Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chợ vùng cao giữa lòng Hà Nội

 10/05/2012

Chảo thắng cố của đồng bào dân tộc Mông (Hà Giang).

Chợ vùng cao phía Bắc nằm trong chuỗi những hoạt động nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Chợ được khai mạc vào sáng 19/4/2012 tại Khu chợ phiên, thuộc Làng 1 (Khu các làng dân tộc). Khu này có 6 dân tộc: Dao, Mông, Mường, Thái, Tày, Nùng tham gia.

Mặc dù 9h sáng, chợ vùng cao mới chính thức khai mạc, nhưng từ tờ mờ sáng, đồng bào các dân tộc đã tất bật chuẩn bị bày bán sản vật. Ngay đầu khu chợ, những chiếc nồi nấu rượu, nấu thắng cố đã bốc khói nghi ngút. Mùi thịt lợn quay, xôi 3 màu thơm lừng... Từng gian hàng đều có sức hấp dẫn riêng, đặc trưng cho văn hóa mỗi dân tộc. Cộng đồng người Mông (Hà Giang) mang đến chợ rượu ngô, thắng cố. Người Dao (Sơn La) mang đến măng rừng tươi nguyên và cả những chai rượu đặc sản. Dân tộc Mường (Hòa Bình) thì bày bán đồ thổ cẩm như: túi xách, ví, vải thổ cẩm trang trí đậm chất Mường...
 
 Chợ có một không gian mở với trên 30 gian hàng. Các gian hàng mang đậm nét văn hóa của các vùng miền từ hàng hóa, cách bày bán đến những trang phục truyền thống, ngôn ngữ mời chào mang đậm sắc thái vùng cao... Người xem mặc sức chiêm ngưỡng, mua bán các mặt hàng nông sản, thổ cẩm, rau rừng... được đồng bào bày bán trên những sạp tre nứa hay trên những chiếc gùi của dân tộc Dao, Mông.
 
 Đến từ Hà Giang, chị Ma Thị Sứa, dân tộc Mông rất háo hức vì lần đầu tiên được dự phiên chợ làng bản giữa đất Thủ đô. Chị Sứa mang đến chợ để giới thiệu với du khách một món ăn đặc sản truyền thống của người Mông là chảo thắng cố nóng hổi. Khi chúng tôi hỏi chị cách nấu thắng cố thì chị chỉ tủm tỉm cười: “Mình nói chưa sõi tiếng Kinh nên khó giới thiệu lắm…”. Nói xong, chị mời chúng tôi dùng thử để thưởng thức, cảm nhận hương vị món ăn đặc sản của dân tộc mình. Vị lạ nên thấy ngon (cũng có thể, tôi đã cảm nhận hương thơm vị ngọt từ tình người vùng cao ấm cúng, diệu dàng, đằm thắm thoát ra từ chị).
 
 Bà Lý Thị Sẩy, dân tộc Dao ở Sơn La chưa bao giờ chứng kiến cảnh nhiều người dân cùng đi chợ đông vui đến thế. Bà hết nhìn mọi người mua sắm lại quay sang ngắm các mặt hàng truyền thống của các dân tộc như: thổ cẩm của người Mường, rượu của người Nùng... được bày bán khắp khu chợ. Thú vị nhất là ở trên mỗi mặt hàng đều có một mẩu giấy ghi giá tiền mà người mua cứ theo đó trả tiền, không cần mặc cả. Sau lần đi chợ này, bà Sẩy cho biết, mình sẽ về chỉ cho bà con trong thôn cách dán giấy, thông báo giá tiền bán trên các mặt hàng như thế này.
 
 Cùng với sự phong phú, đa dạng về văn hóa ẩm thực, chợ vùng cao còn thu hút du khách thăm quan bởi sắc màu văn hóa đa dạng của các dân tộc. Ngập tràn trong phiên chợ là những kiểu trang phục, trang sức sặc sỡ, cầu kỳ của các sơn nữ DTTS, núi rừng như ẩn hiện trong từng phong cách trang phục truyền thống ấy…
 
 Nếu như những thiếu nữ Dao, tỉnh Sơn La nền nã trong những bộ trang phục tối màu, được thêu tay cầu kỳ thì thiếu nữ người Nùng lại gọn gàng trong những bộ quần áo xanh đậm, với chiếc khăn mỏ quạ làm duyên. Còn chị em dân tộc Mông (Hà Giang) lại thu hút ánh mắt của du khách bằng những chiếc váy xòe rực rỡ sắc màu… Tất cả đã tạo nên không khí thân mật, gần gũi, tái hiện không gian đặc sắc của phiên chợ vùng cao. Những người phụ nữ vừa mua bán, trao đổi hàng hóa, vừa luôn tay se lanh, se sợi, còn những người đàn ông vui vẻ chuyện trò bên bát rượu ngô men lá thơm nồng.
 
 Trong phiên chợ độc đáo này còn có nhiều mặt hàng đặc trưng của các dân tộc đã được đầu tư xây dựng thương hiệu, từng xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới, như: rượu Kiên Thành của Bắc Giang; Lanh Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang)... Tín hiệu vui này cho thấy, bà con dân tộc ngày nay đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật, đã có đủ kiến thức để hội nhập với các nước, trong khu vực, quốc tế.
 
 Luôn tay rót rượu mời khách, chị Dương Thị Vân (dân tộc Nùng, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) tự hào giới thiệu thương hiệu rượu Kiên Thành (hay còn gọi là rượu Nùng Tửu) đặc sản quê mình. Qua giọng nói nhẹ nhàng, âm điệu tiếng Kinh khá chuẩn của chị, khách hàng đã cảm nhận được sâu sắc hơn hương vị hấp dẫn, đậm đà của rượu Kiên Thành đã từng được dùng để tiến vua Lý Nhân Tông.
 
 Chia sẻ về cảm nhận của mình khi đến thăm phiên chợ vùng cao giữa lòng Thủ đô Hà Nội, chị Hoàng Thị Duyên (Hà Nội) cho biết: “Vì muốn khám phá bản sắc văn hóa các dân tộc, nên tôi đã đến thăm quan phiên chợ này. Tới đây tôi mới cảm nhận được hết những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc trong cả nước. Tôi vừa có thể thăm quan, giao lưu, học hỏi, vừa mua sắm được những sản vật đặc trưng của đồng bào dân tộc trong lòng Hà Nội”.
 
 Đây cũng là cảm nhận chung của hầu hết tất cả những du khách từ mọi miền đất nước khi đến với phiên chợ vùng cao. Nhiều người còn mong muốn không gian văn hóa đậm chất vùng miền này sẽ xuất hiện ở nhiều vùng quê, góp phần duy trì nét đẹp vốn có trong sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc Việt Nam.

Ghi chép của Chu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lâm Bình (Tuyên Quang): Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc (05/2012)
 •  
 • Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng (Thái Nguyên): Bảo vệ rừng gắn với công tác xóa đói, giảm nghèo (05/2012)
 •  
 • Sông Đà Khúc thượng nguồn bi tráng (05/2012)
 •  
 • Gặp nhân chứng sống ở Truông Bồn (05/2012)
 •  
 • Đổi thay “làng cách mạng” Ông Tía (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,680


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs