Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 08/05/2012
Pả Chương người trưởng bản hết lòng vi dân bản
Từ trụ sở xã Thanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), chúng tôi theo con đường khúc khuỷu đến bản 8 tìm gặp Trưởng bản Pả Chương, ông nở nụ cười thân thiện, mời chúng tôi vào nhà, rồi giới thiệu về bản: Bản 8 là nơi sinh sống của 48 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều. Từ bao đời nay, người dân sống chủ yếu nhờ vào rừng, họ khai thác rừng để bán kiếm sống qua ngày, đốt rừng làm rẫy, rừng bị khai thác bừa bãi. Một số hộ gia đình nuôi lợn, gà, trâu, bò, trồng lúa, trồng ngô... nhưng phương thức canh tác đơn giản, thiếu vốn, thiếu khoa học-kỹ thuật nên năng suất thấp, sản phẩm chỉ đủ phục vụ sinh hoạt của gia đình một cách dè sẻn. Vì vậy người dân quanh năm làm vất vả nhưng đời sống kinh tế vẫn nghèo đói, trình độ dân trí thấp, trẻ em thì mù chữ.

Làm gì và làm bằng cách nào để gia đình và dân bản xóa được đói nghèo, từng bước vươn lên làm giàu, đó là điều Pả Chương luôn băn khoăn, trăn trở. Ông biết rằng, muốn dân bản phát triển kinh tế họ phải thấy được hiệu quả thì mới tin và làm theo, ông đã cùng gia đình và anh em trong họ làm trước. Được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và được tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình làm kinh tế giỏi ở các địa phương khác, ông đã đầu tư tiền vốn, công sức khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế ở bản mình. Ông trồng lúa, trồng các cây ngô, đậu, sắn. Năm 2003, Nhà máy chế biến tinh bột sắn được xây dựng tại xã Thuận hoàn thành và đưa vào sử dụng, gia đình ông đã đầu tư tiền thuê máy cày khai hoang 3 ha đất để trồng sắn nguyên liệu bán cho nhà máy, mỗi năm cho thu nhập hơn 30 triệu đồng. Cùng với sản xuất cây lương thực, tận dụng địa hình có nhiều đồi bãi và nguồn thức ăn dồi dào, gia đình ông đã đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò, dê. Nhờ thay đổi tập quán chăn nuôi theo đúng kỹ thuật, nên đàn gia súc của gia đình ông đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Không chỉ biết làm giàu cho gia đình từ tiềm năng, lợi thế của quê hương, với trách nhiệm của người trưởng bản, ông hết lòng giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vận động bà con trong bản tăng gia sản xuất, làm kinh tế xoá đói, giảm nghèo. Để bà con không phá rừng làm nương rẫy, ông đã hướng dẫn nhân dân bà con làm thuỷ lợi đưa nước về khai phá ruộng. Ông đến từng nhà thông báo cho người dân đi học các lớp tập huấn về khuyến nông, hướng dẫn cho bà con thâm canh bằng giống lúa mới, trồng cây sắn, làm chuồng trại chăn nuôi gia súc để tận dụng phân chuồng bón ruộng. Nhờ vậy mà hạn chế được nạn phá rừng, một số hộ chịu khó lao động và vận dụng cách làm ăn mới đã trở nên khá giả, làm gương cho nhiều hộ khác học tập. Đồng thời ông vận động bà con vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất. Thấy Pả Chương ngày ngày bón phân, nhặt cỏ chăm sóc những sào ruộng mới vỡ hoang vẫn dư dật lương thực, dân bản càng nể trọng người Trưởng thôn biết bám đất làm ra của cải. Phong trào làm kinh tế lan tỏa trong thôn, trở thành thôn có đời sống sinh hoạt và kinh tế ngày càng vững chắc.

Chia sẻ về công việc của Trưởng bản, ông nói: Cái khó là làm sao tạo được sự đồng thuận của bà con trong các công việc của bản. Với suy nghĩ đó ông thường xuyên đến với các hộ gia đình khó khăn để nắm bắt tâm tư, tình cảm, tìm hiểu nguyên nhân đói nghèo và tìm biện pháp giúp đỡ, động viên kịp thời. Khi bản được hỗ trợ vay vốn, cây con giống, ông họp dân để bình xét, công khai lập danh sách số hộ nghèo, cận nghèo để hỗ trợ. Bất cứ chủ trương mới nào về tới địa phương, ông đều tìm hiểu kĩ, đồng thời gặp các trưởng họ có uy tín để tuyên truyền, vận động dân bản chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Đi một vòng quanh bản, trò chuyện với bà con, ai ai cũng khen ngợi trưởng bản Pả Chương làm kinh tế giỏi và hết lòng giúp đỡ người dân. Pả Bun - một người dân trong bản, cởi mở: Trước đây người dân bản mình không biết làm kinh tế, nay bản mình có người trưởng bản tận tình hướng dẫn, giúp đỡ bà con cách làm kinh tế. Cứ sáng sáng, Pả Chương cùng mọi người trong bản gọi nhau đi làm ruộng, Pả Chương hướng dẫn mọi người cách trồng lúa nước, gieo mạ, trồng ngô, sắn… rồi phân chia người đi kiểm tra trâu, bò ở bãi chăn thả của bản. Nói rồi Pả Bun dẫn chúng tôi đi xem bãi thả trâu, bò của bản. Nhà Pả Chương nhiều nhất, 18 con bò, 6 con trâu, 20 con dê. “Góc kia là con trâu của nhà Pả Hơn”. “Chắc nhà Pả Hơn có gì đặc biệt nên Pả Bun mới đề cập đến?”, “Cách đây vài năm nhà Pả Hơn nghèo lắm, gia đình có 7 miệng ăn nhưng không có ruộng, trâu bò đâu”, “Nhà Pả Hơn không có ruộng thì trồng lúa ở đâu?”, “Pả Chương đã thuyết phục mọi người cùng nhau khai khẩn ruộng mới để giúp nhà Pả Hơn có ruộng cấy và cho vay con nghé mới đẻ để nuôi, đến nay gia đình nhà Pả Hơn đã thoát được đói nghèo, đã có của ăn của để”.

Không chỉ giúp đỡ bà con cách làm kinh tế, Pả Chương còn luôn quan tâm đến sức khoẻ của người dân. Trước đây nhiều người ốm đau mà không biết đến bệnh viện vì nhà nghèo và ngại đường sá xa xôi, đi lại khó khăn. Có người bị sốt rét, bà con cho rằng bị con ma rừng làm hại nên mời thầy mo đến cúng nhưng vẫn bị chết. Giờ đây mỗi khi người dân ốm đau được Pả Chương mời y tá đến tận nhà khám và điều trị, trường hợp nặng thì Pả Chương bố trí thanh niên khiêng cáng ra trạm y tế xã hoặc bệnh viện để điều trị. Nhờ đó bệnh tật ít dần, không còn có người chết do bệnh sốt rét nữa, nên bà con rất tin, nghe và làm theo lời khuyên của Pả Chương. Ngoài ra, Pả Chương còn vận động bà con di dời chuồng gia súc, gia cầm ra khỏi gầm nhà sàn; thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường làng ngõ xóm, nhắc nhở bà con thực hiện ăn chín uống sôi, đêm ngủ mắc màn.

Trưởng bản Pả Chương phấn khởi nói: “Bây giờ ở bản các công trình phụ đều đúng tiêu chuẩn. Bản đã có nhà trẻ, nhà văn hóa, trẻ con được tiêm chủng đầy đủ, đi học được trợ cấp nên ở bản không có chuyện trẻ em bỏ học về làm nương rẫy đâu. Cuộc sống của dân bản nay đã no đủ hơn trước, tất cả là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đấy”.

Từ một thôn nghèo, nhiều hộ thiếu đói 3-6 tháng/năm, nay nhờ sử dụng vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đúng mục đích, được sự hướng dẫn về phương thức phát triển kinh tế của trưởng bản Pả Chương nên nhiều gia đình đã thoát cảnh đói nghèo, biết phát triển kinh tế ổn định cuộc sống.

Trưởng bản luôn được bà con trong bản tin yêu và quý mến, lo công việc của bản như việc của gia đình, thường xuyên quan tâm và tạo mọi điều kiện giúp mọi hộ dân trong thôn bản cùng vươn lên xoá đói giảm nghèo hiệu quả, góp phần làm cho đời sống kinh tế của bà con dân bản và bộ mặt nông thôn vùng sâu, vùng xa ngày một khởi sắc.

Hoàng Đức

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,895,029


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs