Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bản Piếng Mòn (Nghệ An): Chưa tỏ lối đi

 07/06/2012

Phụ nữ, trẻ em Piếng Mòn suốt ngày quanh quẩn, ngóng chờ sự hỗ trợ của người thân và Nhà nước.

Bản Piếng Mòn, xã Quế Sơn, huyện Quế Phong chỉ cách trung tâm xã khoảng 15km, nhưng ở đó, hàng trăm đồng bào dân tộc Khơ-mú đang phải oằn mình với nhiều khó khăn trong cuộc sống. Không đất sản xuất, không điện và không nước sinh hoạt. Nhiều lao động của bản phải phiêu bạt kiếm sống khắp nơi, chắt chiu đến từng đồng tiền lẻ gửi về cho gia đình mua gạo để sống qua ngày. Piếng Mòn mong một tương lai tốt đẹp hơn sẽ đến với bản làng, mà lối đi chưa tỏ...

Theo con đường, đúng hơn là lối mòn độc đạo gập ghềnh, quanh co chúng tôi tìm về bản Piếng Mòn. Từ trên cao nhìn xuống bản nằm lọt thỏm giữa núi rừng ngút ngàn được che chắn bởi các đồi núi cao. Trưởng bản Trương Thị Thương cho biết: Piếng Mòn có 76 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Khơ-mú, nhưng số hộ nghèo của bản chiếm đến 90%. Cuộc sống của bà con khó khăn vì cả bản chỉ có gần 6ha lúa, chủ yếu là ruộng bậc thang. Điều kiện sản xuất phụ thuộc vào “ông trời” nên mất mùa là chuyện thường.

Thiếu đất sản xuất nên cuộc sống phải phụ thuộc vào sự chi viện của con em đi làm ăn ở xa gửi về. Hầu hết các hộ thiếu ăn vài tháng trong năm.
Điều đáng quan tâm, Piếng Mòn chỉ cách trung tâm huyện Quế Phong 15km, nhưng ở đây vẫn phải chịu nhiều cái “không”: không điện, không nước sinh hoạt, không có đất sản xuất và không có các dịch vụ y tế, văn hoá…

Cuộc sống khó khăn nên việc học của con em cũng dang dở. Bản không có một học sinh nào theo học chương trình THCS, tỉ lệ thanh niên không biết chữ chiếm khoảng 60%.

Thiếu nước sinh hoạt, biện pháp để các cháu ở độ tuổi mầm non bám điểm trường là hằng ngày phụ huynh phải thay phiên nhau đi lấy nước về phục vụ cho các cháu sinh hoạt.

Không đủ đất để sản xuất nông nghiệp, không có đất để làm nương rẫy, số lao động trong độ tuổi, thậm chí những em còn nhỏ tuổi chưa học hết chương trình THCS cũng phải ly sơn, rời bản làng phiêu bạt khắp nơi để kiếm sống.

Những người già yếu, phụ nữ, trẻ em suốt ngày chỉ biết quanh quẩn trong mái nhà sàn xiêu vẹo chờ tiền con em đi làm gửi về để sống. Hiện nay, Piếng Mòn có 60 lao động đang tha phương làm ăn khắp nơi. Số lao động trong độ tuổi ở lại tại bản chỉ đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu là phụ nữ và những người không đủ sức khoẻ.

Bà Thương trưởng bản trăn trở: thiếu lao động có sức khoẻ nên muốn huy động dân bản san đường hay giúp dân dựng nhà rất khó vì người ở nhà chủ yếu là già yếu nên không làm được. Nhưng điều đáng lo hơn là những người đi làm ăn ở xa, nguy cơ mang các tệ nạn xã hội về cho bản rất lớn.

Piếng Mòn là bản duy nhất của huyện, mà ở đây, chồng làm Bí thư Chi bộ, vợ làm trưởng bản. Ông Trương Thanh Tuấn, Bí thư Chi bộ bản cho biết: Chi bộ có 3 đảng viên, rất muốn bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới, nhưng không có người đủ năng lực, phẩm chất. Vì thế, Đảng bộ xã phải cử đảng viên vào bản sinh hoạt ghép cho hợp lệ. Điều mà ông Tuấn lo lắng, là sau này sức khoẻ yếu không biết Chi bộ có đủ đảng viên để thành lập Chi bộ và ai sẽ thay ông để chỉ đạo, tuyên truyền về các chính sách của Đảng và Nhà nước cho bà con dân bản!.

Ông Trương Minh Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, cho biết: Huyện đã có phương án giải quyết những khó khăn ở Piếng Mòn. Trong đó, sẽ tranh thủ nguồn vốn dành cho các xã ĐBKK để ưu tiên để xây dựng công trình điện lưới Quốc gia vào bản Piếng Mòn. Còn đất sản xuất, huyện đã có chương trình rút 900 ha đất đồi của Lâm trường Quế Phong cho bản sản xuất và trồng rừng, ổn định cuộc sống. Riêng phần nước sinh hoạt, do nguồn nước quá xa nên rất khó xây dựng công trình nước tự chảy cộng đồng, phương án của huyện là khoan, đào giếng tại bản. Nếu gia đình tự đào giếng thì được huyện hỗ trợ kinh phí.

Phương án, kế hoạch đã có, tuy nhiên tất cả vẫn đang trên công văn giấy tờ. Đã đến lúc các cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể ở Nghệ An cần có những biện pháp hỗ trợ tức thì giúp đồng bào nơi đây vơi bớt khó khăn.

Bài và ảnh: Minh Thứ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Trị: Cần một thương hiệu cho cao lá vằng vùng Cùa (06/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,533,483


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs