Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/05/2005
Y tế vùng cao Tây Bắc: Thêm những mô hình nhưng còn nhiều bất cập...


Các bác sỹ Quân y Viên 108 khám chữa bệnh cho đồng bào xã Chà Cang ,huyện Mường Nhé- Điện Biên.

Lê Mậu Lân

 

Hướng tới kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, thực hiện mô hình “Đưa bệnh viện về bản” Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức cuộc hành quân về hai huyện miền núi biên giới Mường Nhé, Mường Lay của tỉnh Điện Biên.

Huyện Mường Nhé có hàng chục dân tộc thiểu số cùng chung sống, đông nhất là người Thái, Mông, Dao, Hà Nhì. Với hơn 214 km đường biên giới, nơi núi cao rừng thẳm, xa trung tâm văn hoá, huyện có 6 xã đều thuộc diện đặc biệt khó khăn, với 106 bản thì 28 bản là của đồng bào di cư tự do từ các tỉnh khác đến, cùng hàng chục bản còn cảnh du canh, du cư. Gắn liền với tình trạng đó là việc truyền đạo trái phép, là nạn phá rừng, săn bắn thú quí. Mường Nhé là dải đất của nhiều cái nhất: Mật độ dân số thuộc loại thấp nhất; cuộc sống của người dân nghèo nhất; tỷ lệ mù chữ và tỷ lệ người nghiện hút thuốc phiện thuộc loại cao nhất...

Trên đường về xã Mường Nhé của huyện Mường Nhé, đoàn xe của bệnh viện Trung ương quân đội 108 phải qua rất nhiều đèo dốc, cùng hàng chục ngầm, suối chia cắt con đường thành từng đoạn 5, 10 km khi lầy thụt, khi bụi đỏ như bột dày đến nửa gang. Những con suối bãi đá lô xô là nỗi kinh hoàng trong mùa mưa Tây Bắc. Đoàn xe vừa đi vừa dò đường, từ vị tướng, giáo sư, đến cô y tá đều phải lội bộ làm cọc tiêu cho đoàn xe qua. Xe sa lầy tất cả cùng gò lưng kéo đẩy. Vượt đèo, những bữa cơm dã chiến cho 79 cán bộ, nhân viên được dọn ngay trên nền đường mới đắp, ta luy mới bạt.

Bên con suối lớn, Trường tiểu học xã Mường Nhé mới được dựng lên. Ven suối giăng hàng những chiếc cối giã gạo của bà con người Thái, nhịp chày đều đều. 10 ngày trước, bộ đội biên phòng cùng bà con các bản phải làm mới con đường bên suối, để đoàn xe của bệnh viện đưa người và các phương tiện về khám cho bà con.

Bệnh viện TƯ quân đội 108 là tuyến cuối của toàn quân; là một viện nghiên cứu khoa học lâm sàng; có nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước và là địa chỉ tin cậy của những bệnh nhân nặng trong 64 tỉnh thành. Mỗi năm viện khám cho 16 vạn lượt, thu phí điều trị hơn 1,5 vạn bệnh nhân nhưng nỗi lo lớn nhất khi đoàn đến các xã Mường Nhé, Tà Tổng, Sín Thầu, Chung Chải... là sợ không có người đến khám. Bởi lẽ, đồng bào ở đây chưa bao giờ đi khám bệnh, hơn nữa nhiều bản xa từ 10 đến 45 cây số, đi bộ cả ngày đường. Thế nên ở các điểm khám Chà Cang (Mường Nhé), Si Pha Phìn(Mường Lay), Bộ đội cùng với cán bộ xã phải đi vận động bà con cả tháng trước. Nhiều nơi khi cán bộ xã mời đi khám, bà con bảo có cấp thuốc mình cũng không đọc được cái chữ thì biết thế nào mà uống.  Nhưng rồi tại điểm khám ở xã Mường Nhé, đã có hơn một nghìn bà con trong vùng trèo đèo lội suối đến khám. Ai nấy đều tắm rửa sạch sẽ mặc quần áo mới, nhiều người có mặt từ hôm trước như đi trẩy hội.

Rút kinh nghiệm ba đợt về khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc miền núi trước đó, phó giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Riệp chủ nhiệm khoa chuẩn đoán chức năng cùng y tá Phạm Anh Hoàng, Trịnh Thu Thuỷ phải mang theo máy siêu âm (lần đầu tiên xuất hiện ở vùng đất này). Bàn 14 của họ với máy siêu âm và điện tim nên đã nâng cao hiệu quả chuẩn đoán so với 3 năm trước. Phụ trách bàn khám số 10- ngoại B3, là tiến sĩ phó chủ nhiệm khoa Nguyễn Trung Kiên; phụ trách bàn 9- ngoại B1 là tiến sĩ Lê Hồng Hải. Bàn 13 - sản, có lẽ là bàn công việc vất vả nhất, hàng trăm chị em đến khám lần đầu, bác sĩ chuyên khoa Lê Xuân Mai cùng y tá Đàm Thị Tuyết làm việc liên tục, vừa khám các chị còn làm luôn cả khâu “dân vận”.

Trong hơn 2000 người dân lần đầu được khám bệnh, chúng tôi gặp rất nhiều những gia đình, những dòng họ người Mông, Dao, Hà Nhì, Kháng... từ các bản xa Xen Thuỷ (giáp biên giới Trung Quốc), bản Huổi Sấu, bản Tạm Dô, bản Huổi Núm, Tạm Vì, bản Nậm Chim... phải đi bộ từ 20 đến 45 km đến các điểm khám từ ngày hôm trước.

Chỉ 12 ngày đoàn đã khám chữa bệnh cho 5500 người dân ở các thôn bản xa xôi, tặng gần 6000 suất quà; thăm hai trường dân tộc nội trú, 18 gia đình chính sách với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng, số tiền trích từ quỹ và sự đóng góp của cán bộ công nhân viên Bệnh viện.

Như một thông lệ đẹp, sau lần đoàn hoàn thành chuyến công tác lại có cuộc gặp mặt thân mật với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Điện Biên đánh giá cao tinh thần “vì nhân dân phục vụ” của cán bộ nhân viên viện quân y 108. Mô hình “đưa bệnh viện về bản” sau 4 năm thực hiện bệnh viện TƯ quân đội 108 đã khám và chữa bệnh cho hơn 2 vạn lượt đồng bào dân tộc miền núi biên giới tỉnh Điện Biên. Anh Lò Xuân Luyện, giám đốc sở y tế đưa ra một con số: Nếu chỉ bốn năm trước đây mạng lưới y tế của huyện Mường Nhé và các địa phương nơi đoàn đi qua còn ở mức sơ khai thì nay, từ sự giúp đỡ trực tiếp về chuyên môn, tạo cơ sở cho các bệnh xá quân - dân y kết hợp, cùng chương trình đào tạo y tá cho thôn bản của bệnh viện đã và đang hình thành được mạng lưới y tế cơ sở. Thành quả ấy là hết sức to lớn, để lại ấn tượng sâu sắc trong cán bộ và đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Cùng với 5500 người dân được khám trong đợt này, tại mỗi bàn khám có bao câu chuyện thật khó quên. Người đàn ông Hà Nhì không biết mình bị xơ gan nên mỗi ngày vẫn uống không dưới nửa lít rượu. Có người chồng dẫn cô vợ 15 tuổi đi khám thai, và có cả người phụ nữ Mông mới tròn 20 tuổi đã sinh tới 6 đứa con... và còn bao câu chuyện đáng ngẫm ngợi về sức khoẻ của bà con nơi đây. Đó là hậu quả của nếp sống mang nặng hủ tục, lối sống lạc hậu và là hậu quả của việc bà con chưa được tiếp cận với y tế cơ sở và đội ngũ cán bộ y tế... Thiếu tướng Viện trưởng tiến sĩ Đinh Ngọc Duy cho biết: về cơ cấu bệnh lý có 15 đến 18% là các bệnh về thần kinh và dạ dày, đường ruột. Thực trạng ấy rất có ý nghĩa với ngành y tế địa phương. Theo các nhà chuyên môn cơ cấu bệnh lý này có liên quan và cũng đặt ra yêu cầu đối với cấp uỷ, chính quyền trong việc phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho đồng bào.  

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,327


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs