Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đổi thay vùng căn cứ cách mạng

 10/05/2012

Lao động cật lực để buôn làng đổi thay.

Kon Pne là xã xa nhất tỉnh Gia Lai, cách TP. Pleiku khoảng 200km. Dân cư nơi đây đa phần là người Băhnar (gần 99%) và là vùng căn cứ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đã một thời, Kon Pne được xem là “ốc đảo” giữa đại ngàn Trường Sơn. Nay đường vào Kon Pne đã thông tuyến, điện thắp sáng từng nóc nhà, cuộc sống của người dân đang thay đổi từng ngày.

“Ốc đảo” giữa đại ngàn

Từ bao đời nay, mảnh đất chở che người Kon Pne được bao bọc bởi những cánh rừng già. Sự xôi, cách trở đã khiến Kon Pne như một “ốc đảo”, sống nguyên thủy giữa thăm thẳm đại ngàn.

Ông Đinh HMá-Bí thư xã nhớ lại: “Từ năm 1975 đến năm 1996, dân số xã hầu như không tăng vì trẻ em và người già bị bệnh nhiều quá (sốt rét, dịch hạch, dịch tả…). Nhà nước đã ưu tiên đầu tư xây dựng trường học, trạm xá, nước sạch, thủy lợi... nhưng nghèo khổ vẫn bám riết vì cái tốt, cái mới bên ngoài mắc rừng không thể vào được”.

Ở cái “xứ sở” đặc biệt này, có những chuyện người dân vẫn còn nhớ mãi. Trước năm 2004, khi đường đến Kon Pne chưa thông tuyến, bất kỳ ai muốn đến Kon Pne đều phải để xe máy ở bìa rừng rồi đi bộ hết gần nửa ngày mới đến nơi. Thầy cô giáo tình nguyện vào đây dạy học thì dựng xe ở ngoài bìa rừng cả nửa năm, khi quay ra vẫn còn nguyên vẹn.

Bí thư Đinh HMá nháy mắt với tôi: “Nhưng chuyện nhiều người nhớ nhất là UBND huyện Kbang cấp cho Kon Pne 4 cái xe máy. Thanh niên xã vượt rừng già ra trung tâm huyện lấy về. Đoạn thì chúng cột dây lôi, đoạn thì chúng nó chặt cây và dây rừng cột lại và khiêng như người ốm. Giỏi thế nào mà chúng lôi về được tận xã. Nghe nói có xe máy, ai cũng đến xem, ai ai cũng xin tập. Bọn con nít ào ào chạy theo không khác gì đuổi con mang chạy lạc vào làng... Rồi hết xăng, thế là bọn thanh niên xách can nhựa “băng rừng” ra tận ngoài thị trấn!... đổi mì khô lấy xăng”.

Đổi thay

Trước những khó khăn của Kon Pne, chính quyền tỉnh Gia Lai đã có ý định lập khu tái định cư ở điểm thuận lợi. Nhưng tuyên truyền, vận động nhiều, người ở Kon Pne vẫn không nỡ dứt lòng rời khỏi “ốc đảo” này. Đơn giản vì họ đã gắn bó với sự linh thiêng của núi rừng, lối sống, tập quán cũng đã “ăn sâu vào rừng”.

Mãi đến năm 2004, khi con đường vào xã được thông tuyến thì Kon Pne gần như mới hòa nhập với thế giới ngoài bìa rừng. Đường mòn ngày nào, hôm nay đã được thay thế bằng một con đường cấp phối với nguồn vốn gần 30 tỉ đồng, vắt ngang giữa trùng điệp núi rừng như dải lụa. Đường sá đi lại thuận lợi, kinh tế dần phát triển, nhà mới mọc lên càng nhiều, các cháu đến tuổi được đi học, chăm sóc sức khỏe người dân khi ốm đau cũng tốt hơn.

Từ chỗ thiếu ăn triền miên, với 99,9% là hộ nghèo, du canh du cư, trẻ em không được đến trường, khi ốm đau chỉ biết nhờ vào thầy cúng… thì đến nay họ đã biết trồng cây lúa nước, cây bắp lai, cây bời lời đỏ. Nhiều gia đình đã thoát nghèo. Những căn nhà xây mới xuất hiện ngày càng nhiều, nhiều hộ đã sắm được xe gắn máy, ti vi, đồ dùng sinh hoạt đắt tiền, con cái trong độ tuổi được đến trường.

Ông Lê Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Những năm qua, được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và sự nỗ lực vươn lên của người dân, Kon Pne đã có nhiều thay đổi. Hiện nay, toàn xã vừa gieo cấy xong vụ đông xuân được hơn 100ha lúa nước, gần 40ha mì cao sản, hơn 10ha bắp lai”.

Điều lãnh đạo xã quan tâm, trăn trở là dù đời sống của người Kon Pne có được nâng lên nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn rất cao. Phó Chủ tịch xã Lê Văn Quang trầm ngâm: “Cuối năm 2011, toàn xã vẫn còn 85% hộ nghèo. Tuy biết rằng đã có giảm nhiều so với vài năm trước, nhưng vẫn trăn trở lắm”.

Làm thế nào để người dân Kon Pne thoát nghèo là nỗi ưu tư lớn của chính quyền các cấp. Đường vào Kon Pne đã thông, nhưng đời sống của hơn 1.200 người Băhnar nơi đây vẫn chưa được nối với cuộc sống đang phát triển từng ngày, dẫu chỉ cách một quãng rừng.

Để tháo nút thắt này, Phòng Nông nghiệp huyện Kbang tìm hiểu điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Kon Pne và quyết định hướng dẫn người dân trồng cây bời lời đỏ. Đây là giống cây có ở Kon Pne, nhưng vì không biết kỹ thuật trồng, chăm sóc, lại không có nơi tiêu thụ nên người dân ở đây hờ hững với nó. Được sự hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật của cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện, một số hộ đã có nguồn thu đáng kể từ cây bời lời đỏ (giá bán từ 1-2 triệu đồng/cây).

Từ thành công của một số hộ gia đình, bây giờ nhiều người Băhnar ở Kon Pne đã mạnh dạn chăm trồng cây bời lời đỏ. Xã Kon Pne cũng đã xác định đây là cây trồng chủ lực trong thời gian tới, là đòn bẩy để Kon Pne từng bước thoát nghèo.

Những thăng trầm của người dân vùng căn cứ cách mạng là thế. Với sự đoàn kết cùng sự đầu tư hiệu quả của Nhà nước, vùng “ốc đảo” ngày nào giữa đại ngàn Trường Sơn đang dần chuyển mình, hòa nhập cùng với sự phát triển của địa phương.

Bài và ảnh: Vũ Đình Năm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mạch ngầm quật khởi (05/2012)
 •  
 • Nữ anh hùng người Xơ-đăng với cuộc sống đời thường (05/2012)
 •  
 • Nhớ một người Khmer yêu nước (05/2012)
 •  
 • Mường Khương (Lào Cai): Chú trọng phát triển đảng viên trẻ (05/2012)
 •  
 • Chợ vùng cao giữa lòng Hà Nội (05/2012)
 •  
 • Lâm Bình (Tuyên Quang): Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc (05/2012)
 •  
 • Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng (Thái Nguyên): Bảo vệ rừng gắn với công tác xóa đói, giảm nghèo (05/2012)
 •  
 • Sông Đà Khúc thượng nguồn bi tráng (05/2012)
 •  
 • Gặp nhân chứng sống ở Truông Bồn (05/2012)
 •  
 • Đổi thay “làng cách mạng” Ông Tía (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,858,914


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs