Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Tăng cường đào tạo cán bộ người DTTS

 08/06/2012

Tăng cường cán bộ biên phòng là người DTTS, tạo sự gần gũi, thuận lợi hơn trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào phát triển kinh tế, giữ gìn ANTT.

Trong những năm qua, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là người DTTS, đáp ứng nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự biên giới ở địa bàn. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc của Đảng, Nhà nước, tạo dựng hình ảnh của người chiến sỹ mang quân hàm xanh ngày càng được đồng bào tin yêu, cảm mến.

Thực tế công tác biên phòng ở cấp cơ sở cho thấy, đội ngũ cán bộ người DTTS luôn phát huy lợi thế là người bản địa, nắm vững, sát với địa bàn. Đặc biệt, họ có khả năng rất tốt trong công tác vận động quần chúng thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Chính vì vậy, công tác tuyển quân ở địa bàn biên giới luôn được Bộ Tư lệnh BĐBP chú trọng thực hiện nghiêm túc, để có điều kiện lựa chọn nguồn là người DTTS tuyển sinh đại học, cao đẳng và sỹ quan Biên phòng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị cơ sở chú trọng lựa chọn học viên thuộc các dân tộc như Mông, Dao, Hà Nhì, Jrai, Ê Đê, Vân Kiều, Giẻ Triêng… là những thành phần dân tộc mà trong lực lượng đang thiếu.

Nhờ đó, đến nay toàn lực lượng đã có 665 sĩ quan cấp phân đội là người DTTS. Đội ngũ cán bộ là người DTTS trong BĐBP đã có sự phát triển cả về số lượng, thành phần dân tộc và chất lượng không ngừng được nâng cao. Nhiều đồng chí được bổ nhiệm vào cương vị lãnh đạo ở đơn vị và đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, được địa phương, đơn vị và đồng bào DTTS tín nhiệm.

Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP khẳng định: việc xây dựng đội ngũ cán bộ nói chung và xây dựng đội ngũ cán bộ là người DTTS nói riêng có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực và trình độ công tác là một trong những vấn đề cốt lõi, hết sức quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng. Làm tốt công tác này sẽ góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc gắn với việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ, tại cơ sở, người lính biên phòng luôn thực hiện phương châm cùng ăn, cùng ở cùng làm với đồng bào, sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn vất vả, giúp đồng bào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới, đẩy lùi bệnh tật… Bởi vậy, những cán bộ là người DTTS, nếu được bố trí công tác phù hợp với năng lực, sở trường và địa bàn công tác sẽ làm tăng hiệu quả công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao phó và được đồng bào tin yêu, cảm mến.

Tuy nhiên, theo Trung tướng Võ Trọng Việt, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ là người DTTS trong lực lượng BĐBP cũng như thực hiện công tác dân tộc vẫn còn nhiều hạn chế. Đáng chú ý là, cấp ủy, chỉ huy một số đơn vị cơ sở chưa có những chủ trương, biện pháp phù hợp trong thực hiện công tác này nên chất lượng, hiệu quả chưa thực sự tốt. Những khó khăn thiếu thốn về nguồn nhân lực cũng như thiếu thốn về cơ sở vật chất… cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng đào tạo nguồn đội ngũ cán bộ BĐBP.

Để khắc phục những khó khăn đó, Bộ Tư lệnh BĐBP phấn đấu, đến năm 2020 sẽ xây dựng đội ngũ cán bộ DTTS được đào tạo cơ bản, chuyên nghiệp đạt 15-17% tổng số cán bộ trong toàn lực lượng. Các đồn biên phòng có đồng bào DTTS sinh sống đều có cán bộ là người DTTS; các tỉnh, thành biên giới có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, phấn đấu có từ 30-35% trở lên cán bộ là người DTTS.

Bài và ảnh: Trường Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012: Diễn ra an toàn, đúng quy chế (06/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,532,492


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs