Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sóc Trăng: Hiệu quả của những nguồn vốn hỗ trợ vùng DTTS

 10/05/2012

Niềm vui của các em học sinh dân tộc, khi có ngôi trường được xây dựng khang trang.

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào Khmer nhất khu vực Tây Nam bộ. Đại đa số người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Những năm qua, nguồn vốn từ các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước đã tạo nên “cú hích”, làm thay đổi diện mạo những miền quê nghèo ở địa phương này.

Chúng tôi ghé thăm nhà chị Lý Thị Thiên, ngụ ấp Tam Thọ, xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên), một trong những hộ đồng bào Khmer được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở theo Chương trình 167 (CT 167). Chị Thiên tâm sự: “Trước đây, cuộc sống gia đình tôi nghèo khổ lắm. Không có đất canh tác nên cả nhà 5 người chỉ sống trong một lều nhỏ trên bờ kinh. Quanh năm suốt tháng, vợ chồng và 3 đứa con tôi đi làm thuê khắp nơi để lo bữa ăn hằng ngày. Gia đình tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện mua miếng đất, cất nhà ở đàng hoàng, đó chỉ là ước mơ”.

Vậy mà, ước mơ của chị Thiên đã thành hiện thực khi được Đảng, Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất cho hộ nghèo, hộ DTTS. Khi biết mình được xét thụ hưởng chính sách này, chị Thiên không dám tin đó là sự thật.

Chị Thiên kể lại: “Năm 2010, khi được Nhà nước xét cấp nhà, đất ở, tôi không tin. Đến khi nhà cất xong, chính quyền xã kêu dọn vô ở và cấp sổ đỏ. Trong nhà, điện, nước đều có sẵn, tôi mừng đến rơi nước mắt. Vì tôi nghĩ vợ chồng làm cả đời cũng không dám mơ mua được nhà để ở. Vài tháng sau, tôi được Nhà nước cho vay 10 triệu đồng, tôi mua chiếc xe hon da và thùng càrem cho chồng buôn bán. Còn tôi ở nhà mở tiệm bán tạp hóa nhỏ nên hằng ngày vợ chồng tôi cũng kiếm lời gần 200.000 đồng”.

Niềm vui của chị Thiên nhân đôi khi 3 đứa con của chị đều được chính quyền xã giới thiệu làm ở lò bánh Sóc Trăng. Hiện nay, cả nhà chị đều có thu nhập ổn định, cuộc sống dần khá lên. Năm nay gia đình chị Thiên đã xin phép chính quyền địa phương mở rộng nhà và xây tường cho khang trang hơn. “Nhờ Đảng, Nhà nước giúp đỡ, gia đình tôi mới có cuộc sống như ngày hôm nay, nên tôi đã dạy con sau này phải cố gắng làm ăn, sống lương thiện để không phụ sự hỗ trợ của Nhà nước” - chị Thiên bộc bạch.

Cũng như xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên), xã Liêu Tú (huyện Trần Đề) là một trong những địa phương có đông đồng bào Khmer. Đến đây, chúng tôi vui cùng niềm vui của bà con Khmer khi được ở trong căn nhà 167.

Chị Cao Thị Mai, ở ấp Bưng Triết đang quây quần cùng với 3 đứa con trong căn nhà mới vừa xây xong. Trước đây, gia đình chị sống trong căn nhà lá lụp xụp. Được Nhà nước hỗ trợ nhà ở theo CT 167 và hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi nên vợ chồng chị đã cố gắng làm ăn, tích lũy. Hơn 2 năm nay, làm ăn hiệu quả, chị đã góp thêm tiền dành dụm của gia đình cất lại căn nhà trước, sau cho khang trang trị giá gần 100 triệu đồng. Mới đây, chị còn được vay thêm 15 triệu đồng để làm vốn buôn bán.

Chị Mai bộc bạch: “Tôi làm ăn hơn 20 năm nay, đi tứ xứ làm thuê, nhưng không thể đủ tiền cất nhà đàng hoàng để ở. Nhờ Nhà nước hỗ trợ nhà ở, vốn làm ăn, tiền chuộc lại đất cầm cố trước đây. Giờ đây, cuộc sống khá lên, tôi sẽ cố gắng làm ăn, nuôi 3 đứa con học tập để trở thành người có ích cho xã hội”.

Ông Quách Việt Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước đã góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Những công trình cơ sở hạ tầng quan trọng như: điện, đường, trường học, trạm y tế, thủy lợi… được đầu tư đồng bộ đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, đời sống đồng bào DTTS được cải thiện.

Trong những năm qua, thực hiện chính sách hỗ trợ cho đồng bào Khmer nghèo, Sóc Trăng đã được Trung ương đầu tư hàng trăm tỉ đồng thông qua nhiều chính sách như: Quyết định 167, 74, 112, Chương trình 134, 135… Cụ thể, Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã thực hiện tổng kinh phí trên 46 tỉ đồng; trong đó, hỗ trợ đất ở cho 416 hộ, hỗ trợ đất sản xuất cho 597 hộ, đào tạo nghề cho 2.351 lao động, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, mua sắm công cụ cho trên 10.000 hộ.

Riêng Quyết định 167, tỉnh cũng triển khai xây dựng được gần 3.000 căn nhà cho hộ đồng bào DTTS số nghèo, nâng tổng số nhà được xây dựng từ năm 2009 đến nay là trên 7.000 căn. Năm 2011, tỉnh được Trung ương phân bổ 10 tỉ đồng để thực hiện 9 công trình nâng cấp, mở rộng mạng lưới cấp nước và hỗ trợ nước sinh hoạt cho 1.000 hộ thuộc địa bàn 9 huyện của tỉnh.

Những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chăm lo tận tình của chính quyền địa phương và tinh thần vượt khó vươn lên thoát nghèo của từng gia đình, giờ đây đời sống của đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều chuyển biến. Những ngôi nhà tôn, nhà tường khang trang của đồng bào Khmer không chỉ thể hiện được cuộc sống ấm no, mà còn góp phần tô điểm bộ mặt nông thôn tỉnh Sóc Trăng càng thêm tươi sáng, giàu đẹp.

Bài và ảnh: Thạch Pích

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,858,886


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs