Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nguy cơ thiếu vắc xin do dịch lợn tai xanh lây lan nhanh

 23/05/2012

Người dân cần tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

Đã có hơn 19.000 con heo tại 6 tỉnh miền Bắc (Điện Biên, Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ, Lào Cai, Bắc Ninh) bị mắc dịch tai xanh. Trong đó, dịch tai xanh xuất hiện và lây lan rất nhanh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi trên nhiều tỉnh chưa từng xảy ra dịch: Điện Biên, Yên Bái...

Chậm công bố dịch
 
 Sau hơn 2 tháng bùng phát dịch lợn tai xanh tại 11 xã, thị trấn huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), tính đến hết ngày 7/5, dịch tai xanh đã lan ra ở 208 thôn, bản thuộc 15 xã trên địa bàn huyện và 67 phố, bản thuộc 9 xã, phường TP. Điện Biên Phủ. Tổng số lợn bệnh chết, tiêu hủy hơn 10 nghìn con, gây thiệt hại cho người chăn nuôi nhiều tỉ đồng.
 
 Tại Yên Bái, dịch lợn tai xanh xuất hiện từ ngày 17/3/2012. Đến nay, dịch đã xảy ra tại 1.631 hộ chăn nuôi ở 125 thôn, bản của 25 xã, phường thuộc 6 huyện.
 
 Ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú Y (Bộ NN & PTNT) cho hay: Các tỉnh Điện Biên, Yên Bái là những nơi chưa bao giờ có dịch tai xanh. Nên độ mẫn cảm với dịch bệnh rất cao. Việc phát hiện dịch bệnh muộn, chậm công bố dịch sau nửa tháng và một tháng gia súc mắc bệnh, làm cho dịch bệnh lây lan nhanh. Địa phương lại không có kinh nghiệm dập dịch, không tiêu hủy ngay lợn mắc bệnh, bán chạy, vận chuyển lợn bệnh đi nơi khác.
 
 Khi dịch lây lan rất nhanh, công tác chống dịch không quyết liệt, không kịp thời; người chăn nuôi tự đi mua các loại thuốc điều trị cho đàn lợn. Hiện nay, công tác tiêu hủy lợn mắc bệnh tại xanh tại các địa phương trên còn rất nhiều bất cập. Nhiều địa phương, chính quyền chưa bố trí được nơi tiêu huỷ, chôn cất lợn ốm chết nên hầu hết người chăn nuôi đều tự tìm cách chôn vật nuôi, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chỉ giám sát việc thực hiện có đúng theo quy định hay không (!).
 
 Nguy cơ lây lan dịch trên diện rộng
 
 Theo nhận định của ông Hoàng Văn Năm, mặc dù dịch có dấu hiệu chững lại nhưng nguy cơ dịch tiếp tục lây lan rộng trong khu vực miền Bắc là rất cao. Từ tháng 3 đến nay, dịch đã xảy ra ở 58 xã, thị trấn của 15 huyện thuộc 6 tỉnh phía Bắc làm 19.225 con lợn mắc bệnh: chết và tiêu hủy 18.676 con lợn. Hiện nay, tại Bắc Ninh dịch có diễn biến nhanh, mức độ nặng, có nguy cơ lan rộng.
 
 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần nhận định: Dịch lợn tai xanh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, bởi các tỉnh miền núi phía Bắc chủ yếu là chăn nuôi nhỏ và tiêu thụ tại chỗ. Bên cạnh công tác chống dịch, việc giám sát vận chuyển của một số địa phương chưa tốt. Đơn cử là dịch xảy ra vừa qua ở những địa phương này, chủ yếu là do việc vận chuyển và mua bán lợn giống chưa qua kiểm dịch từ dưới xuôi đưa lên.
 
 Để ngăn chặn dịch lợn tai xanh, mới đây Cục Thú y đã cấp 180 nghìn liều vắc xin cho 6 tỉnh nêu trên phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trong 500 nghìn liều vắc xin dự phòng, từ đầu năm đến nay Bộ NN&PTNT đã cấp và sử dụng hơn 400 nghìn liều phòng dịch bệnh tai xanh. “...nếu dịch tai xanh xảy ra trên diện rộng thì sẽ thiếu vắc xin chống dịch” ông Hoàng Văn Năm cho biết.
 
 Được biết, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị Chính phủ cho mua thêm vắc xin để chống dịch tai xanh. Vấn đề này hiện đang được Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết.

Lê San

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Dự thảo Luật Việc làm: Đề xuất bổ sung chế độ hỗ trợ duy trì việc làm (05/2012)
 •  
 • Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư: “Lai Châu cần quan tâm hơn nữa đời sống đồng bào các dân tộc” (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,577,494


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs