Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bùng nổ dịch tay chân miệng

 07/06/2012

Cần theo dõi, điều trị bệnh nhi mắc TCM, tránh chuyển sang thể nặng có nguy cơ gây tử vong.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình đã thông tin về tình trạng này tại cuộc họp trực tuyến phòng chống bệnh tay chân miệng (TCM) do Bộ Y tế tổ chức mới đây (25/5). Báo cáo của ông Nguyễn Văn Bình cho hay, chưa hết 5 tháng đầu năm 2012, số ca mắc bệnh TCM cả nước đã lên đến trên 46.000 trường hợp, 27 bệnh nhi đã tử vong. So với cùng kỳ năm 2011, số ca mắc đã tăng 10,2 lần, số tử vong tăng 1,7 lần.

Tăng đột biến với triệu chứng bất thường

Đặc biệt, có những địa phương như Đà Nẵng số ca mắc tăng 22, 27 lần so với cùng kỳ năm 2011.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, đại diện Bệnh viện Nhi Hải Phòng cho biết: TP. Hải Phòng, địa phương không phải là trọng điểm TCM mùa dịch 2011, nhưng cũng tăng số mắc ngay từ đầu năm (đến nay, đã có trên 4.000 trường hợp mắc bệnh, liên tục dẫn đầu cả nước về số mắc bệnh).

Theo đại diện Bệnh viện Nhi Hải Phòng, trong 5 tháng qua, bệnh viện đã điều trị cho trên 3.200 bệnh nhi. Điều lo lắng là, triệu chứng bệnh TCM mùa dịch 2012 tỏ ra bất bình thường: tuổi mắc bệnh giảm xuống, xuất hiện bệnh nhi mắc TCM miệng dưới 6 tháng tuổi, trong khi trước đây phải biết đi, biết nghịch ngợm hoặc đi học mẫu giáo mới có nguy cơ mắc bệnh.

Đáng chú ý là triệu chứng bệnh bất thường, nhiều trường hợp không có phát ban ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, chỉ sốt, viêm đường hô hấp rồi đột ngột chuyển sang thể nặng: co giật, khó thở sau 2-3 ngày. Tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng, cũng đã có 103 bệnh nhi thể nặng từ độ 3 trở lên và tất cả các em đều phải thở máy, hiện có hai trường hợp bệnh rất nặng, có tiên lượng tử vong.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trần Minh Điển thông tin, hiện có 50% bệnh nhi vào viện là bệnh nhi của Hà Nội, tỉ lệ nhiễm virút EV, dòng virút độc lực cao là 58,7% và hầu hết bệnh nhân ở thể nặng.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian từ tháng 1đến tháng 4, bệnh TCM đã tăng đều và lên đến đỉnh điểm ở tháng 4, với gần 15.000 trường hợp mắc mới, tương đương giai đoạn đỉnh của mùa dịch 2011. Trong tháng 5, tuy số mắc đã giảm nhưng số tử vong lại tăng thêm 3 trường hợp. Do đó, rất cần theo dõi sát bệnh nhân, tránh bệnh chuyển sang thể nặng mà không kịp điều trị, như TP.HCM gần đây có 2 trường hợp tử vong đều do đến viện quá muộn.
Ông Long cho biết thêm, hiện có nhiều địa phương đang đề nghị thành lập cơ sở riêng để điều trị bệnh TCM.

Nhiều nguyên nhân được mổ xẻ

Trong buổi giao ban trực tuyến, có rất nhiều nguyên nhân, tồn tại được mổ xẻ, trong đó có yếu tố truyền thông. Thống kê của Cục Y tế dự phòng, cho thấy, tại 6 địa phương có tổ chức lễ phát động chiến dịch rửa tay sạch phòng chống dịch, số mắc TCM giảm đáng kể kể từ khi phát động chiến dịch. Điển hình như, tỉnh Thái Bình, số mắc giảm từ mức 100 ca/tuần thời điểm phát động chiến dịch xuống 50-70 ca/tuần ở những tuần gần đây.

Hiệu quả từ chiến dịch đã thấy, tuy nhiên, đến nay còn đến 8 địa phương vẫn đang ở giai đoạn... trình kế hoạch tổ chức lễ phát động, trong khi lễ phát động toàn quốc đã được tổ chức từ ngày 1/3/2012.

Đại diện Bệnh viện Nhi Hải Phòng nhấn mạnh, dường như cộng đồng còn thiếu thông tin về phòng, chống dịch. ở Hải Phòng có hiện tượng trẻ vào viện vì bệnh TCM, nhưng có rất nhiều người đến thăm, người nào cũng muốn ôm hôn em bé, nắm tay, ngồi lên giường bệnh...

Nhiều ý kiến đề xuất, nên phối hợp với Liên đoàn Lao động để đẩy mạnh công tác tuyên truyền xuống nhóm đối tượng không có thời gian xem tivi, báo chí... như công nhân, người lao động thu nhập thấp.

Trong cuộc họp trực tuyến, Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, sau khi có phác đồ điều trị cập nhật, tỉ lệ tử vong trên nhóm bệnh nhân nặng (độ 3-4) đã giảm từ 41,6% còn 8,5%. Cục đã giao Bệnh viện Nhi Đồng 1- TP. HCM làm đầu mối xây dựng cẩm nang chẩn đoán, điều trị TCM; cụ thể hóa các thuốc sử dụng trong điều trị, các kỹ thuật hồi sức nhi khoa, các thủ thuật và theo dõi bệnh nhân TCM để hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới.

Cục Y tế dự phòng cũng đã đề xuất nghiên cứu và thử nghiệm văcxin phòng chống bệnh TCM lần đầu tiên tại Việt Nam. Trước mắt, sẽ cấp xà phòng, hóa chất, vật tư đến tận gia đình trong ổ bệnh.

Mùa dịch 2011, số ca mắc bệnh TCM bắt đầu tăng từ tháng 4 và tăng vọt từ tháng 5, rồi giữ ở mức cao trong suốt 6 tháng. Năm nay, bước vào tháng 5, số mắc có giảm nhưng số tử vong lại tăng lên, cho thấy dự báo trong 7 tháng tới bệnh TCM vẫn là một điểm đáng báo động trong đời sống dân sinh.

Trước thực trạng bùng nổ dịch TCM, nếu các cấp từ trung ương, địa phương không triển khai quyết liệt, đồng bộ ngay công tác điều trị, dự phòng, chống dịch, dập dịch, thì nguy cơ bệnh TCM sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội, cộng đồng…

Vương Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thanh niên hai nước Việt-Lào: Lớp người vun đắp quan hệ hai dân tộc (06/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,533,856


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs