quốc lộ 3, sau đó tập trung vào việc nâng cấp các con đường từ trung tâm xã đi các thôn và các con đường liên thôn. Thạc sĩ Hà Văn Chín cho biết, hiện nay, Đảng uỷ và chính quyền xã đang chỉ đạo xây dựng công trình thuỷ lợi tại thôn Đăng Mò với số tiền đầu tư 1,1 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ. Cùng với việc tiếp tục duy trì và phát triển thêm các hộ nuôi bò lai sind, lợn rừng, nhím, trồng trúc sào, tre bát độ, xã cũng khuyến khích các hộ dân trồng gấc và su su, tạo ra nguồn hàng nông sản cung cấp cho thị trường Thái Nguyên và Hà Nội. Để tạo ra nguồn lực mới cho sự phát triển, như lời của Chủ tịch xã Bàn Hữu Bằng, điều quan trọng hàng đầu hiện nay Tân Sơn phải tăng cường sức mạnh lãnh đạo của Đảng bộ và sự quản lý, điều hành của chính quyền.

Làm sao Đảng bộ Tân Sơn có thêm nhiều cán bộ được đào tạo bài bản hơn nữa. Đó là tâm nguyện đồng thời cũng là nhiệm vụ lâu dài của Đảng bộ Tân Sơn trong công tác tạo nguồn, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ.

Lê Văn Thiềng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,801


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs