Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Đồng bào mình còn nghèo, còn khổ thì mình còn phải đi thôi…”

 10/05/2012

Ông Hoàng Trung Năng (giữa) thăm, tìm hiểu thực tế ở cơ sở (tại Yên Bái).

Tôi biết ông từ dạo ông còn làm Chủ tịch huyện Văn Chấn. Tuy nhiên, mãi sau này khi ông chuyển về công tác tại Ban Dân tộc tỉnh, do đặc thù công việc cùng ngành dọc, tôi mới có nhiều dịp tiếp xúc và hiểu hơn về con người ông. Người chưa quen thì bảo ông ít nói, khó gần, còn bà con dân tộc thường xuyên tiếp xúc với ông thì ông luôn tay bắt mặt mừng, hỏi han đủ điều...

Mỗi bận xuống cơ sở, ông bảo với anh em cán bộ đi cùng: Lắng nghe đồng bào nói là trách nhiệm của người làm công tác dân tộc, có vậy mới hiểu được tâm tư nguyện vọng của họ để làm cho tốt nhiệm vụ của mình. Nếu không sẽ có tội với đồng bào...

Ông chính là Hoàng Trung Năng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái.

Biết tôi có ý định viết về ông, ông gạt phắt đi, bảo: Cậu viết về tớ làm gì, xuống cơ sở mà viết, dưới đấy có nhiều điều cần phản ánh hơn. Đồng bào mình còn nhiều khó khăn lắm. Tớ cũng đang chuẩn bị xuống cơ sở đây, nếu thích thì đi cùng luôn cho tiện. Nói đoạn ông quay lại bảo mọi người trong đoàn: Bữa nay đi kiểm tra thực tế ở Bản Tái định cư (TĐC) thôn Đồng Hẻo (xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn), vì đường xa, anh em chuẩn bị khẩn trương kẻo muộn.

Đường lên Văn Chấn hai bên đường là những nương chè xanh mướt, chạy dài theo những sườn núi đã làm dịu đi cái nắng chói chang, oi ả đầu hạ. Phải mất hơn 2 giờ chạy xe ô tô, đoàn chúng tôi mới có mặt tại bản mới TĐC người Mông. Quả thực, có đến tận nơi mới thấu hiểu hết những khó khăn vất vả trong cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây, nơi mà tỷ lệ đói nghèo lên tới 70-80%.

Bản TĐC thôn Đồng Hẻo được xây dựng từ năm 1997, ban đầu gồm 18 hộ ở các nơi được “nhặt về” sống tập trung, đến nay số dân của bản đã lên tới 50 hộ. Tuy nhiên, đất sản xuất luôn là vấn đề đau đầu với chính quyền cơ sở. Thiếu đất sản xuất, người dân đói, nghèo là điều khó tránh khỏi. Anh Sùng A Cang, cho biết: “gia đình mình có 7 nhân khẩu, trong khi chỉ có hơn 1.000m2 ruộng lúa 2 vụ, nên cuộc sống còn nghèo lắm. Hằng năm, Nhà nước vẫn phải cứu đói, nếu không thì không đủ gạo ăn đâu”.
Trên đường đi thăm bản, quay sang tôi ông bảo: Làm thế nào để ổn định cuộc sống, tổ chức sản xuất có hiệu quả cho đồng bào quả thực là bài toán khó. Bởi lẽ điều kiện tự nhiên nơi đây khắc nghiệt, đất đai thiếu thốn. Chúng tôi đang bàn với chính quyền, mở rộng thêm diện tích, chuyển dân thêm lần nữa lên khu TĐC Táng Khờ (Khu TĐC mới cũng trong xã Cát Thịnh) để mở rộng đất sản xuất, tạo thuận lợi cho bà con làm ăn sinh sống.

Trong câu chuyện xoay quanh vấn đề xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS, ông kể với tôi nhiều câu chuyện bi hài cười ra nước mắt. Như chuyện ở xã Phình Hồ, xã khó khăn nhất của huyện Trạm Tấu. Cả xã có 202 hộ đồng bào thì chỉ có 30 hộ là không thuộc diện đói nghèo. Oái oăm là ở chỗ, hỏi ra mới biết số hộ “thoát nghèo” đó 100% rơi vào các cán bộ xã. Sở dĩ họ không được liệt vào danh sách nghèo vì được hưởng lương hoặc trợ cấp theo chế độ…!

Ở nơi vùng cao, vùng xa này, trình dộ dân trí của đồng bào còn thấp, lạc hậu, việc học hành của con em đồng bào còn chưa được coi trọng, tỷ lệ tảo hôn vẫn ở mức cao… là chuyện không mấy khó hiểu. Những điều này thực sự đã trở thành rào cản đối với nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo cho đồng bào tại địa phương. Vào bản, chúng tôi gặp một đám các cháu gái chừng 13- 15 tuổi đi kiếm củi, đang trên đường trở về nhà. Ông Năng hỏi: Các cháu đang học lớp mấy? Đám trẻ bẽn lẽn nhìn, rồi lắc đầu trả lời: Nghỉ rồi, không học nữa, ở nhà đi làm thôi. Ông lắc đầu cười, không nói thêm gì. Anh cán bộ đi cùng nói với tôi, bọn trẻ này chắc chỉ vài bữa nữa là lấy chồng thôi. Ở đây thành tục lệ rồi, vận động mãi mà vẫn không thay đổi được, có cấm họ vẫn lấy nhau.

Trong những câu chuyện trao đổi với đồng bào, điều ông Năng quan tâm nhất là tìm hiểu xem họ sống ra sao, khó khăn thiếu thốn những gì, con cái học hành có đầy đủ không… “Đồng bào mình thật thà lắm, họ thấy sao, nghĩ sao nói vậy. Mình là cán bộ làm công tác dân tộc, phải lắng nghe, thấu hiểu để chia sẻ với họ, có như vậy mới tìm được giải pháp tháo gỡ những khó khăn đó một cách hiệu quả” - Ông chia sẻ với anh em trong đoàn.

Gần trưa, mặt trời đứng bóng, cái nắng càng thêm chói chang, gay gắt. Gương mặt mọi người, ai nấy mồ hôi nhễ nhại, dẫu tóc đã điểm nhiều sợi bạc, ông vẫn bước phăm phăm đến từng gia đình, thăm từng chỗ ăn, chỗ ở của đồng bào, thăm từng công trình sinh hoạt… Đôi lúc tôi chợt nghĩ, không hiểu ông lấy đâu sức khỏe mà đi lắm thế. Hỏi ông, ông cười, bảo: Nếu cậu thấy mệt thì cứ nghỉ, tớ quen rồi, đi mà không đến nơi, đến chốn thì chẳng thà ở nhà còn hơn.

Nghe ông nói, tôi chợt nhận ra điều vô cùng đơn giản, làm công tác dân tộc là vậy, đồng bào mình còn nghèo, còn khổ thì mình còn phải đi thôi…

Hà Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sóc Trăng: Hiệu quả của những nguồn vốn hỗ trợ vùng DTTS (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,763


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs