Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lai Châu: Mong mỏi những con đường

 25/05/2012

Đồng bào các DTTS xã Pum Sam Cáp rất cần những con đường để cải thiện đời sống.

Pu Sam Cáp là xã vùng cao ĐBKK của huyện Sìn Hồ. Hơn 10 năm nay, người dân ở đây phải đi lại trong điều kiện giao thông rất khó khăn. Năm 2008, trong đợt diễn tập Khu vực phòng thủ huyện Sìn Hồ, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Lai Châu cùng bà con địa phương tiến hành tu sửa con đường dân sinh để ô tô lên được trung tâm xã. Nhưng mưa lũ luôn làm con đường xuống cấp nghiêm trọng. Đã bao lần chính quyền xã vận động bà con sửa đường để phát triển sản xuất, thông thương hàng nông sản, nhưng chỉ sau một cơn mưa to, thì đâu lại vào đấy. Bà con Pu Sam Cáp đành ngậm ngùi bán nông sản với giá thấp.

Những năm gần đây, mô hình trồng cây thảo quả của cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã giúp nhiều hộ gia đình ở Pu Sam Cáp thoát nghèo. Nhiều hộ thu hoạch trên 1 tấn thảo quả khô/năm. Nếu tính giá thị trường tại thời điểm này là 200.000 đồng/kg thì một hộ dân, trên lý thuyết sẽ có thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Cũng có nhiều gia đình đạt 10 tấn ngô, lúa/vụ và nhiều tấn nông sản khác như đỗ tương, đỗ xanh… Nhưng vì đường giao thông đi lại khó khăn, bà con làm ra sản phẩm phải bán với giá rất thấp.

Chúng tôi gặp những người đi xe mô tô phân khối lớn đến xã Pu Sam Cáp mua thảo quả của dân. Họ mua của bà con với giá 30.000 đồng/kg. Như vậy, khi mang thảo quả đến thị xã Lai Châu, đội ngũ tư thương này trừ chi phí có thể thu lãi từ 50-70 nghìn đồng trở lên; giá ngô, lúa, đậu tương cũng tương tự như vậy. Một con gà ác thịt đen ở thị xã Lai Châu bán với giá 100.000 đồng/kg thì ở bản Nậm Béo bà con chỉ bán được với giá 20.000 đồng/kg.

Từ xã Pu Sam Cáp để mang được bao ngô 50 kg về xã Noong Hẻo (gần trung tâm huyện?Sìn Hồ) bán cho tư thương cũng mất nửa ngày đường. Từ Noong Hẻo tư thương thu mua mang về Thị xã Lai Châu bán. Nhà nào 5 nhân khẩu, làm ra 3 tấn ngô, nếu gùi liên tục, người gùi ngô đi bán sẽ phải gùi mất hơn 5 ngày. Tiêu thụ khó khăn do giao thông không thuận lợi khiến nhiều hộ gia đình chỉ trồng với số lượng ít, gọi là đủ ăn, nên vẫn luẩn quẩn trong đói nghèo.

Con đường nối Noong Hẻo với xã Pu Sam Cáp không tốn quá nhiều kinh phí do nền đường đã được làm chắc chắn, nguồn cát, sỏi lại được tận dụng tại chỗ. Nhưng do đầu tư nhỏ lẻ, lại thường xuyên chịu tác động của thời tiết khắc nghiệt nên đường làm vừa xong đã hư hỏng. Nền đường luôn trong tình trạng gồ ghề, đầy sỏi đá.

Không riêng gì ở Pu Sam Cáp mà rất nhiều địa phương ở Lai Châu, đường đến trung tâm xã vẫn còn rất khó khăn. Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cho vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Nhưng hiệu quả của một số công trình, dự án chưa cao do đầu tư dàn trải, đường làm chưa xong đã hư hỏng xuống cấp. Nguyện vọng thiết tha của người dân ở những địa phương này là được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ nhất là ưu tiên đầu tư về giao thông một cách hiệu quả để giúp đồng bào thoát nghèo bền vững.

Bài và ảnh: Mè Quang Thắng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đề xuất nâng mức hỗ trợ khôi phục sản xuất vùng bị thiên tai, dịch bệnh (05/2012)
 •  
 • Tin vắn (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,552,701


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs