Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dự thảo Luật Việc làm: Đề xuất bổ sung chế độ hỗ trợ duy trì việc làm

 23/05/2012

Hỗ trợ duy trì việc làm sẽ đảm bảo ổn định cuộc sống của người lao động. Ảnh TL

Ngoài chế độ đối với người thất nghiệp (Bảo hiểm thất nghiệp) đang áp dụng hiện nay, tại Dự thảo Luật Việc làm (Lần thứ 2), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung chế độ hỗ trợ duy trì việc làm.

Trong Dự thảo Luật Việc làm, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) dự kiến mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm việc làm, bao gồm cả những lao động hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên. Bảo hiểm Việc làm là bảo hiểm bắt buộc mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia, nhằm hỗ trợ duy trì và phát triển việc làm; ngăn ngừa thất nghiệp, hỗ trợ bù đắp một phần thu nhập và sớm đưa người thất nghiệp trở lại thị trường lao động.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất bổ sung quy định chế độ hỗ trợ duy trì việc làm. Hiện nay, số lực lượng lao động của cả nước trên 50 triệu người, số người thất nghiệp khoảng 800 nghìn người. Theo Bộ LĐ-TB&XH, chính sách về bảo hiểm thất nghiệp hiện hành mới chỉ hỗ trợ cho người lao động sau khi thất nghiệp mà chưa có chính sách hỗ trợ cho người lao động để phòng chống thất nghiệp.

Bộ LĐ-TB&XH lý giải, một trong những biện pháp bảo đảm việc làm, phòng chống thất nghiệp cho người lao động, là hỗ trợ cho người sử dụng lao động đào tạo phát triển kỹ năng nghề cho người lao động; thanh toán các chế độ (tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm việc làm) góp phần duy trì, ổn định việc làm cho người lao động. Vì vậy, đối tượng áp dụng của chế độ duy trì việc làm là người sử dụng lao động.

Dự thảo Luật cũng quy định: Người sử dụng lao động gặp khó khăn do suy giảm kinh tế được hỗ trợ để duy trì việc làm khi có đủ 3 điều kiện: 1. Tham gia và đóng đủ bảo hiểm việc làm cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm việc làm tại đơn vị từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng tại thời điểm đề nghị hỗ trợ; 2. Đã sử dụng hết các nguồn tài chính để thanh toán tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm việc làm, bảo hiểm y tế, phát triển kỹ năng nghề cho người lao động; 3. Có phương án duy trì việc làm cho người lao động theo hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Hoài Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư: “Lai Châu cần quan tâm hơn nữa đời sống đồng bào các dân tộc” (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,841,528


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs