Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 02/04/2005
Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 7 (khoá IX) về công tác dân tộc

Tôi thường xuyên đọc Tạp chí Dân tộc. Các bài viết trên Tạp chí khá phong phú. Ngoài những bài phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, Tạp chí thường có một số bài viết của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt ở địa phương và các ngành, nói lên những thành tích thực hiện chính sách dân tộc và kinh nghiệm làm công tác dân tộc rất bổ ích. Tạp chí cũng phản ánh được tình hình thực hiện chính sách dân tộc, những điển hình tiên tiến ở các vùng dân tộc và miền núi. Tôi tâm đắc, đồng tình với nội dung bài viết đánh giá “5 năm thực hiện chức năng, nhiệm vụ của một Tạp chí lý luận trên lĩnh vực công tác dân tộc” của đồng chí Nguyễn Phương Thảo, nhân 5 năm Tạp chí Dân tộc ra số đầu tiên (9/1999-9/2003), trong Tạp chí Dân tộc số 33 tháng 9 năm 2003. Tuy nhiên, là Tạp chí lý luận trên lĩnh vực công tác dân tộc, tôi nhận thấy còn ít những bài viết về đấu tranh với những tư tưởng sai trái và làm sáng tỏ những quan điểm của Đảng về vấn đề dân tộc và chính sách dân tộc. Những bài viết về sự tiến bộ từng dân tộc chưa nhiều. Để nâng cao hơn nữa chất lượng tuyên truyền của Tạp chí Dân tộc, tôi xin góp mấy ý kiến sau:

Như chúng ta đã biết, Nghị quyết Đại hội IX của Đảng đã đề ra: “Chống kỳ thị chia rẽ dân tộc; chống tư tưởng dân tộc lớn, dân tộc hẹp hòi, dân tộc cực đoan; khắc phục tư tưởng tự ti, mặc cảm dân tộc”. Nghị quyết Trung ương 7 (khoá IX) còn nêu: “Chống kỳ thị, hẹp hòi chia rẽ dân tộc”. Vậy cần phải biết những biểu hiện của nó trên các lĩnh vực như thế nào để mà chống và khắc phục. Chỉ riêng vụ việc xảy ra ở 2 tỉnh Gia Lai và Đắc Lắc tháng 2/2001, phân tích sâu sắc sẽ thấy các biểu hiện của những tư tưởng nói trên. Do đó, kẻ thù mới lợi dụng chia rẽ dân tộc được. Đề nghị Tạp chí phối hợp với các học viên, cơ quan nghiên cứu có liên quan, tranh thủ ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban Dân tộc, Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương, tiến hành Hội thảo làm sáng tỏ để có giải pháp đúng đắn đấu tranh có hiệu quả, đưa chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống thuận lợi hơn.

Tạp chí cũng cần tham gia nghiên cứu viết những bài làm sáng tỏ hơn một số quan điểm cơ bản của Đảng về vấn đề dân tộc đã ghi trong Nghị quyết Đại hội IX và Nghị quyết Trung ương 7 (khoá IX) của Đảng. Chẳng hạn, “vấn đề dân tộc và đoàn kết các dân tộc luôn luôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp cách mạng” (Văn kiện Đại hội IX của Đảng). “Vấn đề dân tộc và đoàn kết dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, đồng thời cũng là vấn đề cấp bách hiện nay của cách mạng Việt Nam” (Văn kiện Nghị quyết Trung ương 7 (khoá IX) của Đảng). Vậy, hiểu thế nào là vị trí chiến lược và thế nào là vấn đề chiến lược? Nếu quán triệt sâu sắc vị trí chiến lược của vấn đề dân tộc thì toàn Đảng, toàn dân, các ngành, các cấp, các vùng, các miền đều phải tích cực thực hiện chính sách dân tộc thể hiện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại; chứ không phải chỉ vùng dân tộc và miền núi mới thực hiện chính sách này. Chẳng hạn, một chủ trương rất đúng đắn đã ghi trong Nghị quyết Đại hội IX của Đảng là: “Tổ chức việc kết nghĩa, giúp đỡ nhau giữa các vùng, các địa phương có kinh tế phát triển với vùng nghèo, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Xem ra không mấy địa phương quan tâm ngoài hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng từ lâu đã kết nghĩa với Lai Châu, Sơn La. Phải chăng cấp uỷ và chính quyền ở các địa phương có kinh tế phát triển chưa quán triệt vị trí chiến lược của vấn đề dân tộc và tầm quan trọng của chính sách dân tộc trong công cuộc đổi mới.

Tạp chí cũng cần phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương tổng kết những điển hình tiên tiến trong từng dân tộc nhằm tuyên truyền sự tiến bộ của từng dân tộc để các dân tộc học tập lẫn nhau cùng tiến bộ, từng bước khắc phục sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các dân tộc.

Đinh Ngọc Sơn

Nguyên Phó trưởng ban Dân tộc T.Ư

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,577


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs