Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hà Tĩnh: Cần loại bỏ tin đồn về “ma thuốc độc”

 22/05/2012

Ông Dương Đức Hải nạn nhân của tin đồn “ma thuốc độc”.

Chuyện về “ma thuốc độc” ngỡ như chỉ có ở trong những câu chuyện phiếm dân gian trước đây. Nhưng ngay giữa thời đại con người đang chinh phục vũ trụ này, những lời đồn thổi hoang đường ấy đang gây ra những hệ luỵ kinh hoàng cho người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh.

Hoang mang trước tin đồn “ma thuốc độc”

Ở thôn Hưng Đạo (xã Cẩm lạc- Cẩm Xuyên) đã từng xảy ra câu chuyện hãi hùng về ma thuốc độc. Ông Dương Đức Hải nhà ở đầu thôn gả chồng cho con gái. Có kẻ phao tin vợ ông là bà Nguyễn Thị Lê đã bỏ “ma thuốc độc” trong thức ăn cho cả làng. Gia đình Ông Hải chỉ biết “chết đứng” trước lời đồn thổi, không sao thanh minh được trước miệng thế gian.

Ông Hải buồn bã nhớ lại: “Tin đồn không biết từ đâu nhưng đã làm cho gia đình hết sức cơ cực. Xóm làng xa lánh, dè bỉu. Thậm chí có người còn vào tận nhà đe doạ. Con trai tôi là Dương Đức Quang đang học lớp 12 cũng bị mọi người cô lập. Cháu nó buồn chán, học hành ra sút rồi bỏ học”.

Không những gia đình ông Hải khổ sở mà từ khi rộ lên tin đồn “ma thuốc độc” tác oai tác quái ở xóm Hưng đạo, người dân nơi đây lo lắng mất ăn mất ngủ. Họ đi xem bói, đi “thầy” để giải ma.

Mới đây, vợ chồng anh Phạm Văn Dần và chị Nguyễn Thị Vinh ở thôn Đông Thái, xã Cẩm Bình bị đau bụng, người mệt mỏi. Anh Dần đã đến trạm y tế của xã để truyền đạm nhưng ngay tối hôm đó khi về nhà thấy mọi người bán tán về việc mắc “ma thuốc độc”. không biết ai bảo, nagy sang hôm sau vợ chồng anh cùng với 6 cặp vợ chồng bên xóm đã vào thầy Long ở xã Kỳ Bắc, Kỳ Anh để được khám bệnh.

Cách khám bệnh của “thầy” long hết sức kỳ quái là ngửi áo người bệnh thầy phán có “ma thuốc độc” cả 2 vợ chồng đều bị mắc với mức độ khác nhau, vợ nặng hơn và chồng nhẹ hơn. Để giải thuốc độc, thầy yêu cầu gia đình sắm lễ để thầy cúng làm phép trừ ma và cắt cho 2 vợ chồng 4 thang thuốc mỗi thang giá 30.000 đồng. Hiện tại, vợ chồng anh Dần đã sắc uống được 3 thang thấy không có kết quả gì nên không uống nữa. Được biết tin đồn này đã lan toả rộng khắp địa bàn các địa phương của huyện Cẩm Xuyên khiến người dân ở đây hết sức hoang mang lo lắng.

Lật tẩy trò lừa đảo.

Không thể sống trong cảnh dè bĩu của làng xóm, ông Hải đã làm đơn gửi UBND xã Cẩm Lạc để sớm làm rõ sự việc. Lực lượng chức năng vào cuộc và “con ma“ đã bị lật tẩy. Trưởng công an xã Cẩm Lạc Võ Công Đức cho biết: “Trước sự việc ở Cẩm Lạc, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên cử đoàn thanh tra gồm những bác sỹ, y sỹ có kinh nghiệm vào kiểm tra sức khỏe cho số người bệnh có triệu chứng như trên và đã có kết luận: Do thay đổi thời tiết khí hậu bất thường, vệ sinh môi trường quá kém nên thời điểm này xuất hiện dịch cảm sốt trên diện rộng, chứ không phải vì ma thuốc độc. Đoàn đã có đề xuất hướng giải quyết, vận động nhân dân đau ốm phải đến bệnh viện khám và điều trị. Đồng thời tham mưu cho Đảng bộ, chính quyền xã làm tốt vệ sinh môi trường để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Lực lượng Công an huyện, Công an xã Cẩm Lạc phối hợp với Công An Kỳ Anh đã triệu tập “thầy” Long đến để điều tra làm rõ. Tại cơ quan công an, “thầy” Long (tên thật là Nguyễn Văn Long) đã hiện nguyên hình là kẻ lừa đảo, tung tin thất thiệt gây hoang mang lo lắng cho nhân dân để trục lợi. Long khai, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, Long đã bày ra trò như soi áo, ngửi mồ hồi trên áo, châm kim vào tay, vào bụng rồi phán rằng: người dân Cẩm Lạc đã mắc phải ma thuốc độc“. Nguyễn Văn Long đã “được” lên truyền hình xin lỗi nhân dân về việc làm mất nhân tính của mình và khẳng định chính y đã tung tin đồn ấy.

Hiện nay, tin đồn về “ ma thuốc độc” đang tiếp tục lan truyền khắp các địa phương của huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh. Những câu chuyện ở dạng “tin đồn” đã làm khổ không biết bao nhiêu gia đình, phá hoại sự bình yên của nhiều vùng quê. Không những vậy ở các địa phương như ở Cẩm Xuyên, Kỳ Anh… một số lang băm đang dung những chiêu bài lừa đảo (ngửi áo đoán bệnh, dùng kim lể trên cơ thể và giải “ma thuốc độc“ bằng những chiêu cúng bái quái đản…) để trục lợi. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần phải có những biện pháp quyết liệt hơn để dẹp bỏ tin đồn hoang đường tai hại và những lang băm hành nghề vô lối kiểu này nhằm trả lại sự yên bình cho làng quê lắm nắng nhiều mưa Hà Tĩnh.

Minh Thứ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Ngãi: Bắt ô tô chở khí độc xả ra môi trường (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,859,277


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs