Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Mùa vàng” ở vùng cao Phú Mỡ

 07/06/2012

Đồng bào DTTS xã Phú Mỡ phấn khởi thu hoạch vụ lúa nước

Giữa trưa hè nắng gắt, hàng trăm người già trẻ, gái trai háo hức, tất bật gặt lúa chất lúa thành từng đống cao ngất ngưởng. Dọc các con đường liên thôn, tiếng máy tuốt lúa rầm rộ, hòa trong tiếng người í ới gọi nhau rộn rã cả góc làng. Toàn cảnh xã vùng cao Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) vào những ngày này ngập trong “mùa vàng” từ thu hoạch lúa đông xuân.

Là xã vùng cao, Phú Mỡ có hơn 65ha lúa nước 2 vụ, tập trung chủ yếu ở cánh đồng Phú Giang. Bình quân mỗi hộ dân Phú Mỡ có từ 1-3 sào. Tuy không “thẳng cánh cò bay” như vựa lúa vùng đồng bằng, nhưng đây là một trong những cánh đồng lúa nước lý tưởng so với các xã vùng cao, vùng đồng bào DTTS khác trong tỉnh.
Cầm nắm lúa vàng trĩu hạt trên tay vừa mới gặt, Chị La Thị Hoa, ở làng Bè, thôn Phú Giang, phấn khởi cho biết: Gần 10 năm nay, người dân nơi đây không còn cảnh thiếu ăn nữa, hầu như nhà nào cũng có lúa dự trữ giáp đến mùa sau. Vụ này gia đình chị trồng được hơn 1 sào lúa, thu được hơn 30 bao, tương đương gần 1,5 tấn, đủ ăn cho cả nhà.

Tuy mới lập gia đình, anh Thanh Văn Nhung, ở thôn Phú Giang cũng được chia hơn 400m2 ruộng, vụ rồi thu được hơn gần 300kg, đủ để 2 vợ chồng và đứa con nhỏ chủ động được cái ăn lúc giáp hạt. Anh Nhung bộc bạch: Ngoài lúa, năm vừa rồi hai vợ chồng tôi trồng thêm được hơn 2 sào sắn, thu được trên 3 tấn, bán được hơn 3 triệu đồng. Gia đình đã có tiền mua sắm thêm một số đồ dùng sinh hoạt trong nhà. Nếu mùa màng thuận lợi, khoảng 2-3 năm nữa là có thể tích cóp xây được nhà ngói thay cho ngôi nhà tranh, vách đất bây giờ”.

Ngoài lúa nước, Phú Mỡ còn có hơn 300ha sắn, năng suất bình quân hàng năm đạt 1,5 tấn/ha và 6 ha mía, năng suất bình quân trên 75 tấn/ha, gần 50ha các loại cây trồng khác và khoảng 1.500 con bò. Ông Ma Dưng, 65 tuổi, thôn Phú Giang cho hay, chuyện thiếu ăn triền miên của người dân nơi đây đã trôi vào dĩ vãng. Điều bà con lo lắng nhất hiện nay là giá cả nông sản lên xuống thất thường, trong khi đó lại phải vận chuyển qua quãng đường hơn 30km về nhà máy, đẩy chi phí cao, dẫn đến thu nhập chưa được như mong muốn.

Ông So Bếp, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ, cho biết, nhờ sự đầu tư hệ thống thủy lợi nội vùng của Nhà nước, người dân Phú Mỡ đã chủ động được lương thực. Tuy năng suất không cao như ở đồng bằng nhưng không còn phải phụ thuộc vào diện tích lúa ít ỏi trồng ở nương rẫy như trước.

Ông Chủ tịch xã tâm sự: “Hiện nay, sản xuất nông, lâm nghiệp ở Phú Mỡ tuy có chuyển biến tích cực nhưng sản lượng lương thực cây có hạt hiệu quả chưa cao; việc chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng vật nuôi, triển khai xây dựng nông thôn mới còn chậm.

Trong những năm tới, địa phương tiếp tục đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; chủ động đưa các giống mới, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất các loại cây trồng. Mục tiêu phấn đấu của huyện trong năm 2012 là sản lượng lương thực cây có hạt đạt 885 tấn, tăng hơn 150 tấn so với năm 2011; giảm tỉ lệ hộ nghèo bình quân 5%/năm”.

Bài và ảnh: Phương Nam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ngân Sơn (Bắc Kạn): Chính sách dân tộc tạo đà phát triển kinh tế (06/2012)
 •  
 • Tin vắn (06/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,979


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs