Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thái Nguyên: Những ngày tháng Năm lịch sử

 07/06/2012

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với đồng bào dân tộc tại Đền thờ Bác.

Như mọi miền quê của Tổ quốc Việt Nam, những ngày tháng Năm lịch sử, vùng đất ATK Định Hoá- Thái Nguyên lại rộn ràng không khí mừng ngày sinh của Bác. Cờ đỏ sao vàng, pa nô, biểu ngữ hồng tươi trong sắc nắng. 65 năm đã đi qua, nhưng trong ký ức mỗi người dân ATK Định Hóa, Thái Nguyên và đồng bào các dân tộc cùng nhân dân cả nước vẫn in đậm dấu ấn về Bác, về Trung ương Đảng trong những ngày kháng chiến chống thực dân Pháp tại ATK.

Trên đỉnh đèo De (Định Hóa, Thái Nguyên), nơi Đền thờ Bác Hồ được xây dựng, ngày 19/5/2012, đồng chí Trương Tấn Sang- Ủy viên Bộ Chính trị- Chủ tịch nước cùng các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo bà con các dân tộc từ khắp mọi miền đất nước đã hội tụ về đây, kính cẩn thắp nén nhang tưởng nhớ anh linh của Người.
Trong Đền thờ Bác Hồ, nhiều bức ảnh đuợc trưng bày trang trọng, ghi lại những khoảnh khắc lịch sử mà Bác cùng các cán bộ, chiến sĩ cách mạng đã làm việc, sinh hoạt tại khu ATK... Mỗi bức ảnh là một hiện vật vô giá như nhắc nhở các thế hệ con cháu đất Việt hãy sống, làm việc, học tập sao cho xứng đáng với công lao mà Bác và các thế hệ cha anh đã dành trọn cuộc đời cho non sông, đất nước Việt Nam.

Ghi sổ vàng truyền thống của Khu di tích, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã viết: "Ghi nhớ công lao như trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng con nguyện suốt đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người; quyết tâm xây dựng đất nước ta ngày càng to đẹp hơn, đàng hoàng hơn như Người hằng mong ước".
Cũng tại Đền thờ Bác Hồ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng quà cho các gia đình chính sách là cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ của các xã Trung Hội, Trung Lương, Bình Yên, Điềm Mặc và Phú Đình (Định hóa). Chủ tịch nước đã ân cần thăm hỏi sức khỏe từng người, ghi nhận những thành tích, những cống hiến của họ trong công cuộc kháng chiến, kiến quốc qua các thời kỳ cách mạng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: Các cụ, các bác, các anh, các chị là những tấm gương sáng về học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại, cống hiến hy sinh cho Tổ quốc, cho nhân dân. Chúc mọi người mạnh khỏe, sống lâu để tiếp tục bảo ban, dạy dỗ con cháu, nhất là thanh niên, thiếu niên, nhi đồng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Đó là nguyện vọng thiết tha của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

Có mặt trong dòng người trở về khu ATK, Định Hóa, Thái Nguyên, ông Trần Trọng Trung (ở Liễu Giai, Hà Nội) không khỏi xúc động khi nhớ về Bác: Thời kháng chiến 9 năm, tôi công tác ở Bộ Tổng Tham mưu, hầu hết các cánh rừng ở Định Hóa tôi đều đã đi qua. Với tôi đó là những năm, tháng đẹp nhất trong phần đời trẻ trung của mình. Vì thế sau này khi đã nhận sổ hưu, tôi vẫn thường xuyên trở lại đây, nhiều chuyến tôi rủ thêm các bạn hưu của mình trở lại ATK Thái Nguyên…
Ông Nguyễn Huy Văn, bí danh Kim Sơn (Hà Nội), vui vẻ kể: Tôi có mặt ở ATK Định Hóa từ tháng 5/1945, được dự lễ giữa Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân với Cứu Quốc quân, thành Việt Nam Giải phóng quân tại Định Biên Thượng. Tuy không được trực tiếp gặp Bác Hồ, song tôi tự hào là được sinh ra trong một gia đình cách mạng, trong nhà có 6 anh chị em thì cả 6 người tham gia đánh giặc…”. Nay đã 81 tuổi, nhưng với ông, tài sản có giá trị lớn nhất của cuộc đời là bài báo do chính Bác Hồ viết về gia đình ông. Bài báo có tựa đề “Cả nhà kháng chiến”, Bác lấy bút danh C.B. Bài báo gồm 210 chữ, 17 dòng, ngắn gọn, dễ đọc. Bài báo được ông cất giữ như một vật báu của dòng họ.

Đến với Thái Nguyên hôm nay, chúng ta rất đỗi tự hào khi mảnh đất lịch sử đã có nhiều đổi mới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt hơn 9%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 23 triệu đồng/người, tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 13.000 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3%/năm...

* Tại Hồ Núi Cốc, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về khu ATK cùng Trung ương Đảng lãnh đạo, chỉ đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Thái Nguyên đã trở thành một địa danh lịch sử của đất nước. Việc trao tặng ATK Định Hóa "Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt" là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước về ý nghĩa lịch sử Khu di tích này. Thái Nguyên cần tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học - công nghệ. Để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ nói trên, Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết T.W 4, đưa Thái Nguyên trở thành tỉnh giàu có, phồn thịnh như Bác Hồ kính yêu đã căn dặn.

Với chủ đề “ATK- Thái Nguyên nhớ mãi tên Người”, chương trình nghệ thuật hoành tráng, đặc sắc do hàng trăm anh chị em văn nghệ sỹ, diễn viên Trung ương và địa phương thể hiện, đã làm cho các đại biểu và đồng bào các dân tộc như được sống lại những ngày tháng cách đây 65 năm. Từng chùm pháo hoa với muôn sắc vút lên không trung, tỏa sáng, lung linh một góc trời, khiến trái tim mỗi người dân như lắng đọng, sâu sắc hơn về Bác, về Đảng quang vinh.

Bài và ảnh: Duy Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (06/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,851,157


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs