Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử trình bày báo cáo của Chính phủ việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2002-2011.

 14/09/2012

Ảnh minh họa. Nguồn: khanhhoa.gov.vn

Chiều 13/9, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử trình bày báo cáo của Chính phủ việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2002-2011.

Theo báo cáo, từ năm 2002 đến năm 2011 có 558.485 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cần thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất (chưa tính số hộ cần hỗ trợ theo các chương trình tái định cư thuộc các dự án thuỷ điện và khu kinh tế quốc phòng), trong đó giai đoạn 2002 -2008 có 421.405 hộ, số hộ phát sinh trong giai đoạn 2009 -2011 là 137.080 hộ.

Các địa phương đã hỗ trợ được 231.576 hộ/558.485 hộ đạt 41,5% so với tổng nhu cầu cần hỗ trợ của cả giai đoạn. Số hộ còn lại cần được tiếp tục hỗ trợ (2012 -2016) là 326.909 hộ; trong đó, số hộ cần hỗ trợ đất sản xuất là 293.934 hộ, số hộ thiếu đất ở là 32.975 hộ.

Tổng số Ngân sách Trung ương hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào DTTS theo các chính sách, chương trình, dự án... từ năm 2002 đến năm 2011 là 23.009,4 tỷ đồng.

Về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSĐ) cho đồng bào dân tộc thiểu số. Tính đến ngày 15/6/2012 cả nước đã cấp được 35.458.000 giấy chứng nhận các loại với tổng diện tích 20.385.000 ha. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số cả nước đã cấp được 3.386.300 giấy chứng nhận đất nông nghiệp, với diện tích khoảng 5.837.600 ha và khoảng 1.702.000 giấy chứng nhận đất ở, với diện tích khoảng 94.000 ha.

Việc cấp GCNQSDĐ cho đồng bào DTTS nói chung trong giai đoạn (2002- 2011) đạt khá cao. Tuy vậy, ở một số địa phương vùng dân tộc thuộc khu vực có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, biên giới, vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ cấp GCNQSDĐ đạt còn thấp. Cá biệt, có nơi đến nay vẫn chưa cấp được GCNQSDĐ cho các hộ DTTS thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất.

Như vậy, theo đánh giá của Chính phủ, việc hỗ trợ đất ở, đất sản xuất là chính sách đúng đắn, thiết thực, hợp lòng dân, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn, thiếu đất ở, đất sản xuất... Chính phủ cũng đã đầu tư nhiều nguồn lực và huy động sự tham gia của cộng đồng, doanh nghiệp và các nguồn lực hợp pháp khác.

Hiệu quả của chính sách không chỉ giải quyết những khó khăn, bức xúc về kinh tế trước mắt, hỗ trợ trực tiếp cho công tác xóa đói, giảm nghèo, khắc phục thiên tai, gắn kinh tế với quốc phòng; mà còn có ý nghĩa về chính trị, xã hội sâu sắc. Góp phần vào việc ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vùng dân tộc; tăng cường khối đại đoàn kết, củng cố niềm tin của đồng bào đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tuy vậy, việc thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất vẫn còn khó khăn, bất cập; tỷ lệ đạt thấp so với kế hoạch được duyệt. Điều đó, nổi lên một số vấn đề cụ thể như: Nguồn lực của nhà nước phân bổ còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu theo kế hoạch; Cơ chế chính sách của một số quyết định có điểm chưa phù hợp, có mặt còn chồng chéo, thiếu đồng bộ, có nội dung khó thực hiện chậm được sửa đổi; Nhận thức về việc thực hiện chính sách cũng còn có mặt bất cập; Giá cả thị trường đất đai biến động ở mức cao so với khung giá của nhà nước; trong khi định mức hỗ trợ và vốn vay để thực hiện chính sách quy định tại các quyết định hiện hành có nội dung chưa phù hợp với thực tế nhưng chưa được điều chỉnh kịp thời theo sự biến động của thị trường...

Theo đánh giá của Đoàn giám sát và các bộ, ngành liên quan thì kết quả, ý nghĩa quan trọng nhất của chính sách này là: hàng trăm ngàn hộ đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn được hỗ trợ đất ở, đất sản xuất; phấn khởi, tích cực sản xuất, nhiều hộ đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống; xuất hiện một số mô hình sản xuất, chăn nuôi, chuyển nghề hiệu quả. Một số điểm định canh định cư và tái định cư, khu dân cư được quy hoạch, đầu tư đồng bộ về kết cấu hạ tầng, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Sự ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội; tình đoàn kết các dân tộc, niềm tin của đồng bào các dân tộc ở vùng khó khăn, vùng biên giới với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố, giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 10 năm thực hiện hỗ trợ đất ở, đất sản xuất - chính sách quan trọng hàng đầu đối với hộ DTTS nghèo, đời sống khó khăn, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách, đầu tư nhiều nguồn lực, thời gian, nhưng đến nay, vẫn còn trên 300.000 hộ DTTS nghèo thiếu và không có đất ở, đất sản xuất, gần bằng số hộ cần đầu tư của giai đoạn khởi đầu chính sách (2002 - 2008). Tồn tại trên, đồng nghĩa với việc một bộ phận không nhỏ đồng bào DTTS đang có cuộc sống nghèo khó, thiếu thốn; vùng miền núi, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn vẫn đang tiềm ẩn những bất ổn, vẫn còn khoảng cách khá xa so với các vùng khác của cả nước.

UBTVQH cho rằng, giải pháp quan trọng đặt ra hiện nay là quy hoạch và phân bố lại nguồn lực đất đai, trong đó cần thực hiện tốt mục tiêu thu hồi đất từ các nông, lâm trường để tạo quỹ đất, giao cho các hộ DTTS nghèo thiếu đất, không có đất sản xuất; tăng cường hỗ trợ đất khai hoang phục hóa và cũng phải tính đến việc mua đất cho người dân. Bên cạnh đó là hạn chế tình trạng chuyển nhượng vì thực tế có những hộ tái thiếu đất do sang nhượng hoặc được giao đất nhưng di chuyển đi nơi khác, nhận đất nhưng không sử dụng... Trong tình hình hạn chế về nguồn đất, căn cơ nhất là chuyển hướng sang tạo việc làm, dạy nghề; tiếp tục các chương trình đầu tư, hỗ trợ cho đồng bào.

UBTVQH cơ bản nhất trí việc ban hành Nghị quyết với 3 nội dung: Khẳng định kết quả cuộc giám sát; yêu cầu Chính phủ sớm có giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại, yếu kém, tiếp tục thực hiện chính sách, pháp luật về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS; mục tiêu, giải pháp tháo gỡ, khắc phục tình trạng 300.000 hộ DTTS còn thiếu đất ở, đất sản xuất. Giao trách nhiệm nghiên cứu, bổ sung các quy định đặc thù về quản lý, sử dụng đất đai trong vùng DTTS khi sửa đổi Luật đất đai và một số luật liên quan...

(Theo Dangcongsan.vn)

[TT: NTV]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử tiếp và làm việc với Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam (08/2012)
 •  
 • Ban Cán sự Đảng UBDT: Quán triệt công tác chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm thực hiện Nghị quyết TW 4 Khóa XI (08/2012)
 •  
 • Video clip: Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử trả lời về vấn đề đảm bảo đời sống cho dân di cư tự do (08/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền (08/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử và Đoàn công tác cấp cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan (08/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử và Bộ trưởng Bộ phát triển Xã hội và An sinh Con người Vương quốc Thái Lan Santi Promphat ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan (08/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử thăm chính thức Vương quốc Thái Lan (08/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc dẫn đầu Đoàn cấp cao sang thăm và làm việc tại Thái Lan (08/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử tiếp đoàn Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh   (07/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử chủ trì Hội nghị về xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 và giai đoạn 2013-2015 của UBDT (07/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,201,275


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs