Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ông Phạm Thế Duyệt: Vì đại nghĩa của dân tộc

 10/05/2012

Nhân dịp 37 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2012), ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam đã tâm sự về kỷ niệm và suy nghĩ của ông về những ngày tháng Tư lịch sử.

Ông Phạm Thế Duyệt tâm sự: Tôi vào Đoàn năm 1952, lúc 16 tuổi. Tôi tự hào vì mình được sinh ra trong thế hệ Hồ Chí Minh, mới 16 tuổi lúc đó tôi cũng đã đọc thuộc lòng những điều xử thế mà bác Hồ dạy:

Suy nghĩ trước khi nói
Cương quyết khi thi hành
Bình tĩnh sáng suốt khi nguy nan
Nhẫn nại ôn hòa khi tức giận
Cẩn thận khi cầm bút
Thẳng thắn quá hay mất lòng
Nguyên tắc quá không thành công
Giải quyết linh động tùy từng việc
Gác tình riêng mến sự nghiệp
Bỏ óc đa sầu đa cảm
Vui vẻ là liều thuốc sống

Mình tự thuộc lòng ngay từ những năm 1952, đó là Gương xử thế của Hồ Chủ tịch. Tôi chịu ơn với cách mạng, với Đảng, với Bác nhiều lắm.

Nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày thống nhất đất nước, nhìn lại quãng thời gian và tuổi trẻ của mình, ông có suy nghĩ gì, cảm xúc gì về ngày 30/4 lịch sử ấy?

Cảm xúc lớn nhất lúc đó là chúng ta đã thực hiện được ước nguyện trong Di chúc của Bác Hồ là thống nhất đất nước - như bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Lúc đó tôi đang làm quản lý mỏ, khẩu hiệu tất cả vì miền Nam ruột thịt đã thực hiện được, trên từng máy xúc, trên từng xe gòng, trên từng toa tàu ai ai cũng hối hả cho ngày chiến thắng… Và ngày 30/4 ấy, trong niềm vui chung của cả dân tộc, tôi cũng nhớ đến đứa con trai của mình đang trong chiến trường, không biết lúc ấy ra sao...

Đại nghĩa của dân tộc

Thưa ông, đã 37 năm đất nước thống nhất, công tác Đại đoàn kết dân tộc đạt­ được nhiều kết quả. Ông có thể chia sẻ về vấn đề này?

Khi ông Nguyễn Cao Kỳ về nước, lúc đó là Chủ tịch mặt trận, tôi đã gặp ông ấy đầu tiên. Sau đó, tôi nói chuyện với ông Nguyễn Cao Kỳ, tiếp ông ấy cả vợ và con gái ăn cơm rất vui vẻ. Ông ấy bảo về Việt Nam bây giờ tôi chỉ nghĩ về tương lai, hướng về xây dựng đất nước, muốn góp phần vào làm cho quê hương ngày càng giàu mạnh hơn. “Tôi đi về thế này cũng là mạnh dạn chứ ở nhà (ở Mỹ) khi tôi về thế nào cũng có những dư luận nghi ngờ, chỉ trích tôi (ông ấy nói rất thật lòng). Tôi cảm thấy càng về, càng hiểu được tình hình đất nước, lần đầu đến với các vị ở đây thấy gần gũi thân tình”.

Đó là đường lối của Đảng mình, người về với mình là người có ý thức dân tộc, mong muốn những điều tốt đẹp cho đất nước. Tôi cũng bảo ông ấy, bây giờ không nói mãi chuyện thắng thua gì nữa, cốt làm sao đất nước đi lên. Qua những cuộc gặp đó nó có sức thuyết phục, sau đó ông mang 100 triệu về ủng hộ Quỹ Vì người nghèo. Tôi đích thân nhận khoản tiền này, nhiều người ở quê tôi bảo tôi mất lập trường nhưng tôi phải cười vì điều đó.

Thưa ông, ông có thể nói rõ hơn về chính sách đại đoàn kết dân tộc của ta đối với Việt kiều và đồng bào ở xa Tổ quốc?

Chúng ta đã có Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, trong đó nhấn mạnh việc coi hơn 3 triệu đồng bào ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời khỏi dân tộc Việt Nam. Thời gian làm Chủ tịch UBTWMTTQ, tôi đã mạnh dạn đề xuất và đã có rất nhiều anh em tiêu biểu ở nước ngoài tham gia vào Mặt trận. Từ năm 2004, bắt đầu có những đại biểu Việt Kiều tham gia Mặt trận Tổ quốc một cách đông đảo, trong đó có ông Nguyễn Hữu Có, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Cộng hòa. Chúng ta luôn chăm lo chính sách đại đoàn kết dân tộc, bởi đại đoàn kết không chỉ là truyền thống mà còn là đạo lý của dân tộc ta.

Phải thực sự dân chủ, tôn trọng những người có tâm huyết trí tuệ muốn góp phần vào phát triển đất nước. Người ta nói phải thì tại sao không nghe. Đảng cũng chỉ hơn 3 triệu người, cả đất nước gần 90 triệu người, làm sao nói cái gì cũng đúng được. Nhưng cái tài của Đảng là tập hợp được ý chí của các tầng lớp nhân dân. Chính vì vậy có thể có những chính kiến khác nhau nhưng đều vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng, văn minh.

Nhiều năm là Chủ tịch Mặt trận, theo ông, chính sách của chúng ta tới đây nên thế nào để thu được nhiều kết quả hơn, trong chính sách đại đoàn kết dân tộc?

Đường hướng trong Nghị quyết nói rõ cả rồi, phải coi đồng bào ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam. Mình không nên nặng nề phân biệt người ở ngoài, người ở trong. Phải có nhận thức đúng, những người nhiệt tâm trở về với quê hương đất nước mình. Đây không chỉ là vì chủ nghĩa vật chất, thực dụng mà hơn cả vì họ là người Việt Nam, đạo lý người ta là bộ phận của Việt Nam.

Đối với gia đình những người lính của Việt Nam Cộng hòa trước đây, có lẽ họ cũng đang chịu những nỗi đau, sự thiệt thòi – vì tất cả đó là do những thế lực ngoại bang, đế quốc đã tạo cho đất nước những đau đớn, những bi kịch như thế. Những gia đình ấy, nếu có khó khăn gì mình cũng phải quan tâm, giúp đỡ. Dân tộc mình sống có đạo lý, làm theo đúng đạo lý là như vậy, mình không có gì phải ngại điều đó.

Cảm ơn ông!

Minh Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ban Cán sự Đảng-Đảng ủy Cơ quan UBDT quán triệt NQ TW 4 (khóa XI): Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, khách quan (05/2012)
 •  
 • Triển khai thực hiện Nghị quyết TW 4 (Khóa XI) ở Lào Cai: Phát huy nguồn lực của dân vào công tác xây dựng Đảng (05/2012)
 •  
 • Xây dựng chính sách dân tộc trong giai đoạn mới: Cần nhìn nhận một cách đa chiều, đa lĩnh vực (05/2012)
 •  
 • “Đồng bào mình còn nghèo, còn khổ thì mình còn phải đi thôi…” (05/2012)
 •  
 • Sóc Trăng: Hiệu quả của những nguồn vốn hỗ trợ vùng DTTS (05/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,851,376


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs