Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngày mới ở Mang Yang

 07/06/2012

Ông Đinh Mak, Bí thư Chi bộ (người mặc áo xanh) tuyên truyền phổ biến cho người dân chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Sau khi bắt và quyết định khởi tố hình sự 12 đối tượng Fulro, trong đó có tên cầm đầu gồm: Runh, Byưk, Jơnh ở Hà Ra về hành vi chống phá chính quyền nhân dân, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ tôn giáo, gây mất an ninh trật tự tại địa phương đã được người dân địa phương đồng tình ủng hộ. Cuộc sống bà con nơi cổng trời Mang Yang (Gia Lai) đã ổn định trở lại sau mấy ngày bị bọn phản động Fulro kích động có những hành vi vi phạm pháp luật Nhà nước.

Để “Cổng trời” bình yên

Vùng đất “Cổng trời” Tây Nguyên mùa khô thời tiết khắc nghiệt lạ thường, ngày trời nắng nóng, gió bụi mù mịt, còn về đêm lại lạnh. Mới 8 giờ mà cái nắng, cái gió như hun đốt, những đám bụi đỏ chốc lát đã tô cho bộ quần áo chúng tôi đỏ thẫm.

Cuộc sống người dân làng Ket Krot nói riêng và bà con trên địa bàn Mang Yang (tiếng Băhnar “Cổng trời”) nói chung đã trở lại bình yên, không còn cảnh “náo động” như những ngày trước, khi một số phần tử phản động Fulro đã lôi kéo, kích động một số người dân có những hành động vi phạm pháp luật.
Các cháu học sinh cắp sách tung tăng đến trường, một số thanh niên tranh thủ đi làm ruộng về sớm để dự buổi họp dân “đưa một số đối tượng bị bọn phản động Fulro kích động quấy phá, vi phạm pháp luật Nhà nước” ra kiểm điểm trước bà con.

Gặp chúng tôi, ông Đinh Mak, Bí thư Chi bộ làng Ket Krot cho biết: thời gian qua, tên Ksor Kơk một trong những đối tượng Fulro lưu vong ở Mỹ thường xuyên liên lạc, chỉ đạo bọn “phản động ăn theo” như Runh, Byưk, Jơnh… là người Băhnar ở đây, để vận động những ai nhẹ dạ cả tin đi theo chúng quậy phá gây mất ổn định chính trị, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân... Với những luận điệu cũ rích như, “người DTTS ở Tây Nguyên phải có nhà nước riêng”; “Đất của ta, trời của ta, tổ quốc của ta…”. Sau khi phát hiện, chúng tôi đã báo cáo với anh em trong đội công tác cơ sở 347 và chính quyền địa phương để cùng phối hợp vận động, giáo dục bà con từ bỏ con đường sai trái “hại dân, hại nước”, nhưng vẫn còn một số đối tượng chưa hiểu ra. Ba đối tượng bị bắt trên, là những tên được coi là cốt cán của tổ chức phản động Fulro đã từng bắt ép, xúi giục một số bà con nhẹ cả tin làm những điều sai trái, phục vụ cho lợi ích đen tối của chúng.

Thượng tá Nguyễn Xuân Phi, Chỉ huy trưởng Cơ quan Quân sự huyện Mang Yang cho biết: trong thời gian qua, Mang Yang nói chung, và xã Hà Ra nói riêng, là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về hoạt động của tổ chức phản động Fulro. Trước thực trạng này, ngay từ đầu năm, Đơn vị đã tham mưu cho Huyện uỷ ra Chỉ thị 03 vận động, đấu tranh loại bỏ tổ chức phản động Fulro. Đồng thời, ra Nghị quyết và xác định kế hoạch cụ thể phối hợp với các cơ quan ban ngành để tuyên truyền, vận động bà con tập trung làm ăn ổn định cuộc sống. Tổ chức lễ kết nghĩa với làng Ket Krot, giúp tu sửa nhà rông văn hoá, đẩy mạnh các hoạt động TDTT thu hút thanh niên vào các hoạt động lành mạnh với phương châm “bám dân” và “vì dân”. Chính từ những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Mang Yang góp phần củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân, ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn, làm thất bại âm mưu chia rẽ mối quan hệ quân dân của kẻ thù.

Sự sám hối không bao giờ muộn

Đã bước qua tuổi 75, nhưng già làng Xôi, ở làng Ket Krot vẫn còn mạnh khoẻ và rất nhanh nhẹn. Già kể: Từ bao đời nay, bà con Băhnar mình rất đoàn kết thương yêu, cùng nhau trồng lúa, mì, bắp... để lấy hạt, lấy củ mà sống. Thời gian qua, lợi dụng những khó khăn và nhận thức còn hạn chế của dân làng, bọn phản động Fulro đã lén lút về truyền đạo trái phép, xúi giục bà con tụ tập gây rối… làm cho cuộc sống bị xáo trộn. Thương dân, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã cùng với anh em Công an, tích cực đến từng gia đình, nhất là số đi “lạc đường” để động viên bà con sớm từ bỏ con đường sai trái.

Mưa dầm thấm lâu, nói đúng cái bụng của dân, làm được nhiều việc tốt cho bà con là bà con nghe theo. Bà con đồng bào Băhnar mình xưa nay có câu “đánh kẻ chạy đi, thương người trở lại”. Số đối tượng lầm lỡ gây rối trong đợt này sẽ được dân làng tha thứ, không bị tách ra khỏi làng... Có bộ đội và chính quyền địa phương giúp sức, hỗ trợ sản xuất, giúp bà con ổn định cuộc sống, sẽ giúp cho những đối tượng đang đi trên con đường sai trái trở về, vững lòng tin và yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Trước bà con dân làng, chị Lek (33 tuổi), ở làng Ket Krot, vợ của tên Runh (một trong ba đối tượng bị bắt) thổ lộ: “Việc làm của thằng Runh chồng mình thời gian qua là sai rồi, do cái đầu nó tối, lại bị kẻ xấu xúi giục, kích động mong bà con dân làng tha thứ. Được gặp lại, mình sẽ khuyên nó khai báo thành khẩn, biết nhận tội để mà sửa, sau này về với bà con biết làm ăn lương thiện, ổn định cuộc sống”.

Sáng ngày 10/5, đến thăm và nói chuyện với bà con làng Ket Krot, ông Phạm Đình Thu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Gia Lai khẳng định: Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện cho bà con theo hay không theo một tôn giáo nào nếu thấy hợp lý. Việc một số đối tượng bị bọn phản động Fulro kích động, lừa mị có những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật trong thời gian qua sẽ được chính quyền xem xét, xử lý đúng người, đúng tội. Tạo điều kiện, cơ hội tốt nhất cho các đối tượng lầm lỡ trở về làm ăn, ổn định cuộc sống. Phó Bí thư cảm ơn bà con đã tin tưởng và hỗ trợ chính quyền lực lượng chức năng trong việc cung cấp thông tin và tố cáo các tổ chức và các phần tử phản động. Phó Bí thư Phạm Đình Thu chỉ đạo, các ban, ngành, tổ chức đoàn thể địa phương, cần tiếp tục gần gũi chia sẻ, tạo điều kiện hỗ trợ bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tăng thu nhập cải thiện nâng cao chất lượng sống; động viên bà con tích cực làm ăn, đoàn kết cùng nhau xây dựng làng quê văn hoá, thanh bình và ngày càng giàu đẹp.

Bài và ảnh:  Quang Dũng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mường Tè (Lai Châu): Xử lý 5 tổ chức, khai thác vàng trái phép (06/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,838,223


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs