Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII: Bổ sung quy định về chế độ, trách nhiệm trong quản lý giá

 07/06/2012

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) phát biểu tại phiên thảo luận.

ĐB Triệu Thị Nái (Hà Giang) cho rằng: Cần nghiên cứu và quy định cụ thể, rõ ràng cũng như toàn diện hơn về các nhóm đối tượng cũng như các chính sách hiện nay người học đang được thụ hưởng, trong tương lai có thể sẽ phải suy nghĩ và bổ sung thêm những chính sách khác. Riêng về vay vốn tín dụng đối với sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo nói chung, DTTS nói riêng, cần nghiên cứu theo hướng phải giảm lãi suất và kéo dài thời gian cho vay và trả nợ sau khi sinh viên ra trường.

Cần có nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh nghèo, DTTS

Đối với học viên và nghiên cứu sinh, trong tương lai, Nhà nước nên có những chính sách hợp lý để tạo điều kiện tốt hơn cho các đối tượng trong quá trình tham gia học tập để nâng cao trình độ của mình.

Đồng tình với quy định bắt buộc thành lập Hội đồng nhà trường, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang): Hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học nên thực sự dân chủ trong công tác quản lý điều hành và tránh chuyên quyền, vấn đề giám sát, kiểm soát của Hội đồng trường đối với Ban giám hiệu nhà trường là một điều hết sức cần thiết. Chính vì vậy, ĐB đề nghị, chức danh Chủ tịch Hội đồng trường phải được quy định rõ ràng trong Luật. Đó là, Chủ tịch Hội đồng trường không phải là hiệu trưởng để tránh vấn đề “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Còn đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) đề cập đến, “không ít cơ sở giáo dục đại học chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để tuyển sinh càng nhiều, chỉ tiêu đầu vào càng nhiều càng tốt, còn sinh viên ra trường đi đâu, có việc làm hay không là chuyện của sinh viên”. Bà Hương đề nghị, phải quy định làm sao để khắc phục được tình trạng đến mùa tuyển sinh cao đẳng, đại học hằng năm, các cơ sở giáo dục đại học tung ra rất nhiều quảng cáo, tiếp thị. Có thể nói, chi phí cho hoạt động quảng cáo, tiếp thị này rất lớn, “tính đến cùng thì đổ kinh phí này lên học phí của sinh viên...”.

Điều chỉnh danh mục bình ổn giá

Tiếp tục làm việc tại hội trường, sáng 28/5, các ĐB QH thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Giá. Đa số ý kiến ĐBQH cho rằng, Dự thảo Luật chưa bảo đảm tính cụ thể, nhiều nội dung quan trọng còn giao Chính phủ, Bộ Tài chính quy định.

Trong phiên thảo luận, giá điện là vấn đề nóng trong nghị trường. Theo Dự thảo, điện được đưa vào mục “do Nhà nước định giá” và thuộc diện “bình ổn”. Bộ Công thương đề xuất, thay vì định giá bán lẻ bình quân, Nhà nước chỉ nên kiểm soát với khung giá phát, bán buôn, truyền tải, phân phối.

Còn ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho rằng, theo Luật Cạnh tranh, việc đăng ký giá là không phù hợp mà còn tạo nhiều chi phí hơn là đem lại lợi ích cho Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Theo báo cáo tổng hợp tình hình đăng ký giá, kê khai giá theo Thông tư 122/2010 của Bộ Tài chính qua 6 tháng thực hiện Thông tư này, Cục Quản lý giá chỉ từ chối yêu cầu tăng giá bán của doanh nghiệp 2 lần, chưa tới 3% đơn đề nghị. Điều này cho thấy, trong một môi trường cạnh tranh khi tiếp tục tăng giá thì doanh nghiệp phải có lý do hết sức xác đáng, cân nhắc kỹ lưỡng vì yếu tố cạnh tranh luôn được đặt lên hàng đầu.

Nhiều đại biểu có ý kiến về danh mục hàng hóa được bình ổn như thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… cần phải cụ thể chi tiết hơn. Vì các mặt hàng này ảnh hưởng trực tiếp đến đầu vào của sản xuất nông nghiệp.

Còn về mặt hàng sữa, ĐB Đinh Thị Mai Lan (Cao Bằng) cho rằng, nên loại sữa ra khỏi danh mục vì đây không phải thực sự là mặt hàng thiết yếu.

Theo ý kiến nhiều ĐBQH, Dự án Luật Giá chưa quy định rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương theo hướng xác định rõ mỗi cơ quan chịu trách nhiệm quản lý giá đối với mỗi loại mặt hàng; đề nghị quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan, đặc biệt là Bộ Tài chính.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, để thể hiện cụ thể hơn về chế độ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giá, UBTVQH đã bổ sung quy định về chế độ trách nhiệm trong quản lý, theo đó các cơ quan này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các quyết định về giá, trường hợp gây thiệt hại sẽ bị xử lý theo pháp luật tương ứng.

Chiều ngày 28/5, các đại biểu thảo luận tại tổ về Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH; Dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH năm 2013.

Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ủy ban Dân tộc: Tập huấn nâng cao năng lực lãnh đạo cho cán bộ nữ DTTS (06/2012)
 •  
 • Bùng nổ dịch tay chân miệng (06/2012)
 •  
 • Thanh niên hai nước Việt-Lào: Lớp người vun đắp quan hệ hai dân tộc (06/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,553,134


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs