Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 10/11/2008
Điện Biên với nhiệm vụ phòng chống Hiv/Aids
Từ trước đến nay, chúng ta vẫn thường dùng cụm từ “gánh chữ lên non”, dùng để nói về các giáo viên dạy học ở vùng sâu, vùng xa nơi mà hầu hết cư dân là bà con các dân tộc thiểu số. Còn nay, có một lực lượng khác cũng đã và đang lên non mà “hành trang” của họ ngoài bơm tiêm, bao cao su… kiến thức phòng chống HIV/AIDS, còn có cả tấm lòng với người bệnh - đó là tập thể cán bộ, nhân viên thuộc các Trung tâm phòng chống HIV/AIDS.

Trước thực trạng căn bệnh HIV/AIDS đang ngày một vươn “cái vòi bạch tuộc” về các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng cao, ngày 13/5/2008, Uỷ ban nhân dân tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 525/QĐ-UBND, về việc: “Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Dự án Phòng chống lạm dụng ma tuý và HIV trong đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam - tỉnh Điện Biên”. Đến thời điểm này, Quyết định số 525 là văn bản đầu tiên và cũng là văn bản cuối cùng của tỉnh Điện Biên có nội dung như vậy.
 
 Tháng 8/2008 Cục Phòng chống HIV/AIDS của Bộ Y tế, một “thông điệp khẩn” được phát đi với nội dung cảnh báo: Đại dịch thế kỷ HIV/AIDS đang có xu hướng dịch chuyển từ các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng, lên khu vực miền núi, biên giới và Điện Biên là tỉnh thứ ba (sau thành phố Hồ Chí Minh và Sơn La) có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao nhất nước, tính trên xác suất 100.000 dân, vượt ngưỡng 0,3%, tức là cao hơn nhiều so với chỉ số giới hạn của Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống HIV/AIDS.
 
 Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Điện Biên: Tính đến tháng 8/2008, trên địa bàn tỉnh Điện Biên phát hiện 76 xã/106 xã (tỉ lệ gần 71,70%) có người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 2 xã nghèo thuộc Chương trình 135; đó là xã Na Sang của huyện Mường Chà và xã Ngối Cáy của huyện Mường ảng. Trong khi xã Ngối Cáy tạm thời mới có 1 trường hợp, thì với xã Na Sang tình hình thật đáng lo ngại, có tới 7 trường hợp HIV/AIDS được phát hiện chỉ trong vòng 1 tháng. Trong số 92,3% trường hợp HIV/AIDS là người các dân tộc thiểu số nói chung, thì có tới 88,5% trường hợp rơi vào bà con dân tộc Thái.
 
 Thạc sĩ Cao Kim Thoa, Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên, cho biết: Trên địa bàn Điện Biên tình hình HIV/AIDS đang diễn ra vô cùng phức tạp. Trong vòng 8 tháng qua, đã phát hiện 602 trường hợp nhiễm HIV, tăng 78% so với cùng kỳ năm 2007 và tăng 48 trường hợp so với số nhiễm của cả năm 2007. Đặc biệt, riêng trong tháng 8 và 4 ngày đầu của tháng 9, đã phát hiện mới 196 trường hợp dương tính với HIV. Tại thời điểm hiện nay, lũy tích người nhiễm HIV/AIDS tỉnh Điện Biên đã lên tới con số 2.706 trường hợp.
 
 Trước hiểm hoạ HIV/AIDS ở tỉnh Điện Biên đang ngày càng diễn biến phức tạp thì có một thực tế là rất nhiều người dân còn chưa có khái niệm rõ ràng về căn bệnh HIV/AIDS; đặc biệt, càng không hiểu nó lây lan bằng cách nào và sự nguy hiểm ra sao. Nhiều bà con dân tộc không biết tiếng phổ thông nên các buổi nói chuyện dù được chuẩn bị công phu và các tờ rơi, tờ gấp dù in đẹp cỡ nào chăng nữa, cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Thực trạng trên đòi hỏi Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên cần tổ chức nhiều cuộc Hội thảo phòng chống HIV/AIDS cho cán bộ lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và cán bộ chính quyền cấp huyện, xã. Truyền thông trực tiếp tại cộng đồng cho những xã trọng điểm, các đối tượng có nguy cơ cao, tại một số trường chuyên nghiệp góp phần làm giảm sự lây lan của HIV/AIDS. Bên cạnh đó, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên cần chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể và các địa phương trong công tác phòng chống HIV/AIDS; phân công cán bộ, nhân viên về tận các thôn, bản vùng sâu, vùng xa nhằm giúp bà con dân tộc thiểu số từng bước thoát khỏi hiểm hoạ HIV/AIDS.

Trương Hữu Thiêm

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,899,697


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs