Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 20/01/2009
Chữ về tươi một miền rừng
Cuối năm, chúng tôi đi Đăk Nhoong - một trong những nơi xa nhất, cách thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum gần 150 cây số.

Trên đỉnh cao Đăk Nhoong thuộc vùng Tây Trường Sơn của huyện biên giới Đăk Glei, có một đồn biên phòng vững chãi trên đỉnh núi - Đó là Đồn biên phòng 669 thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum. Những người lính mang quân hàm xanh trên núi ừng cao nguyên này không chỉ vững tay súng bảo vệ hơn 30km đường biên giới giáp với nước bạn Lào mà còn mở được 40 lớp học xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học cho trên 1.000 người dân của xã vùng cao Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei trong suốt hơn 10 năm qua. Kỳ tích đó thuộc về tập thể nhưng phải khẳng định vai trò của người đội trưởng - đảng viên trẻ Trần Quốc Tuấn Trung tá, nguyên Đồn trưởng, Bí thư Chi bộ đồn 669 Nguyễn Ngọc Lệ cho biết: Là xã vùng sâu biên giới giáp với nước bạn Lào, Đăk Nhoong có hơn 300 hộ, hơn 1.500 khẩu, 100% là bà con dân tộc Giẻ Triêng sống rải rác ở 7 làng, địa hình chia cắt, đất dốc đồi cao, đời sống của bà con rất khó khăn. Đặc biệt là số người mù chữ chiếm hơn 90% dân số. Trước thực trạng này, với quyết tâm mang ánh sáng văn hóa đến cho người dân, sau nhiều lần bàn bạc với Đảng bộ xã, năm 1993, Chi bộ đồn biên phòng 669 đã ra nghị quyết chuyên đề mang tên “Xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học cho người dân xã Đăk Nhoong” và coi đây là nhiệm vụ chính trị cấp bách và chiến lược ở nơi “thâm sơn cùng cốc” này.

Ngày ấy, trung úy - đảng viên trẻ, Bí thư Chi đoàn Trần Quốc Tuấn được Chi bộ quyết định làm đội trưởng đội vận động quần chúng gồm 12 đoàn viên và đảng viên trẻ đã tốt nghiệp phổ thông trung học và biết tiếng Giẻ Triêng đã tham gia lớp tập huấn sư phạm do Phòng Giáo dục huyện Đăk Glei mở giúp được giao đặc trách nhiệm vụ: ban đêm dạy học, ban ngày cùng với bà con tổ chức sản xuất và chăm lo đời sống mọi mặt cho nhân dân ở các làng.

Với trách nhiệm là đội trưởng, anh rủ thêm Đặng Trung Trực, Nguyễn Văn Long hàng đêm đến nói chuyện với các già làng và một số người có uy tín để tuyên truyền, vận động bà con đăng ký đi học. Anh nói với bà con rằng: “Phải có cái chữ thì mới làm cái lúa có nhiều bông, bắp nhiều hạt, mới biết cách đưa điện sáng về làng; có chữ thì sẽ không nghèo, không còn đói cái bụng nữa...”. Không chỉ tuyên truyền mà Tuấn và đồng đội mỗi khi có việc phải ra huyện hay về tỉnh đều đưa một số người là già làng và có uy tín đì theo, dẫn đến thăm một số gia đình dân tộc thiểu số để bà con nghe mà thấy chuyện học hành và cuộc sống mới của một số dân tộc khác như Xơ Đăng, Ba Na trong tỉnh.

Thế là bà con dần dần nghe ra, cho con em đăng ký đi học. Học viên nhỏ nhất là 7 tuổi, cao tuổi nhất là 38. Trần Quốc Tuấn đề nghị với Chi bộ và lãnh đạo đồn để cùng với nhân dân xây dựng 5 phòng học, đóng 5 bảng đen, 100 bộ bàn ghế và các nhu cầu khác phục vụ cho việc khai giảng các lớp học đầu tiên. Ngày khai giảng lớp học đầu tiên đúng như ngày hội và còn hơn cả các lễ hội như: đâm trâu, mừng lúa mới... của làng. Đây quả thật là một sự kiện chưa từng có ở vùng biên giới quanh năm mờ sương như Đăk Nhoong này. Đảng viên trẻ Nguyễn Văn Minh được phụ trách ở làng Đăk Nớ Pin là làng xa nhất nhớ lại: Ngày khai giảng đầu tiên ấy, hầu hết 12 anh em trong đội đã khóc, khóc vì vui sướng với thành quả những tháng ngày không quản gian khó với những bước chân ngày đêm không mỏi trên những nẻo đường biên giới Đăk Nhoong thân yêu của Tổ quốc. Hầu hết, gia đình nào cũng phấn khởi đưa con em mình đến các lớp học.

Mở được lớp đã khó, việc duy trì và phát triển sĩ số học viên lại khó khăn gấp bội. Thời kỳ đầu, số học viên bỏ học quá nhiều. Có những lớp chỉ còn từ 7 đến 10 người. Vì thế, những chiến sĩ trong đội phải ngày đêm bám dân, bám lớp, thực sự phải 4 cùng: cùng làm, cùng ăn, cùng ở, cùng học với bà con ở tất cả các buôn làng. Đội phải xin Chỉ huy đồn chi viện thêm một số đoàn viên và đảng viên trẻ để bổ sung vào đội công tác. Khi lên rẫy, lúc dựng nhà, trồng lúa, trìa bắp trên nương; khi chung vui bên ché rượu cần, cán bộ, chiến sĩ trong đội đều hướng vào mục tiêu duy trì việc học hành. Từ đó, bà con hiểu được “cái bụng” tốt của người lính nên đã coi anh em như những người con thân yêu nhất. Riêng đội trưởng Trần Quốc Tuấn thì được gọi bằng cái tên thân quý: “Thầy giáo bản làng A Tuấn”. Những học sinh bỏ học lại lần lượt rủ nhau đến lớp theo lời của thầy A Tuấn.

Cả xã có 7 làng. Làng xa nhất là Đăk Nớ Pin phải mất một ngày đường đi bộ. Mỗi chiến sĩ - thầy giáo được giao nhiệm vụ phụ trách “chủ nhiệm” lớp của một làng. Nhưng có lẽ, người vất vả nhất và cũng nhiều kỷ niệm hơn cả là Thiếu úy Đặng Trung Trực, phụ trách làng Róc Mầm - Róc Mẹt; Nguyễn Văn Minh phụ trách làng xa nhất Đăk Nớ Pin... Cứ mỗi tháng một lần, các anh từ làng trở về đồn báo cáo diễn biến học tập và tình hình quần chúng nơi mình phụ trách. Có nhiều lúc học sinh bị ốm các anh phải thay nhau cõng vượt rừng, băng suối về đồn điều trị.

Có những chiến sĩ suốt 3 tháng liền, mỗi ngày phải đảm nhận 3 lớp: sáng lớp 1 chiều lớp 3 , tối lớp xóa mù chữ. Nhưng rồi bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và tấm lòng với bà con, tất cả đã vượt qua. Hơn 10 năm, dưới sự chỉ huy của Trần Quốc Tuấn, đội đã mở được 40 lớp với gần 1.000 người được xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học. Qua các lần kiểm tra theo chương trình của Bộ Giáo dục-Đào tạo, 100% học viên đạt yêu cầu, trong đó có 20-25% đạt khá giỏi hàng năm.

Song song với nhiệm vụ dạy chữ, mang ánh sáng văn hóa về xã Đăk Nhoong, những năm qua, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum còn tổ chức xây dựng Đăk Nhoong thành mô hình “điểm sáng vùng biên” với việc đầu tư gần 2,5 tỷ đồng giúp xã định canh định cư cho gần 100% số hộ; làm mới 20 km đường liên xã, xây dựng hai trường học kiên cố tại làng Đăk Ung và cụm Róc Mẹt - Róc Mầm, xây dựng 03 công trình nước sạch, 02 đập thủy lợi để bà con trồng lúa nước và trồng trình diễn gần 100 ha cây ăn quả các loại.

Hôm nay, vùng cao biên giới Đăk Nhoong này đang đổi thịt thay da từng ngày, đời sống của người Giẻ-Triêng nơi đây đã được cải thiện đáng kể và cùng với bộ đội biên phòng Đồn 669 dựng xây, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. “Cơm no, áo ấm, cái chữ, cái tình” hôm nay có được như lời của Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Phương nói là nhờ ơn của Đồn biên phòng 669 nhiều lắm, đặc biệt công đầu là việc dạy chữ cho đồng bào, trong đó có phần không nhỏ của người đội trưởng, đảng viên trẻ Trần Quốc Tuấn. Rất nhiều học viên được bộ đội biên phòng xóa mù chữ nay đã thành những cán bộ chủ chốt ở các buôn làng và xã Đăk Nhoong.

Ngọc Diễm

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,092


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs