Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử tiếp và làm việc với Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam

 29/08/2012

Ngày 28/8/2012, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử đã có buổi làm việc với bà Lotta Sylwander, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có Lãnh đạo các Vụ: Hợp tác Quốc tế, Chính sách Dân tộc, Văn phòng Ủy ban.

UNICEF là đối tác truyền thống của cơ quan UBDT. Từ những năm 90, trong các hoạt động hợp tác với UBDT, UNICEF luôn đặt sự quan tâm ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số, đây là những đối tượng luôn có những thiệt thòi, khó khăn, thách thức trong cuộc sống.

Tại buổi làm việc, bà Lotta Sylwander đã chia sẻ những quan điểm của UNICEF về tình hình hiện tại của trẻ em dân tộc thiểu số cũng như vai trò của UNICEF đối với việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, cụ thể là UBDT, nhằm giải quyết những thách thức mà trẻ em và phụ nữ dân tộc thiểu số đang đối mặt. Thông qua những con số điều tra gần đây, bà Lotta Sylwander cho biết: vùng đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam còn có sự chênh lệch về mức sống giữa trẻ em, phụ nữ với những nhóm còn lại; tỉ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi của trẻ em cao hơn 40%, chưa đạt được tỉ lệ dinh dưỡng cần thiết. Nguyên nhân bắt nguồn bởi giáo dục, hậu quả của biến đổi khí hậu, thiếu thốn nước sinh hoạt, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa phải lao động sớm, lập gia đình sớm, không được đi học, dễ bị xâm hại, lợi dụng, do đó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất của các em. Trên cơ sở tiếp cận vấn đề này, UNICEF đã tập trung sự hỗ trợ cho 8 tỉnh nghèo nhất, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và mong muốn nhận được sự phối hợp của UBDT trong quá trình thực hiện.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Giàng Seo Phử đánh giá cao những hỗ trợ từ phía UNICEF đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là  phụ nữ và trẻ em. Bộ trưởng thống nhất với phương án của UNICEF là lựa chọn một số địa bàn khó khăn nhất để giải quyết trước, trong đó tập trung vào giải quyết vấn đề thấp còi, suy dinh dưỡng, đảm bảo sự phát triển hài hòa của xã hội. Bộ trưởng cũng phân tích thêm một số nguyên nhân và đưa ra giải pháp cho việc giải quyết vấn đề này, đó là cần có sự tăng cường hơn nữa công tác truyền thông về vấn đề hôn nhân gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em…; truyền tải các chính sách đến người dân, thay đổi nhận thức, hành vi người dân; giải quyết có hiệu quả việc dạy và học song ngữ (tiếng Việt và tiếng mẹ đẻ), đây là vấn đề có vai trò rất quan trọng; giải quyết vấn đề dinh dưỡng xuất phát từ hỗ trợ sản xuất; cần có những dự án hỗ trợ linh hoạt cho một số dân tộc ít người có nguy cơ suy thoái về giống nòi. Bên cạnh đó, UBDT và UNICEF cần tiếp tục có những cuộc thảo luận kỹ hơn về nguyên nhân dẫn đến sự thiệt thòi, tổn thương đối với trẻ em, phụ nữ vùng dân tộc thiểu số.

Qua trao đổi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Giàng Seo Phử và bà Lotta Sylwander cùng đi đến thống nhất trong thời gian tới sẽ có những chuyến khảo sát chung giữa 2 cơ quan tại một số địa phương để tìm hiểu nhu cầu người dân, lấy ý kiến kiến nghị của địa phương để có những quyết sách thiết thực./.

Xuân Thường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ban Cán sự Đảng UBDT: Quán triệt công tác chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm thực hiện Nghị quyết TW 4 Khóa XI (08/2012)
 •  
 • Video clip: Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử trả lời về vấn đề đảm bảo đời sống cho dân di cư tự do (08/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền (08/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử và Đoàn công tác cấp cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan (08/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử và Bộ trưởng Bộ phát triển Xã hội và An sinh Con người Vương quốc Thái Lan Santi Promphat ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan (08/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử thăm chính thức Vương quốc Thái Lan (08/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc dẫn đầu Đoàn cấp cao sang thăm và làm việc tại Thái Lan (08/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử tiếp đoàn Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh   (07/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử chủ trì Hội nghị về xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 và giai đoạn 2013-2015 của UBDT (07/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử đến thăm và làm việc với Vụ Địa Phương II (07/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,170,613


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs