Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đổi thay “làng cách mạng” Ông Tía

 10/05/2012

Già làng Hồ Văn Xem với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trong dịp kỉ niệm 50 năm khởi nghĩa làng Ông Tía

Ngày 13/3/1960, Chỉ với giáo, mác, gậy tầm vông, nhân dân làng Ông Tía (xã Phước Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) đã đứng lên giết giặc, thành lập chính quyền cách mạng. Chiến thắng này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong công cuộc giải phóng quê hương Quảng Nam anh hùng, góp phần đưa cách mạng miền Nam đến cục diện có lợi.

Kiên cường trong kháng chiến

Năm 1959, tập đoàn tay sai Ngô Đình Diệm ra Luật 10/59. Ở Quảng Nam, chúng thực hiện chiến dịch “Thượng du vận” nhằm dụ dỗ các DTTS. Đầu năm 1960, địch đưa một tiểu đoàn Cộng hoà đánh phá vùng thấp Phước Sơn. Sau đó, chúng rải quân ra làng ông Điều, làng ông Nuông, làng Ông Đầu và làng Ông Tía (nay là thôn 6 xã Phước Trà).

Ở làng Ông Tía, địch đóng một tiểu đội, xây dựng cơ quan hành chính trên một đồi cao 20m, xung quanh có hàng rào bao bọc để quan sát, theo dõi các hoạt động của cơ sở Cách mạng. Lúc bấy giờ, nhân dân Làng Ông Tía sống chung trong một ngôi nhà sàn lớn khoảng 30 gia đình, với hơn 200 nhân khẩu. Tên làng gọi theo tên của vị già làng. Cả làng có 1 đảng viên cộng sản, 2 đoàn viên thanh niên nhân dân cách mạng, 2 đối tượng chuẩn bị phát triển Đảng (anh Đề và anh Hèo), nhưng đã thành lập đội tự vệ bí mật gồm 11 người. Vũ khí là những cây rựa chuyên để phát rừng.

Đúng 5h sáng ngày 13/3/1960, bọn địch ra sân tập thể dục, dân làng Ông Tía chỉ có giáo, mác, nhưng đã nhất tề đứng lên tiêu diệt bọn địch. Trận đánh kết thúc nhanh, ta đã tiêu diệt gọn tiểu đội địch và thu nhiều súng, đạn dược, quân trang, quân dụng.

Già làng Hồ Văn Xem (còn gọi là Hèo, sinh năm 1938), là người duy nhất còn sống của đội vũ trang lúc bấy giờ, bồi hồi nhớ lại: “Lúc đó chúng tôi với trang bị chỉ là những cây rựa đi rừng, khi đối đầu với địch, được trang bị súng ống hiện đại cũng có phần lo ngại. Nhưng chúng tôi nghĩ luôn có nhân dân đứng sau mình nên phải hành động thôi. Cuối cùng, lòng dũng cảm đã chiến thắng kẻ thu”.

Khởi nghĩa làng Ông Tía là khởi nghĩa vũ trang đầu tiên ở Quảng Nam giành thắng lợi. Đây là mốc son lịch sử chói lọi, làm nên một “ngọn lửa Trà Nô” hào khí soi sáng dẫn đường cho quân và dân ta xuyên suốt trong phong trào đấu tranh cách mạng, góp phần làm thất bại chiến dịch “tố cộng” và chiến dịch “thượng du vận” của địch.
Điều đặc biệt ở làng Ông Tía là trong những năm chiến tranh, dân làng một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ- tất cả bà con đều đổi từ họ Đinh sang họ Hồ và truyền đến thế hệ ngày nay.

Vươn lên làm giàu

Chúng tôi vượt qua con đường nhựa nhấp nhô giữa rừng cao su và rừng keo bạt ngàn vào thăm thôn 6, xã Phước Trà, huyện Hiệp Đức, nơi xây dựng khu di tích làng Ông Tía lưu danh lịch sử. Già làng Hồ Văn Xem bây giờ tóc đã bạc, nhưng mỗi khi nhắc đến chiến tích làng Ông Tía thì ông như bừng tỉnh. Ông nhớ như in những gì đã diễn ra cách đây hơn 50 năm, khi trực tiếp cầm rựa đánh địch.

Hơn 10 năm qua, xã Phước Trà đã được đầu tư hơn 100 tỉ đồng từ nhiều nguồn vốn để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt, nhà ở cho gia đình chính sách. Từ đó đã đảm bảo cho đồng bào định canh, định cư, làm kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống. Kể từ khi cây cao su được đưa vào trồng thử nghiệm và từng bước nhân rộng, không ít người dân làng Ông Tía chuyển sang làm công nhân và nhận chăm sóc cao su, cuộc sống khá hẳn lên.

Gần 400 hộ với 1.800 nhân khẩu của xã Trà Phước đã định canh định cư, sản xuất, làm công trên diện tích 1.000ha cao su đại điền. Riêng làng Ông Tía trồng cao su từ năm 1998, hiện giờ 94 hộ của làng nhà nào cũng có tivi, xe máy, người dân tham gia nhận khoán chăm sóc và khai thác mủ cao su, cuộc sống khá ổn định. Thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng/người/tháng. Trẻ em trong làng không còn bỏ học, mọi hủ tục lạc hậu gần như được xoá bỏ.

Anh Hồ Văn Thành, Phó trưởng thôn 6 (xã Phước Trà), cho biết: “Từ nhận khoán, chăm sóc rồi đến thu hoạch cao su, người dân làng Ông Tía đã có thu nhập ổn định. Nhiều gia đình đã mua sắm được những vật dụng sinh hoạt như ti vi, xe máy… Việc tiếp cận những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng nhanh hơn, sâu hơn. Từ đó, đông đảo bà con yên tâm làm ăn trên mảnh đất quê hương. Nếu như ngày trước, những “tay rựa” vùng lên giết giặc, bảo vệ Tổ quốc thì hôm nay họ đang ngày đêm cần mẫn khơi dòng “vàng trắng” từ những thân cây cao su, đem lại cuộc sống ấm no”.

Nói về sự đổi thay của làng Ông Tía, Bí thư Đảng uỷ xã Phước Trà Hồ Văn Chi, cho biết: Truyền thống cách mạng của người dân làng Ông Tía nói riêng và của xã Phước Trà nói chung đã hun đúc trong lòng mỗi đồng bào DTTS ngọn lửa nhiệt tình, sục sôi trong chống giặc. Hôm nay ngọn lửa ấy đã làm bừng sáng lên lòng nhiệt huyết trong công cuộc phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Sự đi lên mạnh mẽ của làng Ông Tía hôm nay gắn liền với việc áp dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, nét đẹp truyền thống văn hoá của đồng bào DTTS. Phải chăng vì lẽ đó đã tạo nên một bức tranh muôn màu đầy tươi sáng của “làng cách mạng” Ông Tía hôm nay.

Nguyễn Văn Sơn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,859,771


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs