Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/05/2005
Tuyên Quang chú trọng công tác hỗ trợ phát triển phụ nữ dân tộc thiểu số


Đoàn đại biểu phụ nữ Tuyên Quang tham gia hội thi "cán bộ hội cơ sở giỏi các dân tộc thiểu số VN " tổ chức tại Pleiku năm 2003.

Ma Xuân Lâm

 

Tuyên Quang là một tỉnh miền núi, diện tích tự nhiên 5820 km2, có 6/6 huyện thị và 145 phường, xã, thị trấn có đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống. Toàn tỉnh có 70.000 hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động và thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi, căn cứ vào chương trình phối hợp hoạt động số 166 CT/PH giữa Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam với Uỷ ban Dân tộc và Miền núi (nay là Uỷ ban Dân tộc), Hội LHPN và Ban Dân tộc và Miền núi tỉnh đã chủ động xây dựng nội dung chương trình phối hợp và tổ chức lễ ký kết. Sau 5 năm hoạt động, cho đến nay các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã duy trì, thực hiện tốt nội dung hoạt động hỗ trợ cho phụ nữ dân tộc.

Việc triển khai thực hiện chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng được các cấp hội chú trọng, thường xuyên có các hoạt động tuyên truyền cho phụ  nữ dân tộc thiểu số, nhất là phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa. Giúp họ hiểu và nắm vững các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, xoá đói giảm nghèo và các chính sách liên quan đến quyền lợi phụ nữ và trẻ em dân tộc miền núi; vận động chị em khắc phục những hủ tục lạc hậu trong ma chay cưới xin; thực hiện tốt Nghị quyết TW5 về “Xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” nâng cao tinh thần đoàn kết ở khu dân cư. Bên cạnh đó phối hợp cùng dự án IFAD (dự án mang lại cho chị em phụ nữ dân tộc các kiến thức về giới) mở 51 lớp tập huấn cho hơn 1.200 chị em phụ nữ dân tộc tham gia.

Các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường chỉ đạo sâu sát cơ sở, tập trung củng cố 32 chi hội yếu kém, tích cực củng cố lực lượng hội viên nòng cốt ở vùng dân tộc thiểu số, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và diễn biến tư tưởng của hội viên phụ nữ các dân tộc. Với số lượng hội viên dân tộc là 27.750 người chiếm 40,4% tổng số hội viên toàn tỉnh, số lượng hội viên nòng cốt là người dân tộc lên đến 16.756 người. Chất lượng đội ngũ cán bộ hội ở cơ sở đặc biệt là cán bộ dân tộc ngày một nâng cao. Tỷ lệ chị em phụ nữ dân tộc thiểu số giữ vị trí Chủ tịch Hội phụ nữ ở các cấp là 53,78%. Đây được coi là một thuận lợi trong công tác tuyên truyền của Hội tới toàn thể đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Công tác vận động hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với phụ nữ dân tộc luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh với việc xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ bám sát địa bàn chỉ đạo sản xuất, vận động nông dân cấy hết diện tích và cấy đúng thời vụ. Đặc biệt là sự phối hợp của chính quyền với các ban ngành, đoàn thể tổ chức hội xuống đồng cho bà con nông dân. Các hoạt động này thực sự đã làm thay đổi tập quán, phong tục và nhận thức của bà con nông dân nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số. Các trung tâm khuyến nông đã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 6.340 lượt cán bộ hội viên phụ nữ dân tộc. Các nhóm phụ nữ tín dụng tiết kiệm hoạt động thường xuyên. Tính đến tháng 8/2003 số lượt người là người dân tộc thiểu số tham gia vay vốn là hơn 7.100 người, chiếm gần 50% số vốn vay của các dự án. Bằng nhiều hoạt động tích cực của các cấp hội và hội viên phụ nữ các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã góp phần thực hiện đạt mục tiêu kinh tế của tỉnh đề ra. Tỷ lệ đói nghèo chỉ còn 6,54%, có trên 15.000 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số và con em các gia đình có việc làm và tăng thu nhập. Giúp cho hơn 5.000 hội viên phụ nữ dân tộc thoát khỏi đói nghèo vươn lên mức sống trung bình khá và giàu.

Thực hiện Nghị quyết 07/NQ-TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Củng cố phát huy thành quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, tiến tới phổ cập giáo dục bậc trung học”, các cấp hội đã phối hợp với thầy, cô giáo, các đoàn thể ở các xã đến các gia đình có con, em trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo để vận động đưa con, em đến trường. Phối hợp với nhà trường tổ chức tốt ngày toàn dân đưa trẻ tới trường. Mô hình “Gánh cơm nuôi trẻ” được tổ chức thí điểm ở hai xã Tân Trào, Bình Yên nhằm giúp cho các bà mẹ yên tâm công tác, sản xuất. Mặc dù đây chỉ là giải pháp tình thế nhưng hiệu quả mang lại là rất khả quan. Cho đến nay mô hình này đang được nhân rộng trong toàn tỉnh và hiện nay đã có 46 điểm nhà trẻ mẫu giáo với 989 cháu. Hiện nay, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh phấn đấu đến tháng 8/2006 toàn tỉnh đạt chuẩn phổ cập THPT như Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh đề ra. Hội LHPN Tuyên Quang đã chỉ đạo các cấp hội tiến hành khảo sát nắm chắc số phụ nữ ở độ tuổi từ 15 đến 21, phân tích số người đã đi học, chưa đi học tìm nguyên nhân và từ đó tuyên truyền vận động chi em theo học tại các lớp Trung học bổ túc và Trung học phổ thông. Hiện đã có 21.661 người tham gia theo học tại các lớp học này.

Các cấp hội luôn đi đầu và giữ vai trò nòng cốt trong việc tổ chức tuyên truyền vận động, thuyết phục hội viên phụ nữ dân tộc thực hiện ổn định dân cư; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác chăm sóc sức khoẻ phụ nữ và trẻ em, công tác dân số KHHGĐ, vệ sinh môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội HIV/AIDS. Với những kinh nghiệm trong vận động và thuyết phục, cùng sự linh hoạt sáng tạo trong biện pháp thực hiện đã mang lại kết quả thiết thực như: củng cố duy trì và nâng cao hoạt động của 2.137 nhóm phụ nữ không sinh con thứ ba; phát huy tác dụng của 1.407 tuyên truyền viên, cộng tác viên dân số là nữ trong đó 754 cộng tác viên là người dân tộc thiểu số; cung cấp 14.600 cuốn “Những điều cần cho sự sống” cho 145 xã, phường, thị trấn và có 102.125 người tiếp nhận với trên 50% lượt người là dân tộc thiểu số; vận động và khám sức khoẻ cho trên 80.000 lượt trẻ em, trong đó trẻ em dân tộc trên 42.000 lượt và hơn 39.987 lượt người là phụ nữ dân tộc thiểu số.

Tuy có nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống của chị em các dân tộc thiểu số ở Tuyên Quang nhưng về trình độ dân trí cũng như việc tiếp cận thông tin nắm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng chính sách của Nhà nước nhất là các chính sách dân tộc liên quan đến phụ nữ và trẻ em còn nhiều hạn chế. Đặc biệt là các gia đình cán bộ dân tộc ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, chưa nắm bắt KHKT. Đồng bào các dân tộc nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số trong tỉnh mong muốn có sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước mà trực tiếp là của Trung ương Hội; thường xuyên có các lớp tập huấn chuyên đề về công tác vận động phụ nữ dân tộc cho cán bộ hội phụ nữ. Điều này sẽ tận dụng và phát huy thế mạnh của nguồn nhân lực ngay tại địa phương.  

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,863,491


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs