Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cả nhà thoát nghèo nhờ nuôi cá bớp

 22/05/2012

Anh Kim Ngọc Tuấn bên bè nuôi cá Bớp của gia đình mình.

Đó là anh em trong gia đình họ “Kim”, dân tộc Khmer đang sinh sống tại đảo Hòn Chuối trên vùng biển Tây Nam, thuộc địa phận khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Hơn 10 năm trước, Kim Ngọc Tuấn (anh cả trong gia đình họ “Kim” có 6 anh chị em) cưới vợ, rời đất liền ra Hòn Chuối che chòi, lập nghiệp. Đất đảo hoang vu, dân cư ít nên vợ chồng Tuấn lên lưng chừng đảo tận dụng đất trống trồng sắn, khoai và rau xanh,…mang đổi cho người đi ghe biển lấy gạo và nước ngọt. Mỗi khi chiều xuống, vợ chồng Tuấn rong ruổi trên chiếc xuồng gỗ nhỏ quanh chân đảo để thả câu, giăng lưới… Nhờ chịu thương, chịu khó, biết chắt chiu trong cuộc sống nên không lâu sau, vợ chồng Tuấn mua được xuồng đánh cá lớn hơn, có tiền làm nhà rộng hơn, vững vàng hơn trên đảo.
 
 Nằm cách xa đất liền, biển hào phóng ban tặng quanh đảo Hòn Chuối nhiều tôm cá, thủy sản nên khi có phương tiện đánh bắt lớn, việc mưu sinh của vợ chồng Tuấn càng “thuận buồm xuôi gió”. Dần về sau, vợ chồng Tuấn còn tích lũy đủ tiền mua đất cất nhà ở thị trấn Sông Đốc để con cái có điều kiện học hành. Cuộc sống gia đình bước đầu tạm ổn, Tuấn tính chuyện làm ăn lớn hơn hòng thoát cảnh “may rủi”, tiềm ẩn nhiều hiểm nguy của nghề biển nhưng mưu sinh ngày càng gian khó do cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Tuấn kể: “Không có điều kiện đi nhiều nơi nhưng nhờ mượn sách, báo của mấy anh Biên phòng và xem ti vi nên tôi biết một số đảo ở Kiêng, Vũng Tàu…ngư dân tận dụng mặt nước biển nuôi cá lồng bè hiệu quả rất cao, lại ít tốn công chăm sóc. Rồi những lần tàu cá mấy tỉnh này neo đậu quanh đảo tránh sóng, mấy chủ tàu cũng khuyên và chỉ cách để tôi đóng bè nuôi cá bớp, cá bống mú. Nghe bùi tai, tôi làm liều một phen”.
 
 Đầu năm 2011, Kim Ngọc Tuấn đầu tư 50 triệu đồng đóng bè nuôi 1.000 con cá bớp. Sau 6 tháng chăm sóc, lứa đầu tiên thu hoạch, trừ mọi chi phí, anh thu lợi hơn 70 triệu đồng. Thành công bước đầu khiến anh mạnh dạn mở rộng bè nuôi lứa thứ 2 với khoảng 2.000 con cá giống. Hiện, bè cá của anh Tuấn được hơn 5 tháng nuôi, đang sinh trưởng, phát triển tốt, ước khi thu hoạch thu lời từ 100-150 triệu đồng. Anh Tuấn cho biết: “Để cá mỗi tháng tăng trọng đều đặn thêm khoảng 1kg, bình quân mỗi ngày tôi tốn trên 1 triệu đồng tiền mua cá phân, cá tạp cho tụi nó ăn. Trong thời gian chờ thu hoạch, hằng ngày, vợ chồng tôi chạy xuồng đi bán hàng rong cho ngư dân quanh đảo, đêm xuống tiếp tục thả câu, giăng lưới nhằm “lấy ngắn nuôi dài”. Nhờ làm theo cách này mà việc nuôi cá được duy trì đến nay”.
 
 Thấy hiệu quả từ nghề nuôi cá lồng bè nên Kim Ngọc Tuấn bày cách để kéo anh em mình cùng làm, để khấm khá như mình. Theo cách “người trước rước người sau”, bè nuôi cá của Kim Ngọc Của-em trai Tuấn được “hạ thủy” gần đó, còn khoảng 1 tháng nữa là tới ngày thu hoạch, dự kiến sẽ thu lợi từ 30-50 triệu đồng. Tuấn cho biết: “Đợt này có vốn đóng bè cho Của, thu hoạch chung đợt với nhà tôi, nếu dư tiền nhiều thì mở rộng bè nuôi cho Của và cho đứa em kế là Kim Ngọc Dũng mượn tiền đóng bè nuôi cá như mình. Nếu tiếp tục thành công thì kéo đứa em kế nữa là Kim Ngọc Luận cùng nuôi”.
 
 Ngoài Kim Ngọc Tuấn cùng anh em của mình, Kim Ngọc Tồn-chú út của Tuấn cũng là người có uy tín và được cư dân đảo Hòn Chuối nể phục, trọng vọng. Nối nghiệp gia đình và người anh trai, Kim Ngọc Minh đã ra đảo này sinh sống từ trước năm 1975, gia đình ông Tồn giờ đây cũng có cuộc sống ổn định, cơ ngơi khá vững chắc. Ngoài có tàu tải trọng lớn chuyên thu mua các mặt hàng thủy sản trên biển và quanh đảo thì ở đất liền (thị Trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau), ông Tồn còn có vựa thu mua hàng thủy sản khá lớn, mỗi ngày tàu thu mua cá của ông từ ngoài đảo chở về hàng tấn cá lạt và hiều loại thủy sản khác.
 
 Ông Tồn tâm sự: “Hòn Chuối ở giữa biển nên điều kiện sinh hoạt, làm ăn…không thuận lợi như trong đất liền, nhưng nếu biết chắt chiu, chịu thương, chịu khó thì cuộc sống sẽ tốt hơn. Ý thức điều đó nên tôi luôn dạy bảo con cháu của mình phải biết tranh thủ lúc biển lặng, trời êmchịu khó làm có tiền để khi mưa bão, biển động thì còn có cái để phòng thân, nuôi sống gia đình”.
 
 Phát huy truyền thống của người dân tộc Khmer, anh em nhà họ “Kim” luôn cần cù, chịu khó, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để cùng vươn lên trong cuộc sống. Nhờ vậy mà hiện tại, anh chị em nhà họ “Kim” đều có sở làm ăn ổn định trên đảo, cuộc sống khấm khá. Trong quan hệ xã hội, bà con luôn sống hòa đồng với mọi người, gặp việc khó, việc hoạn nạn luôn dang tay chia sẻ, giúp đỡ nên ai cũng quý trọng - ông Lê Văn Phương-Tổ trưởng Tổ An ninh tổ quốc Hòn Chuối nhận xét.

H.Tùng - N.Tâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đồng bào cùng nhau hiến đất làm đường (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,859,247


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs