Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 01/04/2005
Người phụ nữ được bầu làm già làng

Bản Krông là một trong bốn bản của xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Do trình độ dân trí của bà con trong bản còn rất thấp, phong tục tập quán lại lạc hậu, nên đời sống còn nhiều khó khăn, số hộ thiếu ăn hàng năm còn cao. Tổ chức Đảng, chính quyền và các đoàn thể quần chúng tuy được cấp trên thường xuyên củng cố, kiện toàn nhưng do cán bộ trong xã, trong bản ít được đi học, chỉ có vài người học hết cấp 2 nên có khó khăn trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và bảo vệ an ninh quốc phòng.

Năm 1982, sau 20 năm phục vụ trong quân đội Kso Hơ Lâm được nghỉ hưu với quân hàm thượng uý. Trở về với buôn làng, với gia đình, Kso Hơ Lâm nói với các em: Mẹ già và các cháu từ nay chị lo, các em lo làm công tác xã hội thật tốt và phải cố học thêm cái chữ. Theo tập tục của dân tộc Gia Rai, người đàn bà là chủ mọi công việc trong gia đình, vừa nội trợ, nuôi con cái và giải quyết những vấn đề trong dòng tộc. Cũng là phụ nữ, Kso Hơ Lâm rất hiểu nỗi vất vả, gian truân của chị em. Rồi Kso Hơ Lâm được dân làng Krông suy tôn là già làng (theo phong tục người Gia Lai thì từ trước đến nay chưa bao giờ có nữ làm già làng). Kso Hơ Lâm hỏi cán bộ xã, cán bộ Biên phòng, các cán bộ đều bảo làm được vì dân tin, dân tín nhiệm. Kso Hơ Lâm kể: Khi nhận làm Già làng mình nghĩ nhiều lắm, chưa biết làm cách gì để bà con trong làng, trong xã thoát khỏi cái đói, cái nghèo, bài trừ những tập quán lạc hậu đang đè nặng lên vai người dân. Vào năm 1998, Chính phủ có Chương trình 133, 135 xã Ia Mơ được đầu tư xây dựng đường giao thông, trường học là điều kiện tốt để bà con Gia Rai mình phát triển kinh tế, xoá bỏ phong tục tập quán lạc hậu.

Bằng những kinh nghiệm thực tế của gia đình, mình thấy mảnh đất Ia Mơ ngoài sản xuất lúa địa phương một vụ nhờ vào thời tiết thì chỉ có chăn nuôi bò là tốt nhất. Mình đã vận động bà con trong làng, vay vốn xoá đói giảm nghèo để chăn nuôi bò. Mới đầu người ta không tin, sợ không thu hồi được vốn để trả cho Nhà nước. Gia đình mình đã làm trước, sau hơn 10 năm đàn bò của gia đình đã lên tới 20 con. Mình cho 7 gia đình khó khăn nhất trong làng, mỗi nhà mượn một con bò mẹ để nuôi. Sau khi bò đẻ, để lại bò con cho gia đình đó nuôi. Cứ như thế 6 năm qua, nhiều gia đình đã đến mượn bò nuôi về sinh sản. Do biết cách làm ăn có lãi, bà con đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ quỹ xoá đói giảm nghèo để chăn nuôi bò.

Quê mình khí hậu khắc nghiệt, 6 tháng nắng, 6 tháng mưa, đất lại bạc màu không thể canh tác trong những ngày nắng hạn. Đất trống còn nhiều nhưng người dân chưa biết sử dụng. Được cán bộ Đồn Biên phòng 729 hướng dẫn kỹ thuật trồng cây điều trên vùng đất cát trắng. Mình đã tìm học kỹ thuật chăm sóc cây điều, xen canh với cây đậu, mè ngắn ngày và vận động bà con cùng làm. Để bà con nắm được kỹ thuật mình làm thí điểm bằng cách đổi công. Bước đầu do chưa nắm vững về kỹ thuật nên cây điều phát triển không đều. Mình quyết tâm làm lại phải tăng thêm phân bón; cây điều đã xanh tốt. Từ đó bà con làm theo. Đến nay cả bản đã có 20 ha điều, trong đó có 7 ha đã cho thu hoạch vừa tạo được việc làm tăng thu nhập, vừa phủ xanh được đất trống, đồi trọc.

Xác định rõ vai trò trách nhiệm của già làng, trong việc xoá bỏ tập tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hoá mới, mình đã tích cực vận động bà con bỏ dần những hủ tục lạc hậu như người chết chôn chung làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả bản hay khi người mẹ sinh đôi thì phải bỏ một em bé mới nuôi được em bé kia. Với kinh nghiệm trong những năm tại ngũ và được dân tín nhiệm là một bà đỡ mát tay, mình đã cùng với Đội công tác Biên phòng Đồn 729 tuyên truyền giải thích cho nhân dân rõ, đây là một việc trái với đạo đức truyền thống của dân tộc và vi phạm pháp luật. Nhiều lần kiên trì thuyết phục bà con đã dần dần hiểu ra.

Bà con xã Ia Mơ còn nhớ hai trường hợp Rơ Châm Choóc làng Klả và Kpả Gil làng Náp đẻ sinh đôi, cả gia đình và dòng họ đòi bỏ một em bé. Nghe tin, Kso Hơ Lâm đến tận nơi thuyết phục, nói cho mọi người rõ, đồng thời còn mang cho thêm gạo, đường, sữa để gia đình nuôi dưỡng các em bé. Đến nay các em bé đều khoẻ mạnh, đã đến tuổi đi học mầm non. Trước việc làm của già làng Kso Hơ Lâm cùng với hoạt động của chính quyền xã, bản đã góp phần đẩy lùi các tập tục lạc hậu, chị em phụ nữ đã biết thực hiện các biện pháp tránh thai, đời sống nhân dân được cải thiện. Đến nay số hộ đói nghèo đã giảm, bà con trong xã đã định canh, định cư, nhà ở được tôn - ngói hoá; với sự đầu tư của Nhà nước các công trình điện, đường, trường, trạm được xây dựng. 20% số hộ có ti vi, xe máy; 80% gia đình có radio, tin tức của Trung ương đã đến với người dân trong xã, trong bản. Cuộc sống mới đang về trên quê hương của già làng Kso Hơ Lâm.

Phương Phương

(Theo lời kể của già làng Kso Hơ Lâm tại Hội nghị Điển hình tiên tiến phong trào quần chúng thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”)   

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,791


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs