Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồng bào cùng nhau hiến đất làm đường

 22/05/2012
Tuyến đường liên xã Đạ M’rông - Đạ R’sal nối từ cầu số 7 trên Tỉnh lộ 722 xã Đạ M’rông đến trung tâm xã Đạ R’sal, thuộc huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng có tổng chiều dài 13,7 km. Khi hoàn thành sẽ phá vỡ thế độc đạo, tạo điều kiện phát triển kinh tế -xã hội, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao dân trí và đời sống của người dân 3 xã Đầm Ròn và các xã lân cận khác trong khu vực.

Tổng diện tích đất phải san bạt để cho tuyến đường Đạ M’rông- Đạ R’sal được mở là trên 151.500 m2 đất nông nghiệp, 18.800 đất lâm nghiệp của 131 hộ dân và 1 doanh nghiệp trồng rừng trên địa bàn 2 xã Đạ M’rông, Đạ R’sal. Phần lớn các hộ có diện tích đất nằm trong khung của tuyến đường đi qua đều là người đồng bào DTTS nghèo. Diện tích đất giải tỏa hầu hết là đất hoa màu sản sinh ra nguồn lương thực nuôi sống hàng ngày, nhưng hầu như tất cả các hộ đều tình nguyện được hiến đất mà không đòi tiền bồi thường. Số hoa màu đang thời kỳ chuẩn bị hoặc đang thu hoạch mà huyện Đam Rông bồi thường cho người dân có đất giải tỏa chỉ vỏn vẹn gần 1,3 tỉ đồng. Ông Mai Mạnh Duy, Giám đốc TTQL & KTCTCC huyện Đam Rông cho biết:“ Việc người dân tự nguyện hiến đất để làm đường thực sự đã mang lại rất nhiều mặt tích cực cho việc tiến hành triển khai thi công. Bên cạnh đó, việc bà con nghèo không đòi tiền bồi thường đất cũng đã làm lợi và tiết kiệm cho Nhà nước kinh phí gần 4 tỉ đồng”.
 
 Khu vực Đầm Ròn gồm 3 xã: Đạ M’rông, Đạ Tông, Đạ Long, huyện Đam Rông vốn là vùng đất nghèo và xa xôi, dân trí thấp, đời sống của người dân, số đông là đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn. Trước đây, khi muốn đến Đạ R’sal, xã giáp với tỉnh Đăk Lăk có sự phát triển nhanh và mạnh nhất huyện Đam Rông, bà con thường di chuyển bằng phương tiện đò ngang qua sông Krông Nô, tiếp tục đi đường bộ dọc theo sông rồi mới đến được chợ trung tâm Đạ R’sal. Còn nếu di chuyển theo đường bộ trên tuyến Tỉnh lộ 722 thì phải mất khoảng 30 km ra ngã ba Bằng Lăng, rồi tiếp tục di chuyển theo Quốc lộ 27 thêm 20 km nữa mới tới được các điểm mua bán tại xã Đạ R’sal.
 
 Có thể khẳng định, đường Đạ M’rông - Đạ R’sal như một nút mở gắn kết sự thông thương của người dân nghèo 3 xã Đầm Ròn với những vùng phát triển. Qua đó, giúp khu vực Đầm Ròn thoát khỏi “vùng trũng” về kinh tế xã hội. Do ý nghĩa to lớn của cung đường nên đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo các hộ dân, nhất là các hộ đồng bào DTTS nghèo ở xã Đạ M’rông, huyện Đam Rông, trong đó có có hộ ông Rơ Lick Y Dring, ở thôn Đa Tế, hộ đã hiến trên 3 sào đất của gia đình để xây dựng đường Đạ M’rông- Đạ R’sal. Ông Rơ Lick Y Dring bày tỏ: “Mở tuyến đường này rất thuận lợi cho nhân dân, thông đường liên xã với nhau thuận lợi đi lại. Gia đình có đất ở trên tuyến đường đi qua thì gia đình cũng hiến đất cho nhà nước để xây dựng công trình. Cái này cũng là mục đích chung cho cộng đồng để nhân dân đi lại được dẽ dàng.”
 
 Và cũng phải ghi nhận sự cố gắng của ngành chức năng và chính quyền xã Đạ M’rông và Đạ M’sal đã vận động các hộ tự nguyện hiến đất để làm đường. Ông Đa Cát Krem- Phó Chủ tịch UBND xã Đạ M’rông, huyện Đam Rông nói: “Xã chúng tôi đã tổ chức họp các thôn, nhất là mời các hộ dân có đất phải thu hồi để làm con đường. Chúng tôi vận động các hộ hiến đất làm đường thì được đa số bà con đồng tình ủng hộ. Còn những hoa màu của bà con nông dân trên đất thì cũng đã được đền bù thích đáng”.
 
 Đường Đạ M’rông - Đạ R’sal có bề rộng nền đường 7m, lòng đường 4m, trải bê tông nhựa hạt chung, với tổng kinh phí trên 63 tỉ đồng, trong đó vốn JICA SPL VI của Nhật Bản là 34,5 tỉ còn lại là vốn đối ứng ngân sách của tỉnh Lâm Đồng. Con đường này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người dân vùng đồng bào DTTS, góp phần xóa đói, giảm nghèo nhanh bền vững và rút ngắn khoảng cách giữa trung tâm 3 xã Đầm Ròn đến xã Đạ R’sal, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông, trao đổi hàng hóa. Qua đây, cũng cần biểu dương những hộ, chủ yếu là hộ đồng bào DTTS nghèo đã hiểu được ý nghĩa cộng đồng to lớn của cung đường Đạ R’sal- Đạ M’rông mà cùng ý thức tự nguyện hiến đất làm đường. Việc làm tốt đẹp này thêm góp phần tích cực cùng địa phương này thực hiện chương trình nông thôn mới.

Đam Trọng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,858,817


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs