Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội thi Thể dục thể Thao các xã vùng dân tộc, miền núi Hà Nội: Nhiều môn thể thao dân tộc được tôn vinh, tranh tài

 22/05/2012
Mặc cho cái nắng nóng gay gắt lên đến hơn 40 độ C của những ngày đầu tháng 5, trên mảnh đất Sơn Tây, những vận động viên là học sinh trường PTDTNT, đồng bào DTTS các xã miền núi của Thủ đô Hà Nội vẫn say mê cùng nhau giao lưu và đua tài trong Ngày hội Văn hóa-Thể thao DTTS Hà Nội năm 2012. Có thể nói, tình đồng đội, đoàn kết, học hỏi, sẻ chia và trên hết là tinh thần yêu thể thao đã giúp họ xích lại gần nhau trong một mái nhà chung của 54 dân tộc anh em.

Hòa chung với không khí nhân dân cả nước sôi nổi kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 66 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc, 400 VĐV người DTTS các xã miền núi, trường PTDTNT trên địa bàn TP.Hà Nội đã hội tụ về thị xã Sơn Tây, một trong những chiếc nôi cách mạng của Thủ đô Hà Nội để cùng tham gia Hội thi thể thao dân tộc thiểu số các xã miền núi, các trường dân tộc nội trú thành phố Hà Nội năm 2012. Hội thi do Ban Dân tộc Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch và Thị xã Sơn Tây phối hợp tổ chức. Hội thi diễn ra với 4 môn thi đấu: Bắn nỏ, đẩy gậy, bóng chuyền nam, chạy việt dã. Đây là một hoạt động thể thao-văn hóa có ý nghĩa sâu sắc nhằm “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với tinh thần “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
 
 Bà Lã Thị Bích Nhung, Phó Trưởng ban Dân tộc Thành phố Hà Nội, cho biết: Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp ủy, Đảng, chính quyền địa phương, phong trào thể dục thể thao trong vùng đồng bào các DTTS đang được duy trì và phát triển. Các môn thể thao dân tộc ngày càng được khôi phục, các hội thi văn hóa, thể thao được tổ chức ngày càng lớn, phong phú cả về nội dung và hình thức; tỷ lệ bà con tham gia tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe ngày càng tăng, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, đẩy lùi các tệ nạn xã hội ở vùng miền núi, dân tộc của thành phố Hà Nội.
 
 Theo Ban Tổ chức, hội thi lần này có số lượng vận động viên tham gia nhiều hơn những năm trước, đó là bằng chứng sống động về sự duy trì thường xuyên và ngày càng phát triển phong trào rèn luyện thể thao trong vùng đồng bào DTTS, là hình ảnh hội tụ khối đại đoàn kết các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
 Có mặt tại nhà thi đấu Thị xã Sơn Tây trong những ngày này, chúng tôi mới thấy tinh thần đoàn kết và tình yêu thể thao luôn cháy bỏng trong mỗi VĐV. Các VĐV từ già, trẻ, gái trai đã thi đấu hết mình. Trong nhà thi đấu, ngoài sân và ở cả con đường, bờ hào bao quanh thành cổ Sơn Tây, đâu đâu cũng vang lên tiếng hò reo, tiếng cười. Ấn tượng nhất là những cổ động viên cao tuổi, nhưng nhiệt huyết và tinh thần thể thao thì luôn tươi trẻ. Mặc dù trời nắng như đổ lửa, nhà cách thị xã Sơn Tây hàng chục km, nhưng nhiều cổ động viên vẫn lặn lội đến xem, cổ vũ cho các VĐV, thậm chí có người còn mang theo cả cháu nhỏ… Thế mới biết tình yêu thể thao của người dân nơi đây lớn tới mức nào.
 
 Chị Triệu Thị Bích, 43 tuổi, dân tộc Dao, thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì phấn khởi nói: Tôi nghe nói có hội thi thể thao ở Thị xã Sơn Tây, tôi đã thu xếp công việc để đi xem, vì tôi rất yêu thích thể thao. Ở địa phương, sau những giờ lao động mệt nhọc tôi thường tham gia các môn thể thao như: đẩy gậy, bóng chuyền... để rèn luyện sức khỏe. Những ngày lễ, tết ở xã tôi tổ chức thi đấu thể thao, tôi cũng tham gia nhiệt tình. Một mặt vừa để giữ gìn những môn thể thao truyền thống, mặt khắc vừa được rèn luyện sức khỏe, giao lưu, học hỏi với mọi người.
 
 Trong những VĐV tham gia thi đấu có những em tuổi mới 16, 17, và cũng có những VĐV tuổi đã cao, song vẫn rất hăng say thi đấu với tinh thần Faiplay (chơi đẹp-PV). Bà Nguyễn Thị Uyển, 59 tuổi, dân tộc Mường, VĐV tham gia thi đấu môn Bắn nỏ cho biết: Xã chúng tôi có 4 VĐV tham gia thi đấu. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia thi đấu ở cấp Thành phố… Nếu không đoạt giải, chúng tôi cũng rất thoải mái, vui vẻ. Thi đấu mà, phải có thắng có thua, nếu thua, coi như chúng tôi được học hỏi kinh nghiệm của các đội bạn…”.
 
 Còn anh Đoàn Văn Chung, 45 tuổi, dân tộc Mường, tâm sự: Từ năm 2004, tôi đã tham gia thi đấu môn bắn nỏ tại địa phương và đều đoạt giải cao. Năm ngoái, tại hội thi thể thao các dân tộc tại tỉnh Điện Biên, tôi đã đoạt HCĐ môn Bắn nỏ. Chiếc nỏ mà tôi tham gia thi đấu là tôi tự làm, đó là dụng cụ đặc trưng từ đời ông cha lưu truyền lại. Tham gia thi bắn nỏ, giúp tôi rèn luyện sức khỏe, luyện tay, chân, mắt, luyện tư thế đứng vững…đồng thời bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc.
 
 Hiện, anh Chung còn tham gia huấn luyện môn bắn nỏ cho các em học sinh trường PTDTNT. Anh tâm sự: “để các em có hứng thú với bộ môn thể thao truyền thông này, tôi phải giảng cho các em hiểu, bộ môn này bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa của nó như thế nào… Và điều quan trong nữa là, phải truyền lại bí quyết tự tay làm nỏ cho các em, những thế sau để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc...”.
 
 Anh Trịnh Hùng Minh, Phó trưởng phòng Thể thao quần chúng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, người đã gắn bó 31 năm với ngành thể thao, cho biết: Những năm gần đây, phong trào thể thao, văn nghệ ở vùng đồng bào DTTS TP. Hà Nội không chỉ đã trở thành phong trào sôi nổi, mà còn trở thành một hoạt động thiết yếu hàng ngày ở nhiều thôn, bản sau những giờ lao động mệt nhọc. Từ các phong trào thi đấu, các địa phương đã phát hiện ra những hạt nhân thể thao, để bồi dưỡng thi đấu cấp toàn quốc và đoạt giải cao.

Bài, ảnh: Song Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,859,781


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs