Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Bác Hồ mời tôi ăn cơm”

 25/05/2012

Bác Hồ cùng Đoàn Ngoại giao Việt Nam tới thăm huyện Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc (Ảnh tư liệu).

“Trong tập ảnh của tôi, có một tấm ảnh quý báu mà tôi đã trân trọng cất giữ nhiều năm. Đó là tấm ảnh tôi chụp chung với Bác Hồ khi Người tiếp tôi tại Nam Ninh, Quảng Tây”- Đó là lời của cô Lưu Thiếu Minh (nguyên giáo viên dạy Trung Văn ở Khu xá Việt Nam đặt tại Trung Quốc) trong lần cô sang Việt Nam và vào Nghệ An thăm quê Bác, năm 2008.

Từ năm 1951 đến 1956, cô Lưu Thiếu Minh là giáo viên dạy Trung Văn ở Khu xá Việt Nam đặt tại Nam Ninh (Quảnh Tây). Trường này được xây dựng với sự giúp đỡ của Trung Quốc để đào tạo cán bộ cách mạng nước ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Cô Minh cho biết, trong những năm tháng chung sống với các giáo viên và học sinh Việt Nam, cô vô cùng quý mến Bác Hồ, và cũng cảm nhận được Hồ Chủ tịch rất quý trọng mối tình hữu nghị của nhân dân hai nước Trung-Việt. Cô luôn ước ao làm sao được gặp Bác Hồ.

Cô Minh bùi ngùi kể lại: “Ngày 19/5/1960, Hồ Chủ tịch đến Nam Ninh đúng ngày sinh lần thứ 70 của Người. Chiều thứ 3 sau đó, tôi được báo là Hồ Chủ tịch muốn gặp mời cơm. Nghe vậy, tôi vô cùng xúc động”.

Theo lời kể của cô Minh thì 5 giờ chiều ngày 22/5/1960, Bác Hồ cho đón cô đến nơi ở của Người tại khách sạn Tây Viên, Nam Ninh. Tại phòng khách, Người niềm nở nắm lấy tay cô, thân mật nới với cô bằng tiếng Trung Quốc rất sành sỏi.

Cô nhớ rất rõ lời ân cần của Bác: “Cháu Minh, nhiều đồng chí từng học ở Khu xá sau khi về nước thường nhắc đến cháu. Trong lúc Việt Nam đang gặp khó khăn, cháu dạy các đồng chí Việt Nam học Trung văn, cháu đã công tác vì nhân dân Việt Nam và cũng đã góp phần thắt chặt tình hữu nghị. Hôm nay, Bác đặc biệt mời cháu đến, để cảm ơn cháu”.

Sự ân cần của vị Chủ tịch nước đã khiến cô Minh không kìm được nước mắt. Giữa bộn bề công việc, Bác vẫn nghĩ đến một cán bộ Trung Quốc bình thường. Trước khi tạm biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chụp chung bức hình lưu niệm với cô Minh, với lời nhắn nhủ rất chân tình: “Cháu Minh à, hai bác cháu mình chụp tấm hình lưu niệm. Sau này cháu nhìn ảnh, cũng như thấy Bác vậy…”

Vân Anh 

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,503,760


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs