Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bắn nỏ: Tinh thần thượng võ của đồng bào dân tộc

 07/06/2012

Môn bắn nỏ được nhiều người yêu thích.

Từ ngàn đời xưa đến nay, trong các ngày Lễ hội của đồng bào các DTTS không thể thiếu được các trò chơi, hội thi dân gian đậm bản sắc dân tộc như tung còn, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ… trong đó, môn thi bắn nỏ luôn hấp dẫn, thu hút đông đảo người xem.

Trong sinh hoạt đời thường, cây nỏ là loại vũ khí được các chàng trai người dân tộc sử dụng phổ biến, vì tính hiệu quả của nó. Sức mạnh của cây nỏ không chỉ ở tính sát thương, tiêu diệt mục tiêu mà còn là một sản phẩm văn hóa của cộng đồng. Ngoài mục đích đi săn, cây nỏ còn là một biểu tượng trong văn hóa của người DTTS, nó là hiện thân của sức mạnh mà tạo hoá đã ban cho con người.

Anh Đoàn Văn Chung, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, người đã từng giành được Huy chương Đồng môn bắn nỏ tại Đại hội Thể thao DTTS toàn quốc tổ chức tại Điện Biên năm 2011, cho biết: Về mặt cấu tạo, cây nỏ của người Mông, Dao, Mường, Tày… đều tương tự nhau. Cây nỏ gồm 5 bộ phận chính là: thân nỏ, cánh cung, dây cung, lẫy nỏ và cung tên.

Thân nỏ được làm bằng các loại gỗ tốt như gỗ lim, sến, pơ mu. Cánh cung được làm bằng tre già có độ cứng và độ đàn hồi cao. Dây cung là bộ phận rất quan trọng nên khi làm, người ta phải đi vào rừng tìm các loại dây rừng về tước lấy vỏ, phơi khô rồi bện thành các sợi làm dây nỏ. Mũi tên được làm bằng loại tre già, để tạo ra tính sát thương cao…

Theo anh Chung, giới trẻ bây giờ có nhiều môn thể thao hiện đại để chơi, nên ít để ý đến các môn thể thao truyền thống. Vì thế, nếu không có ý thức bảo tồn, phát huy, môn bắn nỏ sẽ bị mai một… Tham gia huấn luyện, dạy cách làm nỏ cho các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Ba Vì, anh Chung cho biết, hiện nay, anh đang dành nhiều thời gian nghiên cứu và truyền dạy lại cho thế hệ trẻ hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa của chiếc nỏ trong đời sống thường ngày cũng như trong đời sống tâm linh.

Ông Trịnh Hùng Minh, Phó trưởng Phòng Văn hóa Thể thao quần chúng (Sở Văn hóa - TT- DL Hà Nội) cho biết: Bắn nỏ là trò chơi tiêu biểu cho truyền thống thượng võ của đồng bào dân tộc. Để bắn được “trăm phát trăm trúng”, đòi hỏi người bắn phải tập luyện thường xuyên, tập cho đôi tay khoẻ, đôi mắt tinh nhanh, tinh thần vững vàng, tâm lý ổn định. Vì vậy, trong các hội thi thể thao các dân tộc, môn bắn nỏ được lựa chọn đưa vào làm môn thi chính thức. Hiện nay, ở những vùng đồng bào DTTS sinh sống trên địa TP. Hà Nội bàn TP. Hà Nội, hầu hết thanh niên nam nữ đều biết bắn nỏ. Ngay tại thôn, bản đều có những câu lạc bộ của những người yêu thích môn bắn nỏ. Các câu lạc bộ duy trì việc tổ chức cho các hội viên tập luyện thường xuyên và hằng tháng câu lạc bộ tổ chức thi đấu chọn ra người bắn giỏi nhất. Tại Hội thi thể thao các DTTS toàn quốc được tổ chức ở Điện Biên năm 2011, riêng môn bắn nỏ có gần 10 vận động viên tham gia nhiều nội dung, nhiều thí sinh thể hiện rõ bản chất tốt cả ở 3 tư thế. Qua đó, đoàn Hà Nội đã vinh dự giành được Huy chương đồng cho môn thể thao này.

Không chỉ có nam giới, mà nữ giới các dân tộc cũng rất mê bắn nỏ, thậm trí có người còn đạt thành tích cao hơn nam giới. Vì thế trong nhiều cuộc đua tranh ở bản làng, hay tại ngày hội thể thao lớn trong vùng đều có đông đảo nam nữ tham gia. Trước khi tham gia thi đấu, các đấu thủ thường chuẩn bị chu đáo mọi thứ cần thiết như: Căng dây nỏ, vót tên, tập các động tác bắn cho thật thuần thục. Khác với bắn súng, bắn nỏ, khi báo kết quả sẽ căn cứ trên những mũi tên trúng đích đã cắm vào bia, rồi cộng điểm, còn tên trượt sẽ bay ra ngoài. Người có nhiều tên bắn trúng đích với tổng số điểm cao nhất, sẽ là người thắng cuộc.

Bài và ảnh: Song Huyền
 

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,817,900


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs