Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng (Thái Nguyên): Bảo vệ rừng gắn với công tác xóa đói, giảm nghèo

 10/05/2012

Nằm trên địa bàn huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng được giao quản lý, bảo vệ 52.359 ha rừng trên địa bàn của 6 xã và 1 thị trấn, trong đó có 17.474 ha rừng đặc dụng với nhiều loại gỗ và động vật hoang dã quý hiếm. Những năm qua, vượt lên khó khăn, thách thức những người làm công tác quản lý và bảo vệ rừng nơi đây đã và đang nỗ lực tổ chức quản lý và bảo vệ tốt diện tích rừng được giao.

Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch để triển khai tổ chức thực hiện, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn các đối tượng khai thác, tập kết, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái pháp luật trên địa bàn 6 xã, kết hợp với hạt kiểm lâm Võ Nhai triển khai công tác truy quét chống chặt, phá rừng, làm tốt công tác phát triển rừng, trồng rừng mới, cải tạo và phòng cháy chữa cháy rừng.

Năm 2011, Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Thần Sa – Phượng Hoàng đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Võ Nhai giám sát hồ sơ khai thác rừng với khối lượng cấp phép là trên 5.310 m3; khai thác tận thu, tận dụng theo giấy phép của UBND huyện là trên 2.644m3; khai thác rừng do hộ gia đình tự bỏ vốn ra trồng là trên 2.415m3. Bên cạnh đó, Ban quản lý khu bảo tồn và Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Thần Sa – Phượng Hoàng còn chủ động lên phương án phòng cháy chữa cháy rừng, mở các lớp tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy rừng đến tận người dân tại các thôn bản để nâng cao nhận thức của họ về công tác này.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và chủ động các phương án phòng cháy chữa cháy rừng, nên trong năm 2011 và 4 tháng đầu năm 2012, không có vụ cháy nào xảy ra trong khu vực Khu bảo tồn. Không chỉ làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng, công tác kiểm tra, kiểm soát lâm sản, chống chặt phá rừng cũng được Khu bảo tồn và Hạt kiểm lâm Thần Sa – Phượng Hoàng rất chú trọng. Trong năm 2011 đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 241 vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng; xử lý 78 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, thu giữ trên 485 m3 gỗ. Tổng số tiền thu nộp ngân sách là 1 tỷ 388 triệu đồng. 4 tháng đầu năm 2012 cũng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 86 vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng với tổng khối lượng lâm sản bị tịch thu là 337 m3 gỗ.

Xác định công tác bảo tồn rừng đặc dụng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, rừng có được bảo vệ và phát triển thì dự án đầu tư mới đem lại hiệu quả thiết thực, chính vì vậy , Ban quản lý khu bảo tồn đã xây dựng kế hoạch nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào công tác bảo tồn. Trong năm 2011 và 4 tháng đầu năm 2012, Ban quản lý khu bảo tồn Thần Sa – Phượng Hoàng đã phối hợp với tổ chức FFI khảo sát điều tra tuyến ngắn ngày để nắm bắt thông tin về loài linh trưởng Voọc đen má trắng, triển khai dự án VCF điều tra theo tuyến vùng lõi về các loài linh trưởng quý hiếm như: Vooc đen má trắng, Vooc mũi hếch, Vượn cáo vít.. Ban cũng đã phối hợp với trung tâm học liệu trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên triển khai dự án mô hình trồng thử nghiệm cây Ba Kích với diện tích 15ha tại xã Nghinh Tường cho 15 hộ dân. Thời gian tới, Ban Quản lý sẽ nhân rộng trên địa bàn 6 xã để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương. Đồng thời, Ban Quản lý Khu bảo tồn phối hợp với Trung tâm khuyến nông quốc gia mở các lớp tập huấn về khuyến nông- khuyến lâm, xây dựng quy chế quản lý rừng đặc dụng khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng; Mục tiêu cao nhất, là tạo việc làm, tăng thu nhập, đặc biệt, là để người dân tộc trên địa bàn thấu hiểu vai trò, ý nghĩa quan trọng của khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa-Phượng Hoàng, với cuộc sống con người.

Để nâng cao hơn nữa công tác quản lý và bảo vệ rừng thì công tác tuyên truyền Luật phát triển và bảo vệ rừng là một trong những nội dung quan trọng được Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng hiện nay và những năm tiếp theo. Việc tuyên truyền đã và sẽ được thực hiện bằng cách mở các lớp tập huấn tại các thôn, bản để người dân được trực tiếp nghe và hiểu, từ đó họ sẽ là những người tích cực tham gia công tác chăm sóc và bảo vệ rừng.

Ban quản lý khu bảo tồn và Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Thần Sa – Phượng Hoàng còn xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với UBND 6 xã trong khu bảo tồn làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là duy trì thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ; Nâng cao trách nhiệm của chủ rừng trong bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng, tăng cường sự phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng với các lực lượng chức năng, các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội mà lực lượng kiểm lâm là nòng cốt.

Việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn kịp thời tình trạng khai thác, tập kết, vận chuyển lâm sản trái phép cũng là một trong những công tác được Ban quản lý khu bảo tồn và các lực lượng liên quan chú trọng. Làm tốt công tác này cũng là một trong những cách để bảo vệ rừng hiệu quả.

Huyền Cầm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sông Đà Khúc thượng nguồn bi tráng (05/2012)
 •  
 • Gặp nhân chứng sống ở Truông Bồn (05/2012)
 •  
 • Đổi thay “làng cách mạng” Ông Tía (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,838,258


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs