Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 01/12/2008
Chương trình tín dụng dành cho học sinh, sinh viên ở vĩnh châu
Quyết định số 150/2007/QĐ-TTg, ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên được triển khai ở huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là bước đột phá giúp cho học sinh-sinh viên nghèo có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi nhằm tiếp tục con đường học vấn để thực hiện ước mơ được đem tri thức về phục vụ cho sự nghiệp phát triển xây dựng quê hương Vĩnh Châu.

Để nhanh chóng đưa chính sách ưu đãi đến với những đối tượng học sinh, sinh viên nghèo có nhu cầu, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội đã phối hợp với các ngành liên quan, Mặt trận, đoàn thể triển khai tuyên truyền và hướng dẫn quy trình, thủ tục, niêm yết công khai các quy định cho vay tại các điểm giao dịch, cung cấp tờ rơi cho các tổ tiết kiệm vay vốn để cung cấp thông tin cho người dân. Bên cạnh đó, phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội tổ chức cấp phát hồ sơ cho các đối tượng được vay vốn, hướng dẫn lập hồ sơ vay theo đúng quy định và tiếp nhận hồ sơ của người vay, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện chủ trương tín dụng dành cho học sinh sinh viên, việc bố trí cụ thể kế hoạch phát vay, phân công cán bộ tín dụng xuống địa bàn xã để giải ngân cho các đối tượng thực hiện đầy đủ các hồ sơ vay theo quy định đã tạo điều kiện thuận lợi cho hộ được vay vốn của chương trình này.

Các hộ gia đình có con em là học sinh, sinh viên thuộc diện được vay vốn rất phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thực hiện tín dụng cho học sinh-sinh viên, phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay ủy thác qua 4 đoàn thể: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên theo các nội dung ủy thác đã cam kết khi liên tịch và trên cơ sở các tổ tiết kiệm vay vốn ở cơ sở bình xét công khai, dân chủ các đối tượng được vay qua giám sát của các đoàn thể và xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn. Năm học 2007-2008 đã xét cho 340 hộ vay với số tiền 2 tỷ 616 triệu đồng, trong số này có 17 trường hợp hộ có 3 con đi học được vay với mức tối đa 72 triệu đồng/hộ với thời hạn 8 năm, cá biệt có hộ bà Thạch Thị Thu Ba ở ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Châu có 4 con đi học được vay đến 96 triệu đồng. Kết quả giải ngân này của đơn vị đã được Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao và đạt hạng nhì trong phát động phong trào thi đua cho học sinh, sinh viên vay vốn học tập trong toàn tỉnh.

Tỷ lệ hộ đồng bào Khmer được vay vốn cho con em học tập là 35% với 119 hộ, đồng bào Hoa, Kinh 221 hộ, tỷ lệ 65%. Phân theo cấp học thì Đại học, Cao đẳng có 154 sinh viên vay 1 tỷ 236 triệu đồng, Trung cấp có 167 học sinh vay số tiền 1 tỷ 274 triệu đồng, số còn lại là các học sinh học nghề… phân theo ngành đào tạo thì chương trình tín dụng cho học sinh viên tập trung vào các ngành quản trị kinh doanh, sư phạm, ngành nông-lâm-ngư nghiệp, kỹ thuật công nghệ, văn hóa nghệ thuật… trong đó thị trấn Vĩnh Châu có số lượng hộ được vay nhiều nhất: 65 hộ, Vĩnh Phưcơ sở: 60 hộ, Vĩnh Châu: 52 hộ. Nhiều phụ huynh học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn rất vui mừng trước chủ trương chính sách cho học sinh, sinh viên vay vốn để học tập. Họ cho rằng: “Đây là một chính sách lớn hợp lòng dân thể hiện sự quan tâm của Đảng; Nhà nước trong việc đào tạo nhân lực, nhân tài trong thế hệ trẻ, để phục vụ cho công cuộc đổi mới, phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa rút ngắn và thu hẹp khoảng cách giữa các vùng, miền trong nước và các nước trong khu vực, đồng thời đào tạo đội ngũ trí thức trẻ có bản lĩnh và tài năng…”. Năm học 2008-2009 toàn huyện dự kiến sẽ giải ngân học kỳ I là 1 tỷ 900 triệu đồng.

Chính sách tín dụng dành cho học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có ý nghĩa rất sâu sắc cả về kinh tế-chính trị-xã hội. Đây là kênh đầu tư để phát triển nguồn nhân lực trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gặp khó khăn về tài chính để trang trải chi phí trong quá trình học tập của con em họ, từ đó giảm bớt những khó khăn góp phần ngăn chặn, giải quyết nguy cơ bỏ học giữa chừng do thiếu thốn về tiền bạc. Rồi đây các bạn học sinh, sinh viên sẽ yên tâm học tập và phấn đấu nỗ lực cao hơn nữa trong học tập để khi ra trường có được công việc phù hợp với ngành nghề được đào tạo theo nhu cầu sử dụng lao động của các đơn vị sản xuất kinh doanh các tổ chức kinh tế-xã hội góp phần cống hiến tài năng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển theo con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Văn Trinh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,901,186


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs