Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thi tốt nghiệp THPT 2012: Các địa phương hoàn tất công tác chuẩn bị

 07/06/2012

Điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã giúp các thí sinh

Chỉ còn ít ngày nữa, hàng triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012. Hiện ngành giáo dục các địa phương đang tích cực đẩy mạnh công tác ôn tập, hoàn tất việc chuẩn bị nhất là cơ sở vật chất... sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ bỏ thi cụm, không tổ chức chấm chéo giữa các tỉnh, giao quyền tự chủ cho các Sở GD&ĐT, không quy định điều kiện xin phúc khảo của thí sinh, không có thanh tra ủy quyền cắm chốt tại 63 Sở GD&ĐT trên cả nước, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra trước, sau khi thi và thanh tra chấm thi. Theo đó, sẽ tăng số đoàn thanh tra lưu động. Bộ giao cho Giám đốc Sở quyết định số lượng thanh tra cắm chốt.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay, các địa phương đã xây dựng nội dung chương trình ôn tập cụ thể, sát thực. Bên cạnh việc tăng cường củng cố kiến thức cho các em học sinh, các trường đã chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo về cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết khác để kỳ thi tốt nghiệp diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả.

Tỉnh Điện Biên năm nay có hơn 5 nghìn thí sinh đăng ký thi ở 20 Hội đồng thi. Hiện công tác ôn thi tại các trường đang vào giai đoạn quyết liệt. Ngoài học chính khóa, học sinh còn được ôn 3 buổi/tuần, mỗi buổi không quá 3 tiết để đảm bảo sức khỏe và tránh việc học quá tải cho các em. Đối với các trường vùng cao khó khăn, tỉnh đã xem xét cấp kinh phí hỗ trợ cho thí sinh trong những ngày thi.

Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã thành lập 90 đoàn thanh tra tại 90 Hội đồng thi, với tổng cộng số lượng cán bộ thanh tra tại các Hội đồng coi thi là 330 người. Ngoài ra, Sở còn thành lập đoàn thanh tra lưu động cắm tại 20 huyện, thành phố, thị xã...

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Sơn, giáo viên Trường THPT Hoàng Văn Thụ, Phân hiệu Mai Sơn, tỉnh Yên Bái cho biết: Nhà trường đã có kế hoạch ôn thi đúng chương trình, đảm bảo thời gian dạy đúng, dạy đủ. Việc bỏ thi cụm, chấm chéo không ảnh hưởng nhiều đến kỳ thi. Ngược lại, quy định này còn giúp thí sinh các trường vùng cao được tạo điều kiện thi ngay tại nơi mình học, không phải di chuyển tới địa điểm khác ảnh hưởng tới tâm lý, kinh phí, sức khỏe.
Còn cô giáo Phan Thị Chuyền, giáo viên Trường THPT Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, tâm sự: “Là một giáo viên dạy môn Lịch sử, tôi rất băn khoăn lo lắng làm thế nào các em có kết quả thi tốt ở môn học này vì tình trạng học môn Lịch sử của học sinh hiện nay rất kém”.

Bên cạnh việc tổ chức ôn thi và chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết cho kỳ thi tốt nghiệp, một số địa phương còn tổ chức thi thử.

Đây là hoạt động nhằm giúp cho giáo viên, học sinh THPT có điều kiện tập dượt làm quen với quy trình thi tốt nghiệp. Đồng thời, qua đợt thi thử này, học sinh sẽ được làm quen với nội dung, hình thức thi và rèn luyện kỹ năng làm bài thi trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT chính thức.

Điển hình như, Sở GD&ĐT Đồng Tháp tổ chức cho học sinh thi diễn tập tốt nghiệp THPT vào 3 ngày 17, 18 và 19/5. Theo đó, Hội đồng coi, chấm thi cũng được thành lập theo quy chế thi tốt nghiệp. Sở GD&ĐT ra đề, hướng dẫn sao in đề thi, coi thi và chấm thi diễn tập. Sau thi thử, trường tổ chức cho giáo viên chấm, sửa bài và rút kinh nghiệm cho học sinh. Ngành giáo dục Sóc Trăng cũng tổ chức thi thử tốt nghiệp cho học sinh vào các ngày 18, 19 và 20/5. Kết quả của kỳ thi khảo sát là cơ sở để giáo viên và học sinh kiểm chứng và có kế hoạch điều chỉnh hợp lý trong việc tổ chức ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài việc đẩy mạnh ôn tập, chuẩn bị những điều kiện cở sở vật chất tại các nhà trường, việc chăm lo sức khỏe cho các thí sinh cũng được các bậc cha mẹ quan tâm. Nhiều bậc phụ huynh đã chủ động dành thời gian chăm sóc cho con em trong thời gian các em ôn thi.

Với sự chuẩn bị chu đáo của các ngành, các cấp và nỗ lực của bản thân các em, hy vọng kỳ thi tốt nghiệp năm nay sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả...

Bài và ảnh: Thanh Huyền
 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Loét dạ dày do mất cân bằng lối sống (06/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,859,207


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs