Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Ốc đảo” giữa đại ngàn Trường Sơn

 07/06/2012

Ở Petakpot vẫn còn tục “đàn bà đi rẫy, đàn ông ở nhà”.

Làng Petakpot, xã Đắc Pring, huyện Nam Giang có 9 hộ, với 36 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Giẻ Triêng. Làng có thực, hiển hiện giữa đại ngàn Trường Sơn, nhưng không có tên trong bản đồ của huyện Nam Giang mãi tồn tại biệt lập như một “ốc đảo” ...

Đường vào “ốc đảo”

Từ Bến Giằng, trung tâm huyện Nam Giang, vượt chừng 75km đường núi, chúng tôi mới đến được cửa rừng để tìm đường vào “ốc đảo” Petakpot. Em Kring Khánh, học sinh duy nhất của làng hiện đang học tại Trường Dân tộc Nội trú huyện, là người dẫn đường cho chúng tôi, thông tin: từ điểm này phải đi bộ mất 7 giờ đồng hồ cắt rừng mới đến được làng Petakpot.

Vượt được chừng 8km đường mòn men theo dốc núi, chúng tôi phải băng qua mấy con suối, nước chảy cuồn cuộn hung dữ. “Muốn đến được làng phải qua 3 con suối như thế này nữa các chú ạ!”. Em Kring Khánh hồn nhiên, trong khi chúng tôi cùng thở dốc.

Đường vào làng chỉ đủ cho một người đi, nhiều đoạn bên núi cao bên vực sâu thăm thẳm. Kring Khánh rảo những bước thật mau, và hối thúc chúng tôi: “nhanh lên các chú, kẻo không thấy đường vào làng đâu!”.

Theo lời của Kring Khánh, đường vào Petakpot được làm năm 2006, nếu không phải mất ít nhất 2 ngày mới đến được làng.

Chúng tôi vào Petakpot khi màn đêm đã buông kín núi rừng. Đêm ở làng Petakpot quạnh hiu và lạnh lẽo. Bên bếp lửa nhà sàn, bố Kring Đí (một người dân trong làng) châm điếu thuốc, rót rượu vào chai, nói chậm rãi: “Mọi bữa, khi con gà vừa vào chuồng là mọi người đã đóng cửa đi ngủ. Hôm nay có khách nên cả làng mới thức khuya như vậy!”.

Tôi liếc nhìn đồng hồ trên tay, lúc này cũng chỉ mới 8 giờ tối.

Làng nhiều “không”!

Chúng tôi ngồi chung quanh bếp lửa, uống rượu trong đêm, nghe kể về những câu chuyện thật ly kỳ của những con người bao năm sống lặng lẽ trong rừng sâu này. Petakpot vốn là làng của người Giẻ Triêng thuộc tỉnh Kon Tum, nhưng lại ở trên đất Quảng Nam. Do đo, làng bị tách biệt, chẳng thuộc sự quản lý của chính quyền địa phương nào.

Năm 2007, tỉnh Kon Tum bàn giao làng Petakpot về Quảng Nam, chịu sự quản lý trực tiếp của xã Đắc Pring, huyện Nam Giang. Nhưng làng Petakpot chưa được công nhận là đơn vị hành chính của xã Đắc Pring, nên các chương trình, dự án chưa thể đưa về đầu tư cho Petakpot, ngoại trừ 4 căn nhà thuộc Chương trình 134 vừa được xây dựng.

Chúng tôi đến nhà của một thanh niên tên Unh, Unh chừng 25 tuổi, có vợ và 2 con. Đứa lớn năm nay lên 4 tuổi. Hỏi mãi Unh mới trả lời bằng tiếng Kinh lơ lớ: “Nhà không còn cái ăn đã lâu; gạo thì đã hết từ con trăng lâu lắm rồi” (người dân trong làng tính thời gian bằng vòng tuần hoàn của mặt trăng vì không có đồng hồ-pv).

Cả làng có 9 hộ, với 36 nhân khẩu, duy nhất chỉ có gia đình Kring Thôi, Trưởng làng, có 3 con được xuống xã trọ học. Riêng con gái lớn Kring Khánh, sau khi học hết THCS bên Ngọc Hồi (Kon Tum), chuyển về Nam Giang và tiếp tục theo học tại trường THPT DTNT huyện. Bố Kring Thôi bảo: “Phải cho cái Khánh đi học để sau này về làm cô giáo dạy lại cái chữ cho bọn trẻ trong làng!”.

Ở làng Petakpot vẫn còn tục “đàn bà đi rẫy, đàn ông ở nhà”. Vì tục lệ này nên gần như đàn ông trong làng chỉ biết mỗi một việc… ở nhà uống rượu! Vì thế, cái làng nhỏ bé heo hút và tách biệt này đã nghèo càng thêm khốn khó. Sự nghèo đói nơi đây cứ thế bao bọc, phủ trùm lên những con người, những số phận như không còn lối thoát.

Những năm gần đây, Đồn Biên phòng 661 (Bộ đội Biên phòng Quảng Nam) đã tích cực cùng dân làng đi rẫy, vận động đàn ông lên nương, khám chữa bệnh cho người dân… Nhưng có lẽ, để ổn định cuộc sống của dân làng Petakpot, cần phải một thời gian dài. Trong đó, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Nam cần thật sự vào cuộc khẩn trương, có giải pháp đồng bộ mới có thể “giải cứu” để Petakpot không còn là “ốc đảo” giữa đại ngàn Trường Sơn.

Bài và ảnh: Bùi Hữu Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sắc mới Minh Lương (06/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,532,502


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs