Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ẳng Tở chuyển mình

 21/05/2012

Nông dân ẳng Tở chăm sóc cà phê.

“Hiện tại, ẳng Tở vẫn là xã nghèo. Nhưng không lâu nữa, khi đồng bào các dân tộc địa phương biết khai thác tiềm năng lợi thế từ sản xuất nông, lâm nghiệp, thì chắc chắn bộ mặt nông thôn nơi đây sẽ khá“c”. Ông Bùi Đức Minh, Chủ tịch UBND xã ẳng Tở (huyện Mường ảng, tỉnh Điện Biên) chia sẻ với chúng tôi.

Ẳng Tở được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều chương trình, dự án: 134/CP, 135/CP... đặc biệt là Nghị quyết 30a về xoá nghèo nhanh và bền vững, đã có hàng trăm hộ nghèo được xoá nhà tạm, hỗ trợ cây, con giống, nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng... từng bước ổn định cuộc sống.
 
 Ông Bùi Đức Minh, cho biết: Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn cao, nhưng với nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, bình quân mỗi năm xã xoá được 6 - 7% hộ nghèo.
 
 Bước thay đổi lớn nhất của ẳng Tở hiện nay là bà con đã chủ động khai thác tiềm năng về đất nông, lâm nghiệp để từng bước làm giàu. Trước đây, phần lớn nông dân chỉ sản xuất 1 vụ lúa mùa, còn vụ chiêm xuân gần như bỏ hoang do tập quán sản xuất lạc hậu, lại thường xuyên thiếu nước tưới. Từ khi các công trình thuỷ lợi được xây dựng, hệ thống mương phai được bê tông hoá, bà con chú trọng khai hoang, phục hoá nên diện tích lúa chiêm xuân tăng lên 60ha, lúa mùa 155ha. Những ngày đầu tháng 5, đi qua một số bản vùng thấp của xã ẳng Tở, lúa chiêm xuân đang thời kỳ đứng cái, làm đòng xanh mướt. Ông Bùi Đức Minh nói: Sau thời gian tuyên truyền, vận động theo phương châm “mưa dầm thấm sâu”, nông dân đã áp dụng KHKT vào sản xuất, toàn bộ diện tích ruộng gieo cấy bằng các giống mới, khả năng kháng sâu bệnh tốt, cho năng suất cao.
 
 Từ năm 2009, sản xuất nông nghiệp tại ẳng Tở càng thêm thuận lợi khi được sự hỗ trợ của nguồn vốn giảm nghèo nhanh và bền vũng theo Nghị quyết 30a. Mỗi vụ, nông dân ẳng Tở được hỗ trợ cả chục tấn giống lúa, ngô mới. Phòng Nông nghiệp - PTNT phối hợp với chính quyền xã nắm rõ diện tích đất lúa, đất màu và tiểu vùng khí hậu để chỉ đạo lịch nông vụ phù hợp. Nhờ đó, nông dân ẳng Tở từ sản xuất 1 vụ lúa mùa bấp bênh sang sản xuất 2 vụ/năm đảm bảo ăn chắc. Bình quân năng suất lúa vụ chiêm xuân đạt 56 tạ/ha, vụ mùa đạt 54 tạ/ha.
 
 Từ chỗ bà con nông dân chỉ chú trọng sản xuất lúa nương, trồng sắn, năng suất thấp mà đất đai nhanh bạc màu. Hiện nay, sau khi có chủ trương của cấp trên về hạn chế sản xuất lúa nương, tập trung trồng ngô, đậu tương, nhất là mở rộng diện tích trồng cà phê, cao su, bà con tận dụng tối đa diện tích đất để trồng cây công nghiệp. Trong vòng 4 năm (2008 - 2011), diện tích cà phê tại xã không ngừng tăng lên, trong đó 320ha cà phê kinh doanh.
 
 Ông Bùi Đức Minh, khẳng định: Đảng bộ, chính quyền xã ẳng Tở xác định, trong những năm tới, ngoài tập trung thâm canh diện tích lúa nước 2 vụ/năm, xã chú trọng mở rộng diện tích cây cà phê và cao su. Qua khảo sát, địa phương có thể mở rộng thêm diện tích trồng cà phê khoảng 300 - 400ha nữa tại một số bản vùng cao. Chủ trương là sẽ cố gắng đưa cây cà phê lên các bản vùng cao để bà con có thu nhập ổn định, từ đó giảm tình trạng di cư tự do, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Cây cà phê đã khẳng định được tiềm năng, lợi thế về giá trị kinh tế. Đã có hàng trăm hộ dân thoát nghèo nhờ trồng cà phê.
 
 Tin vui với những nông dân trồng cà phê ở ẳng Tở là trong thời gian tới, UBND huyện sẽ liên doanh, liên kết với một số doanh nghiệp có thương hiệu trong xuất khẩu cà phê để bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Như phân tích của các nhà kinh tế, cà phê chè ẳng Tở nói riêng, huyện Mường ảng nói chung đặc biệt thơm ngon, nên giá xuất khẩu thường cao gấp 2 lần so với cà phê vối trồng tại các tỉnh Tây Nguyên. Tuỳ điều kiện thực tế, các doanh nghiệp có thể xây dựng nhà máy chế biến cà phê tại địa phương phục vụ xuất khẩu để nâng giá trị lợi nhuận trên cùng đơn vị diện tích, và cũng là để tránh tình trạng “đựơc mùa mất giá và ngược lại” như thời gian qua.
 
 Với cây cao su đến thời điểm này, ẳng Tở đã trồng được 180ha. Bước đầu, nông dân trong xã còn “dè dặt”, do cơ chế ăn chia giữa người dân góp đất với Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên chưa rõ ràng. Hơn nữa chi phí đầu tư trồng 1ha cao su cao gấp 2 - 3 lần trồng cà phê. Trong khi đại bộ phận nông dân ở ẳng Tở sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống còn khó khăn. Sau khi góp đất trồng cao su, từ năm thứ 3 trở đi, bà con không được trồng xen cây lương thực trên diện tích cao su nên sợ thiếu lương thực ăn hàng ngày.
 
 Tuy nhiên, theo ông Minh thì: xã đã tham mưu UBND huyện mời Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên về họp dân, thông qua các phương án hợp tác cụ thể. Người dân thấy phương án nào hợp lý, có lợi nhất thì tham gia. Bước đầu việc đưa cây cao su vào trồng chưa nhận được sự đồng thuận của nhân dân là do tỷ lệ cây chết nhiều, bà con còn hoài nghi về chất lượng mủ... nhưng tin chắc không lâu nữa, khi cây cao su ở Điện Biên cho thu hoạch, bà con trực tiếp đi tham quan, học hỏi, được “mắt thấy tai nghe”, nhận ra giá trị kinh tế thì sẽ mạnh dạn góp đất trồng hoặc phát triển cao su theo hướng tiểu điền.

Bài, ảnh: Trần Toại

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 3,4 tỉ đồng ủng hộ bộ đội Trường Sa và Nhà giàn DK1 (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,470,084


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs