Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lâm Bình (Tuyên Quang): Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc

 10/05/2012

Thi “Ngựa đẹp” tại Lễ hội Lồng Tồng huyện Lâm Bình năm 2012.

Nhắc đến huyện vùng cao Lâm Bình (Tuyên Quang), nhiều người nghĩ đến miền đất gắn liền với những sự tích và các địa danh: Đàn Phượng hoàng và 99 ngọn núi, nghề trồng bông dệt vải ở Lăng Can, đèo Nàng, đèo Ái Au... Với 99% dân số là người dân tộc Tày, Dao, Mông, Pà Thẻn đã tạo cho vùng đất này một bức tranh văn hóa đa dạng, muôn màu rực rỡ.

Bức tranh văn hóa đa sắc màu

Hằng năm, mỗi dịp xuân về, bà con dân tộc Tày lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Lồng Tồng ở các xã Lăng Can, Thượng Lâm, Bình An, Thổ Bình (huyện Lâm Bình). Với ý nghĩa thể hiện khát vọng về sự hoà hợp giữa con người với đất trời, cầu mong cho mọi người khoẻ mạnh, cuộc sống no đủ, mùa màng tươi tốt. Trong các lễ hội Lồng Tồng có thêm các trò chơi dân gian như: tung còn, thi đánh yến, đánh pam, đẩy gậy, đi cà kheo… tạo thêm không khí đón xuân vui tươi.

Người Tày ở xã Lăng Can, huyện Lâm Bình tự hào là “cái nôi” của nghề trồng bông dệt vải. Cái nghề tạo ra các sản phẩm thổ cẩm mềm mại ít nơi có được. Về Lăng Can, Thượng Lâm, Xuân Lập hôm nay, vẫn nghe thấy tiếng thoi đưa lách cách của các mẹ, các chị và những cô gái ở tuổi cập kê... Đây là nét văn hoá riêng của Lâm Bình. Bà Nguyễn Thị Duyên 72 tuổi, thôn Nà Mèn, xã Lăng Can cho biết: Người phụ nữ đảm đang phải là người biết quay sợi dệt thổ cẩm. Nhìn tấm thổ cẩm, người ta có thể đánh giá được đức tính của người phụ nữ ấy như thế nào. Trong số các con gái và cháu gái của bà, người nào cũng đều biết dệt thổ cẩm và đứa nào cũng tự tay dệt chăn, may áo… khi đi lấy chồng.

Mỗi chợ phiên và các lễ hội hằng năm, Lâm Bình tràn ngập trong sắc màu thổ cẩm với những bộ trang phục của thiếu nữ Tày, Dao, Mông, Pà Thẻn… Người dân nơi đây vẫn chọn lối sống trong ngôi nhà sàn bằng gỗ, mái lợp lá cọ. Ngôi nhà sàn chứa đựng cả một kho tàng không gian văn hóa với tiếng đàn tính, làn điệu then của dân tộc Tày; Lễ cấp sắc của người Dao ở xã Thổ Bình, Bình An, Phúc Yên; hát dân ca của người Pà Thẻn ở xã Hồng Quang… Còn người Mông (xã Xuân Lập thì có những nét văn hóa độc đáo từ “bí quyết” may những bộ váy áo truyền thống tới các trò chơi như: đánh yến, ném pam, đánh cù, thi ngựa đẹp…

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc

Sau hơn một năm thành lập, huyện Lâm Bình vẫn còn bộn bề khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền huyện luôn quan tâm, chú trọng tới việc bảo tồn phát huy những giá trị văn hóa các dân tộc. Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, Lễ hội Lồng Tồng xã Lăng Can từng bước được khôi phục và nâng tầm quy mô. Từ năm 2012, Lễ hội được tổ chức theo quy mô cấp huyện. Một số nghi thức trong lễ hội được rút ngắn để phù hợp với tình hình mới. Phần hội có thêm nhiều trò chơi dân gian, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá của các tầng lớp nhân dân và giới thiệu cùng du khách gần xa những bản sắc văn hoá truyền thống của quê hương Lâm Bình.

Sau hơn 30 năm bị mai một, cuối năm 2009, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khôi phục lại Lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang. Từ thành công của việc bảo tồn đó, đã phát huy được giá trị văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào Pà Thẻn. Bí thư Chi bộ thôn Thượng Minh-Bàn Thị Tài vui mừng cho biết: Lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn được khôi phục, đáp ứng được nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của bà con. Góp phần khích lệ bà con hăng hái lao động sản xuất, đẩy lùi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Còn tại xã Xuân Lập-xã khó khăn nhất của huyện Lâm Bình những năm qua, xã đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phục dựng lại văn hóa truyền thống như: tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào; đưa nội dung gìn giữ các giá trị văn hóa các dân tộc vào những buổi học ngoại khóa cho học sinh; tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ quần chúng, thi đấu thể thao dân tộc, bước đầu thu được kết quả đáng mừng.

Ở Lâm Bình không hiếm những ngôi nhà làm bằng gỗ quý như: nhà ông Ma Công Khâm, thôn Phiêng Luông; Chẩu Văn Xương, thôn Tống Pu (Bình An); Nguyễn Thế Viễn, thôn Bản Kè B (Lăng Can); Nông Văn Sương, thôn Nà Muông (Khuân Hà)… Đã có nhiều khách đến hỏi mua, trả giá lên hàng tỉ đồng mỗi ngôi nhà nhưng không ai bán. Đồng bào cho rằng: “Tiền thì quý thật đấy, nhưng nếu tôi bán nhà sàn thì coi như đã bán đi một phần máu thịt của mình rồi”.

Ông Nguyễn Công Hựu, Chủ tịch UBND xã Lăng Can cho biết: Nghề trồng bông, dệt thổ cẩm tại xã không còn phát triển mạnh như trước nữa nhưng ý thức duy trì nghề này vẫn ăn sâu trong tâm thức của mỗi phụ nữ Tày nơi đây. Các chị em vẫn tích cực truyền nghề lại cho con em mình. Với mục đích khôi phục, phát triển nghề trồng bông dệt vải truyền thống, tăng thu nhập cho bà con, xã đã quy hoạch khu vực trồng bông khoảng 30ha tại thôn Nà Mèn. Cùng với sự giúp đỡ của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện, trong năm 2012, xã sẽ chọn 50 hộ dân tham gia mô hình trồng bông và tiến tới sẽ nhân rộng mô hình ra toàn huyện. Đây là tiền đề xã xây làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống trong tương lai.

Huyện Lâm Bình đang chỉ đạo các phòng, ban của huyện phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh tập trung vào công tác sưu tầm, nghiên cứu, đánh giá thực trạng để có các phương án bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, huyện chú trọng công tác tuyên truyền, giúp nhân dân hiểu được tầm quan trọng của việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và khơi dậy, phát huy vai trò của các nghệ nhân, già làng uy tín và những hạt nhân trong phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao tại địa phương.

Bài và ảnh : Kỳ Dao

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng (Thái Nguyên): Bảo vệ rừng gắn với công tác xóa đói, giảm nghèo (05/2012)
 •  
 • Sông Đà Khúc thượng nguồn bi tráng (05/2012)
 •  
 • Gặp nhân chứng sống ở Truông Bồn (05/2012)
 •  
 • Đổi thay “làng cách mạng” Ông Tía (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,859,727


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs