Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 20/01/2009
Kỳ Sơn Xuân về khắp nẻo muôn dân
Bạn chắc đã từng nghe nói “Sa Pa giữa lòng Xứ Nghệ” hay “Đà Lạt của Miền Tây Nghệ An” là đang nói đến Mường Lống và Nậm Cắn những địa danh tuyệt đẹp ở quê hương Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

 Đẹp không chỉ ở tiết trời mát lạnh của khí hậu bốn mùa trong một ngày hay những đồi mận tam hoa và sự khoe sắc của hoa đào, mà còn ở lòng người chất phác, trìu mến với khuôn mặt luôn rạng ngời cùng những sự phát triển kinh tế-xã hội ở vùng miền núi biên giới rẻo cao này. Ngược dòng sông Lam, con đường uốn lượn theo bờ sông, một bên là núi rừng xuyên suốt sang tận nước bạn Lào. Sẽ cho ta thấy cảnh sầm uất, tấp nập buôn bán của người dân. Lượng xe chở hàng đi lại ở đây lớn gấp nhiều lần so với cách đây 3 năm về trước. Hàng hoá đa số là nông sản như: khoai sọ, bí đỏ, gừng, ngô lai đến lợn đen, gà đen, bò… đều ùn ùn đua nhau về xuôi. Riêng năm 2008 ước tính sản lượng lương thực đạt hàng chục ngàn tấn, tỷ lệ đói nghèo giảm 30% so với năm 2005. Đi vào trong các bản vùng sâu, vùng xa chúng ta cũng có thể nhận thấy sự đổi thay ngay theo từng bước đi trên nhưng con đường mới.
 
  Nếu trước đây người dân chỉ biết sản xuất theo tập tục du canh du cư, thì ngày nay đã xuất hiện nhiều phương thức sản xuất khác theo định hướng của nền kinh tế thị trường, đó là các làng nghệ thủ công mỹ nghệ, những cánh đồng ruộng bậc thang vàng óng, những trang trại VAC, VACR, những vườn mận Tam hoa, vườn đào tươi thắm bát ngát, những đồi chè san tuyết xanh non mướt, những điểm họp chợ với đủ các loại hàng hoá đến tận bản làng. Chúng ta dễ bắt gặp hình ảnh các thiếu nữ với bộ trang phục truyền thống dân tộc sặc sỡ màu sắc vui múa bên chú bộ đội biên phòng chào đón xuân sang cùng sự ấm no, bình yên của quê hương.
 
  Đáng yêu hơn là hình ảnh những em nhỏ sớm hôm cặp sách trên lưng tung tăng đến trường, tự hào lắm vì ngày nay không phải học trong những túp lều tranh nữa, không phải lo sợ mỗi khi trời mưa gió. Giờ các em đều đã được học trong nhà xây kiên cố, được vui chơi múa hát dưới những bóng mát của cây xanh, bên những bồn hoa rực rỡ đủ màu sắc. Năm 2008, tỷ lệ học sinh đến trường ở Kỳ Sơn đạt trên 96%, 4 trường đạt chuẩn quốc gia, hoàn thành phổ cập giáo dục Trung học cơ sở. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,5%, xây dựng được 7 làng nghề tiểu thủ công nghiệp thu hút 445 lao động, đầu tư xây dựng cơ bản 3,75 tỷ đồng, 86,6% hộ dân được sự dụng nước sạch, các xã đều có trụ sở Uỷ ban nhân dân, trạm xá, nhà văn hoá cộng đồng, lắp đặt thêm 825 máy điện thoại cố định, hệ thống chính trị và quốc phòng an ninh được giữ vững… Để làm nên sự thay đổi đó là sự đầu tư hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước vào việc phát triển kết cấu hạ tầng, cùng với những chủ trương, đường lối phù hợp, khơi dậy được tinh thần đoàn kết chung sức xây dựng đời sống ấm no, góp phần làm giàu đẹp quê hương đất nước, báo hiệu một mùa xuân tươi thắm.

Lang Thanh Lương

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,281


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs