Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
4 nam hộ sinh trên đỉnh Ngọc Linh

 22/05/2012

Trạm trưởng Nguyễn Cao Bằng khám bệnh cho người dân.

Trạm Y tế xã Trà Linh nằm sát chân núi Ngọc Linh, cách trung tâm huyện 4 giờ đi bộ. Từ trạm về các nóc của xã cũng mất chừng đó thời gian. Tuy thôn, nóc cách trở đường đi nhưng trạm chẳng bao giờ thiếu người đến khám bệnh, xin thuốc. Ở đó có 4 nam hộ sinh.

Phải đỡ đẻ vì không có nữ

Không bác sỹ, không nữ hộ sinh, đó là thực tế đang diễn ra ở nhiều trạm y tế các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, vốn đã thiếu trầm trọng nhân lực và trang thiết bị y tế. Nhưng tại Trạm Y tế xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, có 4 nam y sỹ, dược sỹ đảm nhiệm tất cả các chức năng của một trung tâm y tế. Ngoài nhiệm vụ chính là khám và chữa bệnh còn kiêm nhiệm cả công việc của những nữ hộ sinh.

Trạm trưởng Nguyễn Cao Bằng, người Xơ-đăng cho biết: “Trạm y tế chỉ có 4 anh em. Hằng ngày 1 người trực trạm, còn lại đi vào các bản làng để tuyên truyền cho người dân biết hoặc vận động người dân đi khám bệnh, không theo các hủ tục nữa!” Cơ sở vật chất của Trạm Y tế Trà Linh gần như chẳng có gì ngoài tủ thuốc bệnh nhân luôn đầy đủ các loại thông dụng. Trạm y tế xã chưa bao giờ có bác sĩ cũng như nữ y tá hay hộ sinh về công tác. 4 nam nhân viên y tế ở đây phải cáng đáng hết mọi công việc từ khám bệnh, phát thuốc, đến... đỡ đẻ. Đối với các nữ hộ sinh thì công việc đó vốn đã vất vả, đằng này các anh lại là nam giới, phải vào phòng sinh nở của phụ nữ là điều cấm kỵ. Hơn nữa phong tục của đồng bào cũng không cho phép.

Trạm trưởng Nguyễn Cao Bằng kể, có những ông chồng khi đưa vợ đến sinh, thấy trạm y tế toàn là đàn ông đã nằng nặc đòi đưa vợ về vì “sợ đàn ông khác thấy cái của vợ mình”, mặc cho các anh can ngăn hết lời. Nhưng chưa ra khỏi trạm, chị vợ vỡ ối, thế là anh chồng hốt hoảng đưa vợ quay lại. Lập tức cả 4 anh em khẩn trương đưa sản phụ lên bàn sinh.

Từ khi trạm y tế được xây dựng tại đây, các anh đã tiến hành thực hiện cho 70 trường hợp đỡ đẻ thành công. Nhiều gia đình sau khi đưa sản phụ về nhà, mấy ngày sau quay lại cảm ơn các anh bằng những món quà hết sức dân dã khi là mớ rau rừng, khi là gùi sắn, khi là mớ bắp nương. Nhưng chỉ cần tình cảm của bà con đối với các anh như thế là các anh đã thấy vui lắm rồi.

Anh Hồ Đúc Na, người đã 25 năm công tác ở Trà Linh tâm sự: “25 năm nay trạm y tế Trà Linh không có nữ về công tác nên chúng tôi phải làm luôn công tác hộ sinh. Khổ lắm!”.

Vượt qua gian khó

Trạm trưởng, y tá Nguyễn Cao Bằng cho biết thêm: “Khó khăn nhiều không đếm hết đâu, trình độ cũng thiếu, vật chất cũng thiếu, con người cũng thiếu. Nhưng mà chúng tôi luôn cố gắng hết sức mình để hoàn thành công tác chuyên môn, làm đúng với trách nhiệm của người làm y tế”.

Hằng ngày Trạm trưởng Cao Bằng cũng tổ chức họp triển khai công việc cho 4 người. Một người trực trạm, những người còn lại phải đi về các thôn, nóc triển khai chương trình y tế. Công việc chính vẫn là tuyên truyền và phát hiện, báo cáo tình hình bệnh tật ở từng làng, bản Xơ-đăng vận động bà con, đến trạm y tế khám khi trong nhà có người bị bệnh. Ông Hồ Văn Ước (ở thôn 4) nói: “Các y sĩ ở đây đem thuốc lên từng thôn khi có người bệnh, đường đi khó lắm nhưng các anh vẫn đi, không quản ngại chi hết đâu!”.

Những ngày trời mưa, đường lầy và núi lở nên các anh tính đi lên thôn về phải hết cả một ngày đêm. Anh Hồ Đúc Na cũng đã cần mẫn cuốc bộ suốt mấy chục năm khám chữa bệnh cho nhân dân. Khó khăn khổ cực là vậy, thế mà trên khuôn mặt họ ai cũng giữ nụ cười ấm áp và đầy yêu thương.

Trạm trưởng Nguyễn Cao Bằng chia sẻ: “Mỗi lần phải lên những nóc chót vót trên lưng chừng đỉnh Ngọc Linh trở về tưởng sẽ không bao giờ đến nữa. Nhưng cứ nhìn cuộc sống của người dân ở đây sẽ thấy sự thiếu thốn của họ cần chúng ta biết bao. Rồi lần sau lại đi thêm nữa, thêm nhiều lần nữa vì công việc và trách nhiệm của mình thì thấy đường cũng không quá khó như ta đã nghĩ!”. Có lẽ vì trách nhiệm của một người thầy thuốc và cả cái tình, cái nghĩa của dân làng, sự chờ đợi của người dân nghèo khiến họ chưa bao giờ thấy mình đã làm tròn trách nhiệm. Thế nên 4 người đàn ông nơi này cứ tiếp tục lấy tinh thần, tình cảm và trách nhiệm để đến với đồng bào Xơ-đăng trên dãy Ngọc Linh.

Bùi Hữu Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ưu tiên xét tuyển thí sinh người DTTS (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,859,190


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs