Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 10/05/2012
Duyên dáng buôn Ko Dhong


Nếu như lâu nay vẫn nói vấn đề bảo tồn di sản và phát triển luôn là bài toán khó đối với những nhà quản lý văn hoá thì dường như bài toán này đã được già Ama H’Ring giải quyết “ngon ơ” cho 60 khẩu gồm 365 người dân ở buôn Ko Dhong, Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc).

Tiếng lành đồn xa

Đến với Buôn Ma Thuột, du khách thường nghĩ đến bản Đôn với huyền thoại săn voi Ama Kong hoặc hồ Lăk với dinh thự của nhà họ Ngô... Nhưng còn một điểm du lịch thú vị nữa nằm cách trung tâm thành phố gần 2km về phía Đông Bắc đó là buôn Ko Dhong. Có thể nói đây là buôn làng duy nhất giữa một thành phố hiện đại, còn giữ được những căn nhà dài truyền thống. Cho dù, nhiều nhà trong số đó đã có sự chỉnh sửa hoặc thậm chí các chủ hộ đã xây thêm cả nhà hiện đại ở phía sau cho phù hợp hơn với cuộc sống, nhưng Ko Dhong vẫn mang lại một cảm giác vô cùng thanh bình, ấm áp, đậm chất văn hoá bản địa và đặc biệt nhất là không bị quấy rầy, khó chịu bởi những dịch vụ du lịch - một trong những nhược điểm của thời buổi phát triển du lịch nóng như hiện nay. Thả bộ trên con đường trải nhựa sạch sẽ, du khách có thể cảm nhận mùi hương từ những khóm hoa, cỏ, cây hai bên đường; có thể rẽ vào sân bất cứ một ngôi nhà nào (nếu đang mở cửa) để chiêm ngưỡng những ngôi nhà dài bằng gỗ của người Ê Đê với những họa tiết trang trí đậm chất Tây Nguyên... Người dân nơi đây luôn mở rộng cửa đón khách, như đón người nhà đi xa trở về. Bà Inclima Eanuelle, một du khách Pháp đã trầm trồ khen ngợi: “Thật là tuyệt diệu, thật là thanh bình, nơi này sẽ trở thành một di sản văn hoá đích thực”.

Già Ama H’Ring cho biết, trung bình mỗi tháng có khoảng 200 đoàn khách tới thăm buôn. Sức hút không do quảng bá rùm beng, mà chỉ bởi những người đến trước chỉ dẫn cho người đến sau... Ko Dhong bỗng dưng được mệnh danh là “Làng văn hoá, du lịch” - cái danh thường có sự đầu tư của cơ quan, tổ chức nào đó. Nhưng những gì làm nên một Ko Dhong vừa phát triển, vừa vẫn giữ được văn hoá truyền thống như ngày hôm nay hoàn toàn là do ý thức người dân nơi đây tạo nên, mà người đứng đầu là già Ama H’Ring.

Khá vọng giữ hồn văn hóa

Năm nay đã 83 tuổi, nhưng già Ama H’Ring vẫn còn khá nhanh nhẹn. Với các du khách Pháp, ông vẫn có thể trao đổi những câu chuyện chào hỏi xã giao thông thường. Ngôi nhà dài của ông luôn mở rộng cửa đón du khách ghé thăm, thưởng thức những ché rượu cần do chính tay ông trưng cất bằng men lá truyền thống. Một trong những đồ vật thu hút được sự chú ý nhất của du khách là chiếc ghế cho những người đánh chiêng. Ghế dài 17m, rộng 80cm, được làm từ một cây gỗ rừng - một kỷ vật quý giá về văn hoá truyền thống, không dễ gì tìm kiếm được ngày nay.

Ông Trương Bi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắc Lắc cho biết: Nhà dài là một trong những biểu tượng của văn hoá truyền thống người Ê Đê, nhưng vài chục năm gần đây, cuộc sống khá lên, nhiều người muốn phá đi để xây những căn nhà hiện đại hơn, tiện nghi hơn. Già Ama H’Ring đã bỏ rất nhiều công sức để thuyết phục bà con giữ nét văn hoá truyền thống ấy và ông làm gương trước, thấy hợp lý và bà con theo. Bởi vậy, dù Ko Dhong là một buôn khá giàu vì thu nhập chính của đồng bào ở đây là từ cây càphê và caosu, nhưng nhà nào cũng chỉ có một ngôi nhà xây xinh xắn, nằm khiêm nhường đằng sau những ngôi nhà dài cũ kỹ, họ như muốn trưng với du khách những gì quý nhất của riêng mình.

Không chỉ có nhà dài, bến nước và nhà mồ cũng là những nét văn hoá đặc sắc của người Tây Nguyên. Cách buôn hơn cây số, già Ama H’Ring cũng đang cho xây một bến nước. Đương nhiên, bến nước này không chỉ làm đúng chức năng của nó như ngày xưa là phục vụ sinh hoạt hằng ngày, mà còn là nơi giải trí, thư dãn của nhân dân trong vùng với những cây cầu gỗ bắc qua suối, nhà sàn, nhà dài, khuôn viên, vườn hoa rất đẹp mắt. Hiện nay, các hạng mục của khu này chưa được hoàn tất, nhưng cũng đã có khá nhiều đôi trai gái chọn nơi này để chụp ảnh cưới.

Chia tay với chúng tôi, già Ama H’Ring nói: “Không còn lâu nữa đâu, những nét văn hoá truyền thống này sẽ biến mất, già muốn làm cái gì đó để cho con cháu sau này biết tổ tiên chúng đã sống ra sao. Già biết, văn hoá của Tây Nguyên rất đặc sắc, bởi không phải tự nhiên mà có nhiều du khách nước ngoài tìm đến với buôn của già như vậy”.

Trương Hoàng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,892,511


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs