Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mô hình quản lý cộng đồng: Tiết kiệm và phát triển bền vững

 07/06/2012

Các hộ dân thôn Thuận Hòa trực tiếp tham gia thực hiện dự án cải thiện điều kiện thâm canh sản xuất nông nghiệp.

Hơn 10 năm qua, gần 6ha ruộng của các hộ dân thôn Thuận Hòa, xã Thuận Đức, TP.Đồng Hới (Quảng Bình) hầu như để hoang, không canh tác được do đất bị nhiễm phèn nặng. Nhiều hộ cố canh tác cũng chỉ được một vu, năng suất không cao, có năm mất trắng. Tuy nhiên, đến năm 2010, nhờ dự án Phát triển cộng đồng, việc canh tác nông nghiệp của các hộ đã thay đổi. Dự án hỗ trợ đầu tư, cải thiện điều kiện thâm canh, tăng hiệu quả sử dụng đất, hoàn thiện đường giao thông nội đồng, tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Dự án do chính người dân thôn Thuận Hòa đề xuất, với sự hỗ trợ của Quỹ sáng kiến cộng đồng xã. Quỹ được hình thành nhờ có nguồn vốn tài trợ từ Trung tâm Phát triển cộng đồng Quảng Bình (CDC) và nguồn ngân sách địa phương, nhằm mục tiêu, giúp các thôn phát triển kinh tế-xã hội.

Ông Hoàng Trung Thành, Trưởng thôn Thuận Hòa cho biết: Sau khi được Quỹ sáng kiến cộng đồng xã đầu tư 30 triệu đồng, thôn đã tiến hành thực hiện dự án với sự tư vấn, giám sát của chính quyền và cán bộ kỹ thuật, chuyên môn. Nhận thức được tầm quan trọng của công trình, nhiều hộ tự nguyện hiến đất ruộng để làm mương, làm đường nội đồng, tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để giảm chi phí, nâng cao chất lượng công trình. Hàng loạt hạng mục cầu cống, đường giao thông, kênh mương được xây dựng và đưa vào sử dụng. Nhờ đó, hơn 6ha ruộng đất bị bỏ hoang hóa của dân trước đây, nay đã sản xuất được lúa 2 vụ, cho năng suất cao. Để phát huy hiệu quả sử dụng công trình, các hộ dân rất có ý thức trong việc bảo vệ, duy tu, bảo dưỡng, điều tiết nước phục vụ sản xuất.

Cũng nghèo như thôn Thuận Hòa nhưng người dân xóm Đoàn Kết 1, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) lại khó khăn về nguồn nước sinh hoạt. Xóm Đoàn Kết 1 chỉ có 53 nhân khẩu, chủ yếu đồng bào Mường, nhưng nguồn nước sạch bị ô nhiễm. Bà Đặng Thị Hồng, người dân trong xóm phàn nàn: “Bà con không có nước sạch, phải sử dụng nước sông không đảm bảo vệ sinh. Vào mùa khô, nước bẩn nhưng cũng chẳng có mà dùng…”.

Trước tình trạng đó, nhóm cộng đồng đã lập Dự án “Cải thiện nước sinh hoạt cho người dân qua việc xây dựng hệ thống nước tự chảy”. Nguồn kinh phí hỗ trợ gần 10 triệu đồng từ Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến Phát triển cộng đồng Hòa Bình (RIC), người dân trong xóm tự nguyện đóng góp thêm kinh phí, ngày công lao động, với tổng chi phí khoảng 15 triệu đồng để xây 1 bể lọc, 1 bể chứa và 1.400m đường ống dẫn nước sạch từ khe núi về từng hộ gia đình. Nhờ dự án mà gần 3 năm nay, các gia đình trong khu dân cư có đủ nước sạch sinh hoạt.

Bà Bùi Thị Kim, Giám đốc Dự án thúc đẩy mô hình quản lý cộng đồng tại Việt Nam (PCMM) cho hay: Mọi thông tin dự án và kinh phí thực hiện được niêm yết tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa các thôn, bản để người dân theo dõi, đóng góp ý kiến. Người dân biết họ cần gì và họ phải làm gì dưới sự giúp đỡ của các dự án. Người dân được tham gia, bàn bạc, lựa chọn ưu tiên, lập kế hoạch, quyết định và trực tiếp thực hiện thi công. Vì vậy, Dự án đáp ứng đúng nhu cầu của người dân, tiết kiệm và phát triển bền vững. Hiện nay, Dự án tiếp tục hỗ trợ nhiều địa phương khác để nhân rộng mô hình quản lý cộng đồng.

Bài và ảnh: Minh Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bắc Hà (Lào Cai): Đồng bào thoát nghèo nhờ trồng rừng (06/2012)
 •  
 • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam: Chung tay đảm bảo an sinh xã hội (06/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,921


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs