Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 20/01/2009
Toả sáng tên người Hồ Chí Minh
Bước vào năm thứ 40 - kể từ khi Bác đi xa. Nhưng những tư tưởng, đường lối, những lời dạy bảo của Người vẫn đang liếp tục soi đường, chỉ lối dẫn dắt dân tộc ta, Đảng ta, nhân dân ta tiến bước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cứ mỗi năm qua đi, chúng ta lại thu được những thắng lợi mới về kinh tế và chính trị. Để rồi năm sau chúng ta lại gặt hái những thành quả mới hơn, to lớn hơn. Những thắng lợi ấy không đâu khác được bắt nguồn từ tư tưởng cách mạng và nhân văn của Bác Hồ.

Nói đến tư tưởng Hồ Chí Minh, trước hết chúng ta cần phải nói đến đường lối “Giương cao ngọn cờ độc lập và chủ nghĩa xã hội”. Đó là con đường gắn chặt độc lập với Chủ nghĩa xã hội. Bác nói: “Chủ nghĩa xã hội là làm cho nước nhà được độc lập, nhân dân ta được tự do, đồng bào ta ai cũng được có cơm ăn áo mặc, có công ăn việc làm, ai cũng được học hành…”. Lúc nói chuyện, Bác thường căn dặn cán bộ đảng viên ở các cấp phải thường xuyên nhớ rằng “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. Trong suy nghĩ của Bác, bất cứ lúc nào, ở đâu, từ suy nghĩ đến việc làm, đều xuất phát từ quan điểm: tất cả vì con người và do con người, do dân và vì dân.
 
 Tư tưởng về con người và quyền con người, về giải phóng và phát triển con người, coi con người là nhân tố quyết định thành công của cách mạng đã quán xuyến trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Trong quá trình đấu tranh cách mạng, Bác đã vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào thực tiễn nước ta, Bác nói: “Nếu nước nhà được độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc, tự do, thì độc lập cũng chả có ý nghĩa gì”. “Nước ta là nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều của dân, công việc đỏi mới xây dựng là của dân, sự nghiệp kiến quốc là công việc của dân”.
 
 Nói đến tư tưởng Hồ Chí Minh thì phải nói đến phương pháp cách mạng của Người. Đó là phương pháp Cách mạng tổng hợp, là sức mạnh truyền thống kết hợp với sức mạnh hiện đại, Đảng ta thực hiện chính sách kinh tế nhiều thành phần, chủ trương mở rộng hợp tác, liên doanh với các nước... thì điều đó có nghĩa là chúng ta đã sử dụng phương pháp đó trong điều kiện mới.
 
 Khi đã trở thành một đảng cầm quyền, Bác Hồ thường xuyên nhắc nhở cán bộ các ngành phải chăm lo đến lợi ích của nhân dân. Mỗi cán bộ đảng viên phải thật sự thấm nhuần đạo đức của người làm cách mạng “cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân, giữ gìn đoàn kết trong đảng, đoàn kết với nhân dân, thực hành dân chủ rộng rãi.
 
 Đối với lực lượng vũ trang Bác Hồ xây dựng với quan điểm nổi tiếng “từ nhân dân mà ra, từ nhân dân mà phấn đấu”. Bác đã xây dựng nhà nước ta với quan điểm “nhân dân là người chủ của đất nước, chính quyền từ cơ sở đến Trung ương đều do nhân dân bầu ra vì nhân dân mà phục vụ”. Bác còn phát biểu đoàn kết, đại đoàn kết toàn dân là nguồn sức mạnh vô địch, là động lực mạnh mẽ của chủ nghĩa xã hội, là chiến lược phát triển của cách mạng. Sự tiên đoán những căn bệnh dễ phát sinh của bộ máy nhà nước, vì thế từ rất sớm Bác đã nêu quan điểm chống quan liêu tham nhũng, đặc biệt là thói kiêu ngạo và ức hiếp nhân dân, Người coi đây là “giặc nội xâm” phải cương quyết trừng trị.
 
 Nói đến tư tưởng Hồ Chí Minh còn phải nói đến đạo đức, phong cách hoạt động của Bác. Hơn ai hết Bác Hồ rất coi trọng việc rèn luyện đạo đức cách mạng. Bác cho rằng cách mạng là cái gốc, là sức mạnh của người cán bộ. Với Bác Hồ đạo đức cách mạng là những giá trị đạo đức truyền thống được nâng cao bởi các quan điểm Chủ nghĩa Mác-Lênin. Trong suốt cuộc đời Bác luôn là tấm gương cao đẹp về phẩm chất của người cộng sản, một Người luôn vì nước vì dân. Giờ đây dù Bác đã đi xa nhưng tư tưởng của Bác vẫn luôn toả sáng. Và hy vọng bước sang một năm mới, đón xuân mới, Đảng và Nhà nước ta lại gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp xây dựng đất nước, làm cho đất nước ngày càng phồn vinh, tươi đẹp.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,557


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs