Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 20/01/2009
Đổi mới ở một vùng đất khó
Cách đây chưa xa, Đồng Vương còn là một trong những xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Vậy mà giờ đây mảnh đất này đã đổi thay nhanh chóng nhờ hàng loạt các chương trình, dự án đầu tư phát triển của Nhà nước và một số tổ chức Quốc tế, cùng sự cố gắng, đồng sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây.

Đồng Vương trong ký ức của chúng tôi những năm về trước là sự xa lắc, gập gềnh, bụi mù đất đỏ, những dòng người dưới xuôi ngày ngày lũ lượt đạp xe thồ, đánh xe trâu, xe ngựa về đây chặt cây lấy gỗ và đốn củi, khiến những cánh rừng rậm rì sim, mua, giàng giàng, bạch đàn bị khai thác đến hoang tàn.
 
 Hôm nay trở lại Đồng Vương chúng tôi vô cùng ngạc nhiên bởi đường về trung tâm xã đã trải nhựa bon bon, đường về 9 bản đều đã trải cấp phối phẳng lì. Hai bên đường những đồi vải, bạch đàn chen nhau trong màu xanh bất tận. Chúng tôi đem những cảm nhận của mình chia sẻ cùng Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Đồng Vương Đỗ Phan Xuân, anh cho biết: Đồng Vương có 1.089 hộ, 4.631 khẩu, 7 dân tộc chung sống, trong đó có 57% là đồng bào các dân tộc thiểu số như Tày, Nùng, Dao, Sán Chay (Cao Lan), Hoa, Mường, Sán Dìu tập trung ở các bản Na Lanh, Trại Tre, Bình Minh, Đồng Tân. Là xã miền núi đặc biệt khó khăn nên Đồng Vương được nhiều chương trình, dự án của nhà nước đầu tư, hỗ trợ như: Chương trình 134, 135, định canh định cư, dự án của Ngân hàng Thế giới (WB), với số vốn đầu tư mỗi năm hàng tỷ đồng. Để sử dụng hiệu quả các nguồn vốn trên, xã đã thành lập ban điều hành các chương trình, xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể và đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ trước dân sau khi thống nhất mới triển khai thực hiện. Nhờ vậy mà Đồng Vương đã nâng cấp, trải cấp phối đường giao thông đến 9/9 bản; xây dựng trạm điện, trường Trung học cơ sở và Tiểu học, nâng cấp đập thuỷ lợi, cứng hóa trên 400 mét kênh đầu mối phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, xã được Ngân hàng Thế giới WB đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tập huấn khoa học kỹ thuật, hộ trợ giống cây trồng, vật nuôi, nhờ vậy 100% diện tích đồi rừng đã được phủ xanh với trên 300 ha vải thiều, các loại cây ăn quả, gần 100 ha sắn, cùng hơn 1 nghìn ha cây lâm nghiệp chủ yếu là bạch đàn, keo. Hiện Đồng Vương có trên 20 trang trại rộng từ vài ha trở lên. Ngoài ra, xã còn có trên 180 ha đất sản xuất mỗi năm cấy được 2 vụ lúa. Chúng tôi về thăm Đồng Vương đúng vào thời điểm gieo cấy vụ lúa chiêm xuân, có đến 70% diện tích cấy lúa bị khô hạn, xã đã chỉ đạo bà con nông dân chuyển sang trồng các loại cây màu như lạc, khoai lang, ngô. Với sản lượng vải thiều bình quân hàng năm đạt 1.500 tấn, xã thu hoạch hơn 2,5 tỷ đồng từ vải. Được sự hỗ trợ của chương trình định canh định cư, xã được đầu tư máy sấy vải giải quyết được phần lớn số lượng vải không tiêu thụ kịp vào thời vụ thu hoạch. Ngoài ra các máy sấy vải còn được sử dụng để sấy sắn lát. Song song với đa dạng hoá các loại cây trồng, Đồng Vương còn phát triển chăn nuôi, tận dụng lợi thế đồi rừng, xã đã khuyến khích và tạo điều kiện cho nhân dân phát triển đàn trâu, bò sinh sản, hiện cả xã có trên 1.000 con bò, hơn 60 nghìn gia cầm và hàng nghìn con lợn.
 
 Nhờ sự quan tâm, đầu tư của nhà nước cùng sự năng động của chính quyền và bà con các dân tộc nơi đây, đời sống của nhân dân Đồng Vương nay đã được cải thiện nhiều, thu nhập bình quân quy thóc đạt gần 400kg/người/năm. Nếu năm 2000 xã có 32% hộ nghèo, thì đến hết năm 2008 giảm còn 29,8% hộ nghèo theo tiêu chí mới. Để có được kết quả trên, Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã đã quan tâm, tập trung cho công tác xoá đói giảm nghèo thông qua nhiều việc làm cụ thể như: hỗ trợ người nghèo cải thiện nhà ở, tập huấn khoa học-kỹ thuật, thông qua hoạt động của các đoàn thể vận động hội viên giúp nhau cây con, giống, vốn, kinh nghiệm phát triển sản xuất. Đồng Vương đã xoá xong nhà dột nát với gần 30 nhà đại đoàn kết đã bàn giao cho hộ nghèo sử dụng. Cùng đó, xã có gần 100 hộ nghèo dân tộc được Chương trình 134 của Chính phủ hỗ trợ cải thiện nhà ở và các công trình phụ. Đến nay đã có 100% số hộ gia đình sử dụng giếng và bể nước sạch. Đồng Vương có hơn 20 hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như cô đơn, tàn tật được chính quyền và các đoàn thể tạo điều kiện cho vay vốn, hỗ trợ giống, tặng bò để phát triển kinh tế, vào các dịp lễ, tết xã đều có quà và cứu trợ lúc giáp hạt, giúp các hộ vươn lên ổn định cuộc sống.
 
 Song song với việc tập trung phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, Đồng Vương còn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục-đào tạo. Hệ thống trường Trung học cơ sở và Tiểu học được xã đầu tư xây dựng khang trang giúp giáo viên, học sinh yên tâm dạy và học. Niềm vui lớn của nhân dân nơi đây là Trường tiểu học Đồng Vương được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2005, xã đã phổ cập xong Trung học cơ sở. Cả 9 thôn, bản đều có nhà mẫu giáo, giúp các cháu có chỗ học tập, vui chơi, các bậc cha mẹ yên tâm lao động, sản xuất. Bên cạch đó là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở khu dân cư được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc chỉ đạo gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương như phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, giữ vững an ninh trật tự… và phát động đến các thôn, bản. Chuyển biển lớn nhất của Đồng Vương là hủ tục lạc hậu, rườm rà, tốn kém trong đám cưới, đám tang đã được loại bỏ. Bởi việc “Thực hành văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội” được quy định trong văn bản “quy ước làng văn hoá” của các bản và được tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân, tạo nên sự thay đổi trong nhận thức và hành động của đồng bào các dân tộc. Việc xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá trở thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các thôn, bản. Năm 2008, xã có gần 90% hộ đạt gia đình văn hoá, 6 bản đạt làng văn hoá cấp huyện là: Đồng Tân, Na Xa, Bình Minh, Thái Hà, Na Lanh và Đồng Vương.
 
 Chia tay Đồng Vương trong cái se lạnh của những ngày cuối đông, khói lam chiều toả ra từ những nếp nhà ngói, xen giữa những đồi vải, bạch đàn đang mùa đâm chồi, nẩy lộc, đây đó mùi bánh chưng quyện cùng hương hoa rừng thoang thoảng như níu mãi chân người, chúng tôi chợt nhớ đến lời Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Đồng Vương tâm sự buổi sáng: “Dân Đồng Vương chúng mình tin Đảng và Nhà nước lắm. Chỉ có Đảng mới đem lại cuộc sống ấm no cho dân mình thôi. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Đồng Vương đang dồn sức, đồng lòng quyết tâm phấn đấu vươn lên xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững để có những bước tiến xa hơn bằng chính nội lực của mình”.
 
 Một mùa xuân tươi mới đang về với người dân Đồng Vương trong rội rã tiếng cười trên khắp các bản, làng quê hương.

Nguyễn Quang Hải

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,292,761


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs