Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nữ anh hùng người Xơ-đăng với cuộc sống đời thường

 10/05/2012

Chị Y Buông và các cháu ngoại.

Trong những ngày tháng Tư lịch sử này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung đang phấn khởi và tự hào mừng 40 năm chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh (24/4/1972-24/4/2012); mừng 37 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc (30/4/1975-30/4/2012). Hình ảnh người nữ anh hùng dân tộc Xơ-đăng vẫn hiển hiện trong tâm trí họ. Bởi chị cũng có công rất lớn góp phần trong chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh...

Nữ anh hùng của quê hương Đăk Na

Chị Y Buông (dân tộc Xơ-đăng) sinh năm 1945 tại làng Đăk Re, xã Đăk Na, huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum). Năm 13 tuổi, chị đã làm liên lạc cho cán bộ vào vùng tạm chiếm. Sau 3 năm làm giao liên Trường Sơn, chị đã thuộc từng ngóc ngách nơi rừng sâu núi thẳm, dẫn đường cho cán bộ đến vị trí an toàn.

Năm 1960, chị được điều về nuôi quân trong những ngày chiến tranh ác liệt. Nhiều lúc lương thực thực phẩm không được vận chuyển kịp thời cho bộ đội, chị đã vào rừng sâu kiếm thêm rau tàu bay, rau chua, măng rừng hay lội xuống khe suối mò cua, ốc, bắt cá... để cải thiện bữa ăn cho bộ đội trong chiến trường.

Năm 1965, chị được điều về nuôi quân ở Đại đội 1, Tiểu đoàn 304 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum). Y Buông luôn bám sát đơn vị, một mình đào bếp, kiếm củi, nấu cơm, gùi cơm từ dưới suối vượt qua nhiều con dốc từ 3 đến 4km lên chốt phục vụ 80 người chiến đấu... Có những thời điểm hậu cần của ta bị địch phong tỏa, lương thực, thực phẩm không đến được với chiến trường, một mình chị ngày đêm đào củ, hái rau rừng, bắt cá, bắt ốc... ở những khe suối nấu cho cả Đại đội ăn.

Cuối năm 1968, trong một chuyến gùi cơm lên chốt ở đồi Văn Róc, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà, địch đã dùng pháo binh bắn đến tới tấp, chị tìm mọi cách để bảo vệ nồi cơm. Khi đất đá bắn lên tung tóe, chị đã nhoài người lấy thân mình che nồi cơm của bộ đội. Đến khi pháo ngừng bắn phá, anh em đi tìm và moi được chị lên từ trong đất đá và cành cây, tuy vậy nồi cơm vẫn còn nguyên vẹn... Khi tôi hỏi sao chị dũng cảm đến vậy? Chị chỉ cười trả lời: “Nếu mình chết thì có người khác thay mình nấu cơm cho bộ đội, nhưng nếu nồi cơm bị vỡ và bị đổ, lấy gì cho bộ đội ăn, sẽ đói cái bụng, thiếu cái sức mà chiến đấu”.

Năm 1969, khi đơn vị hành quân từ phía Đông qua phía Tây Quốc lộ 14, khi đến Đăk Tem thì bị địch ném bom. Đây là lần thứ hai chị được anh em trong đơn vị moi lên từ trong đất đá vùi lấp cùng nồi cơm trên lưng. May mà anh em kịp thời phát hiện và thoát chết trong gang tấc.

Năm 1972, khi địch đã lùi về co cụm tại khu vực Đăk Tô - Tân Cảnh, chiến trường diễn ra ngày một ác liệt, mặc cho bom cày đạn xéo, chị vẫn vượt qua mọi khó khăn, bảo đảm “cơm ngon canh ngọt” cho bộ đội. Công lao của chị góp phần làm nên chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh ngày 24/4/1972.

Suốt những năm tháng nuôi quân ở chiến trường, trên ngực áo của chị lại ánh lên những tấm huân, huy chương lấp lánh. Đó là Huân chương kháng chiến, Huân chương giải phóng, Huân chương Vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, nhiều danh hiệu chiến sỹ thi đua và hàng chục bằng, giấy khen khác. Đặc biệt, ngày 20/12/1973, chị đã vinh dự được Chính phủ cách mạng cộng hoà miền Nam Việt Nam trao tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Chị là nữ dân tộc Xơ-đăng đầu tiên ở Kon Tum được tặng thưởng danh hiệu cao quý này.

Năm 1976, lại một lần nữa niềm vinh dự đã đến với chị khi được bầu là Đại biểu Quốc hội. Chị được đại diện cho bà con nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum ra Thủ đô trình bày những mong muốn tâm tư nguyện vọng của dân làng.

Cuộc sống đời thường

Đầu năm 1976, Y Buông “bắt chồng”. Chồng của Y Buông là A Giấy, kém chị 12 tuổi, là chiến sỹ cùng trải qua mưa bom bão đạn thời chiến tranh. A Giấy cũng là người con của dân tộc Xơ-đăng, được sinh ra tại làng Đăk Kạch, xã Đăk Sao, huyện Đăk Tô (huyện Tu Mơ Rông ngày nay). Gần một năm sau, cháu trai đầu lòng được sinh ra nhưng lại mất đi vì bệnh sởi. Vợ chồng Y Buông rất buồn lòng. Tuy vậy, hai tấm thân đã từng được tôi luyện trong chiến trường đã động viên nhau vượt lên đau thương để sống.

Năm 1980, lại một lần nữa Y Buông chuyển dạ. Đứa con gái thứ hai được đặt tên là Y Thảo. Được nuôi dưỡng trong gia đình có bề dày truyền thống cách mạng, Y Thảo đã lớn lên và trở thành người con ngoan của gia đình. Năm 2005, Y Thảo được tuyển dụng vào làm hộ lý cho Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô. Tại đây, Thảo luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách nên được các y, bác sỹ trong Trung tâm quý mến. Năm 1998, Y Thảo đã xây dựng gia đình với A Tâm, một chàng trai người Xơ-đăng sinh năm 1975. Đến nay, hai vợ chồng đã sinh được 2 cháu (một trai và một gái), sống chung trong gia đình với Y Buông và A Giấy. Do tích cực và chịu khó làm ăn, vợ chồng Y Thảo đã khai hoang trồng được 1,3 ha cao su đã đến kỳ thu hoạch; 2ha mỳ (sắn) và một số diện tích lúa nước hai vụ. Ngoài việc bảo đảm cho cuộc sống gia đình, vợ chồng Y Thảo đã xây dựng được ngôi nhà khang trang ngay tại Trung tâm huyện Đăk Tô.

Còn A Giấy, do bị bệnh hiểm nghèo (hở van tim) nên đã qua đời tháng 8/2011. Hiện tại, nữ anh hùng Y Buông đang sống trong sự đùm bọc yêu thương của con rể, con gái và hai cháu ngoại. Nhờ được tôi luyện trong lửa đạn chiến trường, tính cách của Y Buông bây giờ hiên ngang nhưng cũng rất tình cảm, hòa đồng, giản dị với mọi người khiến cho bao thế hệ hôm nay học tập.

Bây giờ mỗi lần các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm lại chiến trường xưa ở Kon Tum đều ghé thăm gia đình chị. Đây là niềm động viên lớn đối với cuộc đời nữ anh hùng trong những ngày còn lại. Những kỷ vật mà lãnh đạo cao nhất tặng cho chị và gia đình, chị thường xuyên nhắc nhở con cháu giữ gìn và bảo quản chu đáo. Y Buông cho biết: “Ngày 24/4 vừa qua là tròn 40 năm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh, đã có rất nhiều đồng đội về thăm chiến trường và Dự Lễ kỷ niệm 40 năm. Tại đây, chị sẽ là một trong những nhân chứng lịch sử trong lễ mít tinh, được gặp lại đồng chí, đồng đội sau nhiều năm xa cách. Nhưng niềm vui lớn lao hơn đối với chị là được sống trong sự đổi thay của quê hương Đăk Tô anh hùng...”

 KSO H’NHAM

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhớ một người Khmer yêu nước (05/2012)
 •  
 • Mường Khương (Lào Cai): Chú trọng phát triển đảng viên trẻ (05/2012)
 •  
 • Chợ vùng cao giữa lòng Hà Nội (05/2012)
 •  
 • Lâm Bình (Tuyên Quang): Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc (05/2012)
 •  
 • Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng (Thái Nguyên): Bảo vệ rừng gắn với công tác xóa đói, giảm nghèo (05/2012)
 •  
 • Sông Đà Khúc thượng nguồn bi tráng (05/2012)
 •  
 • Gặp nhân chứng sống ở Truông Bồn (05/2012)
 •  
 • Đổi thay “làng cách mạng” Ông Tía (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,510


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs