Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/05/2005
Kết quả thực hiện Chương trình phối hợp vận động đồng bào các dân tộc giữa Uỷ ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng


Cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng giúp nhân dân xã La Drê thu hoạch lúa mùa.

Đại tá: Nguyễn Quang Dự

 

Biên giới, bờ biển nước ta dài gần 8.000 km, là “phên dậu” của Tổ quốc, là cửa ngõ giao lưu quốc tế, có nhiều tiềm năng kinh tế, là căn cứ địa của các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Địa bàn khu vực biên giới có 912 xã, phường thuộc 186 huyện, quận ở 44 tỉnh, thành phố, trong đó có 386 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), hơn 40 xã đảo; dân số trên 5 triệu người thuộc hơn 40 dân tộc thiểu số đan xen sinh sống. Nơi đây có vị trí chiến lược hết sức quan trọng cả về chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh và đối ngoại.

Xuất phát từ thực tiễn tình hình trên các tuyến biên giới, ngày 22/12/1999 Uỷ ban Dân tộc và Miền núi (nay là Uỷ ban Dân tộc) cùng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) ký kết Chương trình “Phối hợp tuyên truyền vận động đồng bào các dân tộc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia bảo vệ biên giới Tổ quốc”, nhằm tăng cường trách nhiệm của các cơ quan làm công tác dân tộc và Bộ đội Biên phòng đối với công tác vận động đồng bào các dân tộc ở địa bàn khu vực biên giới. Chương trình có nội dung toàn diện cả về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh và đối ngoại; có quy định trách nhiệm đối với UBND các cấp trong chỉ đạo thực hiện. Nhìn lại qua 4 năm triển khai thực hiện nổi lên mấy vấn đề sau đây:

1- Công tác tuyên truyền luôn xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, được tăng cường cả về nội dung và hình thức. Hàng năm Vụ chính sách dân tộc (Uỷ ban Dân tộc) và Cục Chính trị (BĐBP) đã phối hợp biên soạn nhiều tài liệu về quy chế biên giới, về phòng chống tội phạm, cách thức chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, thay thế xoá bỏ cây thuốc phiện… dưới dạng hỏi và đáp, dễ hiểu, dễ nhớ phù hợp với nhận thức của đồng bào. Cục Chính trị BĐBP đã phát hành 2 đợt hơn 3.000 cuốn băng catséc bằng tiếng phổ thông và tiếng Mông về phòng chống ma tuý cấp phát đến các bản, làng và đồn Biên phòng ở tỉnh Lai Châu, Sơn La, Nghiệ An làm tài liệu tuyên truyền trong nhân dân; triển khai dự án xây dựng mô hình xóm, bản xoá bỏ cây thuốc phiện ở tỉnh Sơn La và Nghệ An. Uỷ ban Dân tộc đã đề xuất để Chính phủ quyết định cấp 8 loại báo, tạp chí đến các xã ĐBKK và các đồn Biên phòng (nay là 18 tờ báo, tạp chí) góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hoá và làm tài liệu tuyên truyền nhân dân. Báo và Điện ảnh Biên phòng đã xây dựng nhiều phóng sự và chuyên mục gương người tốt, việc tốt trong lao động sản xuất, thực hiện chính sách dân tộc, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tạp chí Dân tộc và Báo Biên phòng đã phối hợp tổ chức cuộc vận động viết về gương điển hình cách làm giỏi, kinh nghiệm hay trong xây dựng và bảo vệ biên giới, đã nhận được hàng trăm bài viết của các tác giả trên khắp mọi miền biên cương. Công tác tuyên truyền đã thực sự góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc, tăng cường đoàn kết toàn dân, củng cố lòng tin đối với Đảng và Nhà nước.

2- Hệ thống chính trị các xã biên giới được tập trung xây dựng vững mạnh, nâng cao hiệu lực lãnh đạo, quản lý, điều hành ở cơ sở. Nhận rõ vị trí và tầm quan trọng của các tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể đối với công tác vận động đồng bào các dân tộc, trong những năm vừa qua Vụ Chính sách dân tộc (Uỷ ban Dân tộc) và Cục Chính trị (BĐBP) đã phối hợp tổ chức 2 lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc, tôn giáo cho hơn 100 sĩ quan BĐBP tăng cường các xã biên giới ĐBKK để nâng cao năng lực làm tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh; phối hợp nghiên cứu nhiều đề tài khoa học có giá trị lý luận và thực tiễn về “Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước của đội ngũ cán bộ cơ sở”. Các đề tài được đánh giá xuất sắc, Uỷ ban Dân tộc đã chỉ đạo triển khai ứng dụng, giúp các địa phương biên giới có tài liệu tập huấn cán bộ. Trung tâm bồi dưỡng cán bộ (nay là Trường Đào tạo nghiệp vụ công tác dân tộc) của Uỷ ban Dân tộc đã mở nhiều lớp học tiếng dân tộc cho hàng trăm cán bộ làm công tác nghiên cứu và cán bộ làm công tác VĐQC của các ngành và BĐBP. Từ năm 1999 đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng đề án và lập nhiều kế hoạch triển khai “BĐBP tham gia các chương trình văn hoá, xã hội ở địa bàn khu vực biên giới”; đã bố trí 438 cán bộ được đào tạo cơ bản, là người địa phương, có kinh nghiệm công tác VĐQC tăng cường cho 432 xã ĐBKK và xã nghèo để xây dựng cơ sở chính trị, đẩy mạnh thực hiện Chương trình 135; trong đó có 67 cán bộ được địa phương tín nhiệm bổ nhiệm làm Phó Bí thư Đảng uỷ, Trưởng ban xoá đói giảm nghèo xã; đội ngũ cán bộ giữ chức danh đã phát huy được vai trò trong việc làm tham mưu cho địa phương; điều động, bố trí gần 2000 chiến sĩ cắm xóm, bản giáp biên giới làm giáo viên xoá mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học; tăng cường gần 100 quân y sỹ đến 196 xã trọng điểm y tế chăm sóc sức khoẻ đồng bào các dân tộc theo chương trình quân dân y kết hợp.

Biết tiếng đồng bào là một trong những yếu tố cần thiết để gần dân, hiểu dân, được dân tin yêu. Hầu hết Bộ chỉ huy Biên phòng các tỉnh biên giới đã tổ chức mở các lớp học tiếng dân tộc cho đội ngũ cán bộ làm công tác VĐQC để giao tiếp gần gũi đồng bào, nghe được dân nói, phản ánh được nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến với Đảng và Nhà nước, qua đó giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương có chủ trương, biện pháp hợp lòng dân. Những năm qua chất lượng hệ thống chính trị các xã biên giới được nâng lên, tỷ lệ yếu kém giảm (năm 1999 có 15 xã, năm 2003 có 5 xã) các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước từng bước đến với đồng bào các dân tộc; quy chế dân chủ được triển khai ở nhiều nơi; nhiều chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình trung tâm cụm xã, Chương trình 135 đã được đồng bào tham gia thảo luận, bàn bạc, thực hiện có hiệu quả.

3- Tổ chức thực hiện chính sách dân tộc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân biên giới. Phát huy vai trò lực lượng tại chỗ và truyền thống đoàn kết tương thân, trong những năm vừa qua BĐBP đã triển khai thực hiện 132 dự án kinh tế - xã hội ở 35 tỉnh, thành phố có biên giới, vùng dân tộc. Đã mở 750 km đường giao thông liên thôn bản, hàng trăm km đường điện cung cấp cho hàng trăm hộ có điện sinh hoạt, làm hơn 70 công trình thuỷ lợi, gần 50 công trình cung cấp nước sạch giúp 40.500 hộ dân được hưởng nguồn nước sạch. Khai hoang phục hoá 3.820 ha, bảo đảm sản xuất từ 1 vụ lên 2 vụ, có nơi canh tác được 3 vụ; xây dựng 1.200 nhà ở, định canh định cư bền vững cho 3.667 hộ với hàng ngàn nhân khẩu, chấm dứt việc di dịch cư phá rừng làm rẫy; cùng địa phương bố trí điều chỉnh lại hàng trăm hộ dân ra vành đai, trục lộ giao thông biên giới và giãn dân từ các khu dân cư đông đúc lập ra các thôn, bản, khu dân cư mới có đủ ruộng nương sản xuất để đồng bào các dân tộc có cuộc sống ngày càng ổn định. Đảm nhận trồng và bảo vệ hàng trăm ha rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn và rừng đặc dụng góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho đồng bào, cải thiện và bảo vệ môi trường sinh thái. Huy động 54.630 ngày công giúp nhân dân sản xuất và chống thiên tai; tổ chức dạy 345 lớp xoá mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học cho 7.100 học viên, khám và điều trị 132.746 người bệnh, trong đó có nhiều ca hiểm nghèo. Việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội đã tạo cơ sở, giải quyết những bức xúc về đời sống cho đồng bào các dân tộc, góp phần quan trọng vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, đoàn kết dân tộc ở biên giới.

4- Quốc phòng- an ninh các xã biên giới được củng cố, phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Nhận thức rõ vị trí chiến lược quan trọng của địa bàn biên giới, trên cơ sở quán triệt chương trình phối hợp chỉ đạo của Uỷ ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh BĐBP, trong những năm qua các cấp uỷ đảng, chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm xây dựng nền biên phòng toàn dân. Tích cực tuyên truyền nâng cao giác ngộ chính trị, ý thức cảnh giác chống âm mưu “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc, biên giới lãnh thổ kích động chia rẽ đoàn kết dân tộc, chia rẽ quan hệ hữu nghị hai bên biên giới. Tổ chức nhân dân thực hiện gắn sản xuất với bảo vệ biên giới, bảo vệ làng bản; giải quyết tốt các “điểm nóng” trên đường biên, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Được đồng bào các dân tộc góp sức, BĐBP đã phát hiện giải quyết 110 vụ vi phạm quy định hoạt động tôn giáo, đấu tranh với 3.200 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới, xử lý hơn 23.000 đối tượng vi phạm an ninh trật tự ở địa bàn.

BĐBP và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều phong trào quần chúng tham gia bảo vệ biên giới, thu hút đông đảo các thôn bản, dòng họ, gia đình tham gia như: Phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc biên giới” ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Thanh Hoá, Sơn La; phong trào “áo ấm chiến sĩ nơi biên giới” ở Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum; phong trào “Thanh niên xung kích làm chủ đường biên” ở Lào Cai, Hà Tĩnh; phong trào “Nghĩa tình biên giới” phát triển sâu rộng trong thanh, thiếu niên ở nhiều địa phương. Các “phong trào tự quản” của nhân dân càng làm sáng tỏ quan điểm “Biên phòng toàn dân” của Đảng, khơi dậy truyền thống giữ nước, ý chí bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và tinh thần làm chủ biên giới của đồng bào các dân tộc.

Có thể nói quá trình tổ chức thực hiện chương trình phối hợp vận động đồng bào các dân tộc ở biên giới đã được các cấp của 2 cơ quan và chính quyền các địa phương triển khai nghiêm túc, cụ thể hoá bằng các chương trình, kế hoạch, đầu tư cả về tiền của, sức người. Kết quả thực hiện đã tạo chuyển biến rõ rệt về mọi mặt: Cơ sở chính trị được củng cố, hệ thống hạ tầng cơ sở đã được hình thành tạo đà cho kinh tế – xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện, quốc phòng, an ninh được đảm bảo; tình hình ổn định, thế và lực ở khu vực biên giới được tăng cường, quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng phát triển.

Trong những năm tới tình hình ở địa bàn khu vực biên giới còn diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch vẫn tiếp tục thực hiện âm mưu “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ thông qua các thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, biên giới lãnh thổ chia rẽ đoàn kết dân tộc, chống phá cách mạng nước ta; vùng dân tộc và miền núi nói chung, địa bàn khu vực biên giới nói riêng đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư phát triển, song còn là nơi khó khăn nhất của cả nước. Theo chúng tôi Chương trình phối hợp vận động đồng bào các dân tộc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia bảo vệ biên giới Tổ quốc của Bộ Tư lệnh BĐBP và Uỷ ban Dân tộc tiếp tục thực hiện đi vào chiều sâu, nâng cao hiệu quả toàn diện trên các nội dung, phát triển rộng khắp trên địa bàn biên giới; có giải pháp đồng bộ, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, trực tiếp, thường xuyên là của các cơ quan làm công tác dân tộc, BĐBP, chính quyền, các đoàn thể ở biên giới; tập trung vào các mục tiêu nâng cao dân trí, thực hiện dân chủ, cải thiện dân sinh, đoàn kết dân tộc, từng bước xây dựng địa bàn khu vực biên giới vượt đói, thoát nghèo, ổn định về mọi mặt, quan hệ biên giới hợp tác và phát triển.  

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,652


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs