Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhớ một người Khmer yêu nước

 10/05/2012

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Trần Trí Dũng trao Huân chương HCM cho thân nhân đ/c Maha Sơn Thông.

Mới đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã quyết định truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho đồng chí Maha Sơn Thông, người Khmer, sinh năm 1910 (mất năm 1997) ở xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần (tỉnh Trà Vinh). Đây là phần thưởng cao quí của Đảng và Nhà nước tặng thưởng cho những công lao to lớn của một cá nhân đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của Dân tộc.

Maha Sơn Thông là một trong những vị Maha (danh xưng để gọi những tri thức Khmer được tu học uyên bác) yêu nước. Dù sống trong giới tu sĩ phật giáo nhưng luôn nặng tình, nặng nghĩa với quê hương đất nước. Từ ngày hoàn tục, Maha Sơn Thông đi theo con đường cách mạng, gắn bó máu thịt với lý tưởng của Bác Hồ, cùng sống cùng chết với đồng bào, đồng chí. Ông nói giỏi tiếng Thái Lan, thông hiểu sâu chữ Pa-li, giáo lý phật, nên rất được giới sư sãi, trí thức và đồng bào Khmer qúy mến, tin cậy.

Khi cách mạng tháng Tám 1945 nổ ra, ông đã tham gia ngay các phong trào yêu nước, đầu tiên là tham gia phong trào Thanh niên Tiền phong xã Tập Ngãi. Sau đó, ông tham gia phong trào Thanh niên Tỉnh hội tuyên truyền Trà Vinh. Ông rất có uy tín với giới thanh niên và sư sãi, vì thế, khi ông vận động họ dễ dàng giác ngộ và đi theo cách mạng.

Năm 1947, Ủy ban Kháng chiến hành chính tỉnh Trà Vinh thành lập Ban Chính trị Khmer, Maha Sơn Thông được bầu làm Phó ban. Sau đó 2 năm, ông được cử làm Hội trưởng Hội ủng hộ bộ đội I - Sa - rắc (bộ đội tình nguyện Việt Nam tại Cămpuchia) tỉnh Trà Vinh. Trong 3 năm liền làm Hội trưởng, Maha Sơn Thông đã dự nhiều hội nghị quan trọng ở Campuchia, trong đó có Hội nghị thành lập Ủy ban dân tộc giải phóng Campuchia.

Từ năm 1951, Maha Sơn Thông được cử sang Campuchia công tác trong 2 năm. Với sự am hiểu sâu rộng đất nước, lịch sử, truyền thống, tín ngưỡng của nhân dân Campuchia, khi đến nơi nào công tác thì ông vận động và củng cố khối đại đoàn kết Việt Nam - Campuchia nơi đó, đồng thời làm cho nhân dân nơi đây hiểu rõ hơn về tình hy sinh, tình đoàn kết chiến đấu của bộ đội I - Sa - rắc trong sự nghiệp chống thực dân của cách mạng Campuchia. Năm 1952, Ủy ban hành chánh Nam bộ trao tặng ông bằng khen “Công lao xây dựng tình đoàn kết Khmer - Việt Nam”.

Khi kết thúc thời gian công tác tại Cămpuchia, Maha Sơn Thông được đề bạt vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Trà Vinh. Ông được phân công phụ trách công tác Khmer vận và là một trong những cán bộ của Đảng hoạt động công khai có uy tín lớn trong đồng bào dân tộc Khmer. Thời kỳ Mỹ - Diệm xây dựng và cũng cố bộ máy chính quyền (1956 – 1957). Với uy tín của mình, Maha Sơn Thông đã thành công trong việc kêu gọi đồng bào Khmer ủng hộ hòa bình, chấm dứt chiến tranh.

Năm 1957, Maha Sơn Thông chuyển về công tác tại Khmer Vận Sóc Trăng. Ở đây ông gặp rất thuận lợi trong công tác do có uy tín trong cộng đồng rất cao. Đến năm 1967, ông được cử giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Khu Tây Nam bộ, phụ trách công tác Khmer của Khu ủy cho tới năm 1975.

Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Maha Sơn Thông về công tác tại tỉnh Trà Vinh. Năm 1976, tỉnh Cửu Long được thành lập, ông là Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cửu Long. Ông là đại biểu Quốc hội khóa VI và khóa VII và là Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội khóa VII.

Ông Bùi Quang Huy - nguyên UVTW Đảng, nguyên Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, cho biết: “Từ một giảng sư đạo Phật Thích - Ca - Mâu - Ni, trưởng thành trong phong trào đoàn kết chống thực dân đế quốc của đồng bào Kinh-Khmer-Hoa ở Trà Vinh, đồng chí Maha Sơn Thông đã sớm giác ngộ, sớm nhận thức con đường duy nhất để cứu nước, cứu dân khỏi xiềng gông nô lệ là con đường cách mạng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đồng chí đã dấn thân, cống hiến tất cả lòng nhiệt tình yêu nước cho sự nghiệp cách mạng, từng bước đến với lý tưởng chủ nghĩa cộng sản, lý tưởng Bác Hồ và đã góp phần tích cực vào hai cuộc đấu tranh thần thánh của dân tộc Việt Nam, cũng như vào công cuộc xây dựng đất nước trong hòa bình, tiến lên chủ nghĩa xã hội”.

Từ ngày nghỉ hưu cho đến lúc qua đời tại Trà Vinh, Maha Sơn Thông vẫn giữ gìn phẩm chất cách mạng, sống thanh bạch, đem hiểu biết và kinh nghiệm đấu tranh cách mạng của mình đóng góp cho sự lãnh đạo và quản lý của chính quyền địa phương, luôn chăm lo xây dựng tình đoàn kết dân tộc Khmer - Kinh – Hoa.

Hạnh Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mường Khương (Lào Cai): Chú trọng phát triển đảng viên trẻ (05/2012)
 •  
 • Chợ vùng cao giữa lòng Hà Nội (05/2012)
 •  
 • Lâm Bình (Tuyên Quang): Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc (05/2012)
 •  
 • Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng (Thái Nguyên): Bảo vệ rừng gắn với công tác xóa đói, giảm nghèo (05/2012)
 •  
 • Sông Đà Khúc thượng nguồn bi tráng (05/2012)
 •  
 • Gặp nhân chứng sống ở Truông Bồn (05/2012)
 •  
 • Đổi thay “làng cách mạng” Ông Tía (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,789


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs